Vỡ ối là như thế nào? Khi vỡ nước ối, mẹ bầu cần làm gì?

Tác giả Bác sĩ - Giáo sư Aron Schuftan · Sản - Phụ khoa · Bệnh viện FV


Ngày cập nhật: 20/10/2021

  Vỡ ối là như thế nào? Khi vỡ nước ối, mẹ bầu cần làm gì?
  Quảng cáo

  Hiện tượng vỡ nước ối thường xảy ra ở cuối thai kỳ, khi các cơn co thắt bắt đầu. Song có không ít các mẹ bầu bị vỡ ối trước khoảng thời gian này và băn khoăn không biết vỡ ối nên làm gì hoặc vỡ ối có cần nhập viện ngay.

  Nước ối bị vỡ nghĩa là em bé đã sẵn sàng chào đời. Vỡ ối là như thế nào? Nước ối có màu gì? Vỡ nước ối bao lâu thì sinh? Phải làm sao nếu bất ngờ bị vỡ ối khi đang ở ngoài đường? Nếu lâm vào tình huống này, mẹ bầu đừng quá lo lắng vì mọi chuyện sau đó sẽ không diễn ra kịch tính nhiều như trong các bộ phim mà mẹ bầu từng xem đâu nhé!

  Vỡ ối là gì?

  Em bé thường được bảo vệ trong một túi màng đầy chất lỏng, được gọi là nước ối. Khi màng bị rách, chất lỏng sẽ rò rỉ ra ngoài qua cổ tử cung và âm đạo. Vỡ nước ối thường là dấu hiệu thông báo đã đến lúc lâm bồn, thường là khi thai đã đủ tháng, nhưng hiện tượng này cũng có thể xảy ra sớm hơn (vỡ ối non).

  Hiện tượng vỡ ối là như thế nào?

  vỡ nước ối

  Hiện tượng vỡ nước ối thường xảy ra ở cuối thai kỳ, khi các cơn co thắt bắt đầu. Nhưng không phải tất cả mẹ bầu đều bị vỡ ối trong thời gian này. Thực tế, khoảng 1/10 phụ nữ gặp phải tình trạng này khi chưa kết thúc thai kỳ. Điều này được gọi là thai vỡ ối non.

  Trong một số trường hợp hiếm hơn với khoảng 3/100 phụ nữ, nước ối vỡ thậm chí sớm hơn, khi thai kỳ chưa tới 37 tuần. Điều này được gọi là vỡ ối non của màng (thai non tháng). Nếu vỡ nước ối quá sớm, bác sĩ có thể phải cho bạn dùng thuốc để kích thích sinh.

  Nói về dấu hiệu vỡ ối thì mỗi bà bầu sẽ có một cảm giác khác nhau. Một số mẹ bầu sẽ có cảm giác như cái gì đó trong người bị vỡ ra, nước ối có thể chảy ồ ạt hoặc rỉ ối từ từ.

  Đối với một số người, vỡ nước ối sẽ là cảm giác nước rỉ từ từ giống như khi bạn đi tiểu! Với những người khác, nước ối chảy ra nhiều hơn và mạnh hơn. Tuy nhiên cách nhận biết vỡ ối phổ biến nhất là bạn sẽ cảm nhận được áp lực bên trong cơ thể và cảm giác như có một túi chứa đầy nước trong cơ thể mình bị vỡ.

  Nếu bạn đang ở gần ngày dự sinh thì việc ra nước ối mà chưa đau đẻ có thể chỉ là dấu hiệu sắp sinh bình thường. Tuy nhiên, nếu thai kỳ trước 37 tuần mà gặp phải tình trạng vỡ ối nhưng không đau bụng thì có thể là dấu hiệu nguy hiểm và cần đi khám.

  Thực tế, có thể sẽ hơi khó phân biệt nước ối với nước tiểu bởi nhiều bà bầu không biết nước ối là có màu gì, nước ối có mùi gì và dấu hiệu vỡ ối như thế nào.

  Bạn có thể chắc chắn rằng đó là nước ối, không phải nước tiểu nếu nước không có mùi nồng. Một số phụ nữ thậm chí còn nói rằng nước ối có mùi hơi ngọt, giống như clo hoặc tinh dịch! Màu nước ối có thể trong suốt hoặc có các vệt đỏ.

  Nên làm gì khi vỡ nước ối? Vỡ ối có cần nhập viện ngay?

  vỡ nước ối

  Vỡ ối bao lâu thì đẻ là điều được nhiều bà bầu tìm hiểu để có sự chuẩn bị tốt nhất trước ngày vượt cạn. Thực tế, không có câu trả lời chính xác cho các băn khoăn như vỡ ối bao lâu thì đau bụng, vỡ nước ối bao lâu thì sinh bởi việc này ở mỗi thai phụ là khác nhau.

  Tuy nhiên, theo kinh nghiệm khi vỡ ối của nhiều bà bầu và các bác sĩ sản khoa thì từ lúc vỡ ối đến khi sinh là khoảng 12 – 24 tiếng. Do đó, khi phát hiện dấu hiệu vỡ ối thì cần giữ bình tĩnh, chăm sóc bản thân, quan sát các dấu hiệu sắp khác và sắp xếp đến bệnh viện ngay.

  Đến cuối thai kỳ, lượng nước ối có thể lên đến 800 ml. Khi nước ối vỡ, bạn nên dùng một miếng băng vệ sinh hoặc thậm chí là một miếng khăn sạch để tránh làm ướt cơ thể.

  Trong trường hợp thai vỡ ối non, bạn cần đợi tử cung co thắt trong vòng 24 giờ sau khi vỡ ối để chuẩn bị lâm bồn. Bạn có thể tắm bồn hoặc tắm vòi sen vào thời điểm này nhưng tránh quan hệ tình dục vì có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm cho bé. Nếu hơn 24 giờ trôi qua kể từ khi vỡ ối và bạn không cảm thấy dấu hiệu gì chứng tỏ em bé sắp ra đời, bạn cần đi khám ngay.

  Trong trường hợp túi ối bị vỡ trước tuần 37 của thai kỳ, bạn nên đến bệnh viện ngay lập tức. Trên đường đến bệnh viện, nhớ chú ý đến nước ối. Mất nước ối có thể ảnh hưởng đến em bé và điều này sẽ hiển thị thông qua màu sắc của chất lỏng. Nếu nước ối có màu xanh lục hoặc màu tối và có mùi hôi, đó là dấu hiệu em bé đang gặp tình trạng nguy hiểm.

  Điều quan trọng là bạn phải nhận biết được những dấu hiệu vỡ ối khi nó diễn ra, đặc biệt là vỡ ối trước khi đến kỳ sinh nở. Khoảng 1/100 trẻ sơ sinh mang các triệu chứng nhiễm trùng, so với 1/200 đứa trẻ không bị vỡ ối trước khi thai kỳ kết thúc.

  Có thể bạn quan tâm: Công cụ tính ngày dự sinh online mới nhất

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tác giả

  Bác sĩ - Giáo sư Aron Schuftan

  Sản - Phụ khoa · Bệnh viện FV


  Ngày cập nhật: 20/10/2021

  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo