home
close

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Khi bị vỡ nước ối, mẹ bầu nên làm gì?

Khi bị vỡ nước ối, mẹ bầu nên làm gì?

Hiện tượng vỡ nước ối thường xảy ra ở cuối thai kỳ, khi các cơn co thắt bắt đầu song có không ít các mẹ bầu bị vỡ ối trước khoảng thời gian này.

Nước ối của bạn bị vỡ nghĩa là em bé đã sẵn sàng chào đời. Điều gì sẽ xảy ra nếu mẹ bầu bị vỡ ối? Bạn xử trí thế nào nếu bất ngờ bị vỡ ối khi đang ở ngoài đường? Nếu lâm vào tình huống này, mẹ bầu đừng quá lo lắng vì mọi chuyện sau đó sẽ không diễn ra kịch tính nhiều như trong các bộ phim mà mẹ bầu từng xem đâu nhé!

Điều gì sẽ xảy ra khi vỡ ối?

Em bé thường được bảo vệ trong một túi màng đầy chất lỏng , được gọi là nước ối. Khi màng bị rách, chất lỏng sẽ rò rỉ ra ngoài qua cổ tử cung và âm đạo của bạn. Vỡ nước ối thường là dấu hiệu thông báo đã đến lúc lâm bồn, thường là khi thai đã đủ tháng, nhưng hiện tượng này cũng có thể xảy ra sớm hơn.

Bạn sẽ cảm thấy như thế nào khi bất ngờ bị vỡ nước ối?

Hiện tượng vỡ nước ối thường xảy ra ở cuối thai kỳ, khi các cơn co thắt bắt đầu. Nhưng không phải tất cả mẹ bầu đều bị vỡ ối trong thời gian này. Thực tế, khoảng 1/10 phụ nữ gặp phải tình trạng này khi kết thúc thai kỳ. Điều này được gọi là thai vỡ ối non. Trong một số trường hợp hiếm hơn với khoảng 3/100 phụ nữ, nước ối vỡ thậm chí sớm hơn, khi thai kỳ chưa tới 37 tuần. Điều này được gọi là vỡ ối non của màng (thai non tháng). Nếu vỡ nước ối quá sớm, bác sĩ có thể phải cho bạn dùng thuốc để kích thích sinh.

Khi nước ối vỡ, mỗi người sẽ có một cảm giác khác nhau. Nước ối vỡ sẽ khiến mẹ bầu có cảm giác như cái gì đó trong người bị vỡ ra, nước ối sẽ chảy ồ ạt hoặc rỉ từ từ? Có thể bạn sẽ cảm thấy tất cả những điều trên. Đối với một số người, vỡ nước ối sẽ là cảm giác nước rỉ từ từ giống như khi bạn đi tiểu! Với những người khác, nước ối chảy ra nhiều hơn và mạnh hơn. Nhưng bình thường, mẹ bầu sẽ cảm nhận được áp lực bên trong cơ thể và cảm giác như có một túi chứa đầy nước trong cơ thể mình bị vỡ. Bạn có thể chắc chắn rằng đó là nước ối, không phải nước tiểu nếu nước không có mùi. Một số phụ nữ thậm chí còn nói rằng nó có mùi hơi ngọt, giống như clo hoặc tinh dịch! Nước ối có thể trong suốt hoặc có các vệt đỏ.

health-tool-icon

Công cụ tính ngày dự sinh

Hãy sử dụng công cụ này để tính ngày dự sinh của bạn. Lưu ý, kết quả chỉ mang tính chất tham khảo. Hầu hết các mẹ bầu thường sinh trong vòng một tuần trước hoặc sau khoảng thời gian dự sinh này.

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

28 ngày

Bạn nên làm gì khi vỡ nước ối?

Điều đầu tiên bạn cần làm là hãy giữ bình tĩnh và tìm cách đến bệnh viện gần nhất. Đến cuối thai kỳ, lượng nước ối có thể lên đến 800 ml. Khi nước ối vỡ, bạn nên dùng một miếng băng vệ sinh hoặc thậm chí là một miếng khăn sạch để tránh làm ướt cơ thể.

Trong trường hợp thai vỡ ối non, điều bạn cần làm là đợi tử cung co thắt trong vòng 24 giờ sau khi vỡ ối để chuẩn bị lâm bồn. Bạn có thể tắm bồn hoặc tắm vòi sen vào thời điểm này, nhưng tránh quan hệ tình dục vì có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm cho con của bạn. Nếu hơn 24 giờ trôi qua kể từ khi vỡ ối và bạn không cảm thấy dấu hiệu gì chứng tỏ em bé sắp ra đời, bạn cần yêu cầu gặp bác sĩ ngay.

Trong trường hợp túi ối bị vỡ trước tuần 37 của thai kỳ, bạn nên đến bệnh viện ngay lập tức. Trên đường đến bệnh viện, nhớ chú ý đến nước ối. Mất nước ối có thể ảnh hưởng đến em bé và điều này sẽ hiển thị thông qua màu sắc của chất lỏng. Thay vì màu sắc rõ ràng, nước ối sẽ lẫn nhiều máu hoặc có màu xanh lục hoặc màu tối và có mùi hôi. Đó là dấu hiệu em bé trong bụng đang gặp tình trạng nguy hiểm.

Điều quan trọng là bạn phải nhận biết được những dấu hiệu vỡ ối khi nó diễn ra, đặc biệt là vỡ ối trước khi đến kỳ sinh nở. Khoảng 1/100 trẻ sơ sinh mang các triệu chứng nhiễm trùng, so với 1/200 đứa trẻ không bị vỡ ối trước khi thai kỳ kết thúc.

Có thể bạn quan tâm: Công cụ tính ngày dự sinh online mới nhất

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

What to expect when your water breaks

http://www.todaysparent.com/pregnancy/when-your-water-breaks-pregnancy/

Ngày truy cập 22/08/2016

When your waters break

http://www.babycentre.co.uk/a1053562/when-your-waters-break

Ngày truy cập 22/08/2016

Worried About Your Water Breaking? Here’s What You Need to Know

http://www.parents.com/pregnancy/giving-birth/signs-of-labor/water-breaking-what-you-need-to-know/

Ngày truy cập 22/08/2016

Water breaking: What it feels like

http://www.babycenter.com/0_water-breaking-what-it-feels-like_10339934.bc

Ngày truy cập 22/08/2016

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Bác sĩ - Giáo sư Aron Schuftan Cập nhật: 18/06/2021
x