backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Rỉ ối có chảy liên tục không? Phân biệt rỉ ối, vỡ ối, són tiểu và dịch âm đạo

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Văn Thuận · Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Đồng Nai - 2


Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 30/10/2023

Rỉ ối có chảy liên tục không? Phân biệt rỉ ối, vỡ ối, són tiểu và dịch âm đạo

Khi bị “rỉ ối có chảy liên tục không?” là thắc mắc của nhiều chị em bầu bí. Đây là vấn đề không quá hiếm gặp, cho thấy môi trường sống của thai nhi đang bị đe dọa.

Hiện tượng rỉ ối khiến nhiều mẹ bầu lo lắng về nguy cơ bị thiểu ối và những biến chứng thai kỳ khác. Để biết được “Rỉ ối có chảy liên tục không?”, mời bạn cùng Hello Bacsi khám phá câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Hiện tượng rỉ ối là như thế nào?

Nước ối là dịch lỏng giống như nước bao quanh thai nhi trong tử cung của mẹ bầu. Thai nhi được nuôi dưỡng và phát triển bên trong túi ối chứa đầy nước ối. Nước ối chứa các chất dinh dưỡng, hormone, kháng thể và các chất lỏng khác giúp thai nhi khỏe mạnh và được bảo vệ.

Vào thời điểm chuyển dạ, túi ối sẽ bị vỡ khiến nước ối chảy ra ngoài âm đạo. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, mẹ bầu bị rỉ nước ối dù chưa đến lúc chuyển dạ. Rỉ ối là tình trạng nước ối chảy ra ngoài âm đạo với một lượng nhỏ, từng chút một. Đôi khi, rỉ ối bị nhầm lẫn với tiết dịch âm đạo hoặc són tiểu.

Vậy, rỉ ối có chảy liên tục không? Mời bạn đọc tiếp những thông tin mà Hello Bacsi tổng hợp được để có câu trả lời.

Dấu hiệu nhận biết rỉ nước ối

1. Dấu hiệu mẹ bầu bị rỉ ối

bị rỉ ối có chảy liên tục không

Rỉ nước ối khi mang thai là tình trạng không quá hiếm gặp. Khi bị rỉ ối, mẹ bầu có thể có cảm giác giống như một dòng chất lỏng ấm trào ra hoặc một dòng nước chảy chậm từ âm đạo. 

Mẹ bầu có thể nhận biết nước ối bị rò rỉ bằng cách sử dụng băng vệ sinh và tiếp tục hoạt động bình thường trong khoảng 30 phút. Nếu hiện tượng rỉ ối xảy ra, miếng băng sẽ thấm đẫm nước ối trong, loãng, không mùi. Đôi khi, nước ối rỉ ra ngoài có thể dấu vết của máu hoặc nút nhầy hoặc có một chút màu sắc (phổ biến nhất là màu nâu, vàng hoặc xanh lá cây).

2. Dấu hiệu cho thấy đó không phải là nước ối

Để hiểu rõ “Rỉ ối có chảy liên tục không?”, phụ nữ mang thai cần phân biệt được hiện tượng rỉ ối với dịch âm đạo và rò rỉ nước tiểu. 

2.1. Phân biệt rỉ ối và dịch âm đạo

Khi mang thai, vùng kín của mẹ bầu tăng tiết dịch âm đạo. Do đó, có không ít chị em đôi khi bị nhầm lẫn giữa nước ối và khí hư.

Cách để nhận biết rỉ ối hay tiết dịch âm đạo là dựa vào độ đặc của chúng. Dịch âm đạo thường dính hoặc trơn hơn, giống như lòng trắng trứng. Trong khi đó, nước ối thường lỏng như nước. Khí hư sinh lý trong thai kỳ thường có màu trắng đục trong khi nước ối thì tương đối trong hơn.

2.2. Phân biệt rỉ ối và són tiểu

Són tiểu là một vấn đề phổ biến trong thai kỳ. Rò rỉ nước tiểu thường xảy ra khi mẹ bầu hắt hơi, ho hoặc gắng sức vận động (chẳng hạn như nâng hoặc đẩy đồ vật nặng).

Tương tự, mẹ bầu cũng có thể cảm nhận nước ối bị rò rỉ ra ngoài khi ho hoặc hắt hơi. Vậy, làm sao để phân biệt nước tiểu và nước ối? Hãy dựa vào mùi đặc trưng của nước tiểu. Nước ối không mùi, nhưng nước tiểu có mùi khai đặc trưng khá khó chịu.

Giải đáp thắc mắc: Rỉ ối có chảy liên tục không?

bị rỉ ối có chảy liên tục không

1. Rỉ ối có chảy liên tục không?

Không ít phụ nữ mang thai đặt ra câu hỏi: Rỉ ối có chảy liên tục không? Câu trả lời là “Có thể có hoặc không”. Rỉ ối xảy ra khi túi ối bị rách, thủng một lỗ nhỏ. Một khi vết thủng xuất hiện, nếu nó đủ lớn và dòng chảy đủ mạnh có thể làm cho lỗ thủng ngày càng rộng thêm và không có cách nào vá lại; trong trường hợp lỗ nhỏ, dòng chảy ít, 2 lớp màng ối đôi khi có thể trượt lên nhau và ngăn không cho nước ối chảy tiếp.

Tuy nhiên dù là trong trường hợp nào, khi màng ối bị rò rỉ, nguy cơ tiềm ẩn cho thai kỳ là đều có, đặc biệt là trong các trường hợp nước ối chảy ra liên tục.

Tùy thuộc vào kích cỡ và vị trí lỗ thủng trên túi ối mà hiện tượng rỉ ối nhiều hay ít sẽ khác nhau ở mỗi mẹ bầu. Trong khi một số bà bầu bị rỉ ối cảm thấy giống như có một dòng chất lỏng ấm phun ra, thì một vài thai phụ chỉ cảm nhận được một dòng nước chảy chậm từ âm đạo.

2. Phân biệt rỉ nước ối và vỡ ối

Khi đã biết được “Rỉ ối có chảy liên tục không?”, thực sự mẹ bầu cũng không cần thiết phải phân biệt 2 hiện tượng rỉ ối và vỡ ối. Cả rỉ ối và vỡ ối đều gây mất nước ối và có thể dẫn đến tình trạng thiểu ối, nhiễm trùng ối, nhiễm trùng trong tử cung, gây nguy hiểm cho thai nhi. Tuy nhiên, vẫn có một điểm khác biệt.

Nếu mẹ bầu cảm thấy một dòng chất lỏng chảy mạnh từ âm đạo, đó có thể là hiện tượng vỡ ối. Mặc dù vậy, sự gia tăng tiết dịch âm đạo vào cuối thai kỳ có thể khiến các chị em bầu bí khó nhận ra sự khác biệt. Nếu bạn nghi ngờ bản thân bị vỡ ối hay rỉ ối, hãy đến cơ sở y tế uy tín ngay để được chẩn đoán và điều trị.

Nguyên nhân gây rỉ ối trong thai kỳ

bị rỉ ối có chảy liên tục không

Như vậy là bạn đã biết được “Rỉ ối có chảy liên tục không?”. Thông thường, túi ối vỡ khi quá trình chuyển dạ bắt đầu diễn ra. Tuy nhiên, đôi khi, túi ối cũng có thể bị vỡ hoặc rò rỉ nước trước khi quá trình chuyển dạ diễn ra. Nếu túi ối vỡ trước vào chuyển dạ thì gọi là ối vỡ non.

Có nhiều yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng mẹ bầu bị vỡ ối non, rỉ ối non có thể kể đến là:

  • Các cơn co thắt gây áp lực lên túi ối, khiến túi ối bị rách
  • Thủ thuật chọc ối 
  • Mẹ bầu từng khâu vòng cổ tử cung, đây là một thủ thuật mà các bác sĩ khâu cổ tử cung lại để dự phòng sinh non ở các trường hợp có chỉ định. 
  • Mẹ bầu bị nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) hoặc mắc bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI).
  • Mẹ bầu tiếp xúc với các chất có hại, bao gồm thuốc lá, ma túy, rượu bia.
  • Mẹ bầu có quá nhiều hoặc quá ít nước ối.
  • Nhau bong non 
  • Tiền căn ối vỡ non.

Bị rỉ nước ối chảy liên tục có nguy hiểm không?

bị rỉ ối có chảy liên tục không

Dù rỉ ối có chảy liên tục không thì mẹ bầu vẫn cần lưu ý hiện tượng này. Khi nước ối chảy liên tục, chắc chắn tiên lượng cho thai là rất xấu, đặc biệt khi thai rất non hoặc cực non có thể dẫn đến thiểu ối, cạn nước ối, khiến dây rốn bị chèn ép, nhiễm trùng ối. Điều này làm cho thai nhi không thể nhận đủ oxy và dinh dưỡng, thai nhi không đủ môi trường và không gian gây ảnh hưởng đến tăng trưởng và phát triển, nhiễm trùng ối tạo ra môi trường bất lợi cho thai nhi. Ối vỡ ở thai non tháng khiến phải chấm dứt thai kỳ sớm sẽ có nhiều kết cục sơ sinh bất lợi hơn như suy hô hấp, tổn thương não, vàng da sơ sinh…

Mẹ bầu nên làm gì khi bị rỉ ối?

bị rỉ ối có chảy liên tục không

Chắc hẳn là bạn không còn thắc mắc “Rỉ ối có chảy liên tục không?” nữa rồi. Khi nghi ngờ bản thân bị rỉ ối, mẹ bầu cần đến cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán và điều trị. Việc điều trị rỉ ối sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như: tuổi thai, có hay không có nhiễm trùng ối, sức khỏe của mẹ, tiến triển của cuộc chuyển dạ sau đó, nguyện vọng của gia đình…. Ối vỡ hay rỉ mà chưa có chuyển dạ không đồng nghĩa với sinh mổ hay kết cục sơ sinh xấu, nhưng điều trị phù hợp và hiệu quả của cơ sở y tế uy tín là điều rất quan trọng. 

Bạn có thể quan tâm:

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ “Rỉ ối có chảy liên tục không?”, từ đó có thể nhận biết sớm những dấu hiệu rỉ ối, kịp thời có hướng điều trị phù hợp.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Văn Thuận

Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Đồng Nai - 2


Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 30/10/2023

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo