Bạn sắp trở thành mẹ? Tham gia cộng đồng Mang thai ngay!

home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Són tiểu khi mang thai: Làm sao để khắc phục?

Són tiểu khi mang thai: Làm sao để khắc phục?

Són tiểu khi mang thai là hiện tượng rất thường gặp, đặc biệt là trong 3 tháng cuối. Dù không quá nguy hiểm nhưng tình trạng này có thể làm ảnh hưởng đến tâm lý và chất lượng cuộc sống của mẹ.

Trong 9 tháng thai kì, hệ tiết niệu sẽ có nhiều sự thay đổi. Sự thay đổi của nội tiết tố sẽ kích thích cơ thể loại bỏ chất thải nhanh hơn. Mỗi bà bầu có thể bị tiểu són ở những mức độ khác nhau, đôi khi chỉ là thỉnh thoảng nhưng cũng có trường hợp, tình trạng này trở thành vấn đề thực sự khiến mẹ thấy lo lắng.

Tại sao bà bầu bị són tiểu khi mang thai?

Bầu bị són tiểu có sao không? Tiểu són là hiện tượng rất thường gặp trong thai kỳ bên cạnh những thay đổi từ bên trong cơ thể. Nguyên nhân là do thai nhi càng lớn thì áp lực trong bụng cũng càng tăng. Tử cung giãn nở gây áp lực lên bàng quang, khiến cơ vòng bàng quang (một van nằm ở đáy bàng quan có tác dụng kiểm soát dòng nước tiểu) và cơ đáy chậu chịu áp lực lớn, dần trở nên quá tải và không thể thực hiện tốt chức năng. Hậu quả là khiến bà bầu bị són tiểu, nhất là khi có thêm các áp lực khác như hắt hơi, ho…

Thêm vào đó, những cơ quanh niệu đạo (ống dẫn nước tiểu từ bàng quang xuống) có tác dụng ngăn nước tiểu chảy ra cũng có thể bị ảnh hưởng. Không chỉ bị són tiểu khi mang thai mà sau sinh, tình trạng này cũng có thể tiếp diễn do quá trình sinh nở làm yếu cơ đáy chậu, khiến dây thần kinh chi phối bàng quang bị ảnh hưởng.

Són tiểu ở bà bầu: Làm sao để khắc phục?

són tiểu khi mang thai

Để khắc phục tình trạng hay bị són tiểu khi mang thai 3 tháng cuối, mẹ có thể:

  • Điều chỉnh hành vi, hẹn giờ đi tiểu và luyện bàng quang. Bạn có thể ghi lại thời gian đi tiểu, thời gian rỉ nước tiểu để làm chủ quá trình đi tiểu
  • Bạn cũng có thể luyện bàng quang bằng cách đặt kế hoạch đi tiểu. Ví dụ lúc bắt đầu, bạn có thể đặt kế hoạch đi vệ sinh 1 lần mỗi giờ. Sau đó thay đổi lên thành mỗi 90 phút. Cuối cùng là lên mỗi 2 giờ và tiếp tục kéo dãn đến khi đạt được mốc từ 3 đến 4 giờ.
  • Một biện pháp khác là cố gắng nhịn 15 phút khi có cảm giác muốn đi tiểu. Thực hiện điều này trong 2 tuần và sau đó tăng dần thời gian lên 30 phút và cứ tiếp tục như vậy.
  • Bạn có thể thực hành các bài tập làm săn chắc cơ sàn chậu để giảm và khắc phục tình trạng són tiểu khi mang thai.
  • Nếu hiện tượng tiểu són ngoài tầm kiểm soát hoặc bạn vẫn tiếp tục bị són tiểu trong thời gian dài sau sinh, bạn nên đi khám. Bác sĩ có thể cho bạn dùng thuốc để kiểm soát co cơ bàng quang, làm mạnh thêm cơ niệu đạo hoặc làm dịu bàng quang hoạt động quá mức.

Hệ bài tiết thay đổi thế nào trong thai kỳ?

són tiểu khi mang thai

Ở ba tháng đầu của thai kì, đối với nhiều phụ nữ, đi tiểu thường xuyên là một trong những dấu hiệu mang thai. Sự thay đổi của hormone khiến cơ thể tăng sản xuất nước tiểu, tử cung mở rộng gây áp lực lên bàng quang. Do đó, bị són tiểu khi mang thai 3 tháng đầu là điều hoàn toàn bình thường, ngay cả khi thai nhi còn nhỏ. Ba tháng tiếp theo, những triệu chứng thai kỳ sẽ giảm nhẹ bởi lúc này tử cung lớn thêm và lên cao hơn ở vùng bụng, tránh xa bàng quang, vì vậy bạn sẽ đi tiểu ít hơn.

Trong tháng cuối cùng của thai kì, em bé sẽ được đẩy xuống thấp hơn khung chậu để chuẩn bị chuyển dạ. Việc này sẽ làm tăng áp lực lên bàng quang, khiến mẹ sẽ bắt đầu đi tiểu nhiều trở lại, gây hiện tượng són tiểu khi mang thai tháng cuối. Nếu tình trạng đi tiểu nhiều làm ảnh hưởng đến giấc ngủ, hãy hạn chế uống nước sau 4 giờ chiều (nhưng phải chắc chắn là bạn uống đủ 6 đến 8 ly nước một ngày trước đó).

Ngoài ra, mẹ cũng cần phân biệt giữa hiện tượng són tiểu khi mang thai và rỉ ối. Tiểu són thường xảy ra khi mẹ ho, hắt hơi, nước tiểu chảy ra ít, có màu vàng và mùi đặc trưng, trong khi nếu là rỉ ối thì nước sẽ tràn ra với số lượng nhiều. Nước ối thường trong, không có mùi, có thể kèm mủ hoặc máu.

Lo lắng về các biến chứng khi mang thai?

Đừng lo. Cùng tham gia cộng đồng Mang thai - chia sẻ kinh nghiệm thai kỳ với các mẹ bỉm sữa khác.


health-tool-icon

Công cụ tính ngày dự sinh

Hãy sử dụng công cụ này để tính ngày dự sinh của bạn. Lưu ý, kết quả chỉ mang tính chất tham khảo. Hầu hết các mẹ bầu thường sinh trong vòng một tuần trước hoặc sau khoảng thời gian dự sinh này.

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

28 ngày

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Urinary Incontinence and Pregnancy. www.webmd.com/urinary-incontinence-oab/america-asks-11/pregnancy?page=1. Ngày truy cập 01/09/2016

Pregnancy and Urination. www.parents.com/pregnancy/my-body/aches-pains/pregnancy-urination/. Ngày truy cập 01/09/2016

Frequent Urination During Pregnancy https://www.whattoexpect.com/pregnancy/symptoms-and-solutions/frequent-urination.aspx Ngày truy cập 19/1/2021

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Khắc Tiến Cập nhật: 19/01/2021
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên
x