Vì sao trẻ cao lớn, xương chắc hơn nhờ sinh vào mùa hè?

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Sinh con vào mùa đông có khác gì so với mùa hè? Liệu các mùa trong năm có ảnh hưởng đến em bé khi sinh ra hay không? Bài viết của Hello Bacsi sẽ giúp bạn biết rõ hơn những ảnh hưởng của mùa hè và mùa đông đến mẹ và bé.

Liệu các bé có những điểm khác biệt nào khi sinh vào những mùa khác nhau?

Bạn có tự nhận thấy rằng, chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu có thể thay đổi tùy theo mùa này sang mùa khác. Điều này sẽ có ảnh hưởng đến dinh dưỡng bạn cung cấp cho cơ thể mẹ và thai nhi.

Vitamin D đóng vai trò khá quan trọng trong thai kỳ, tuy nhiên, lượng vitamin D trong thực phẩm hay thời gian tiếp xúc với ánh sáng mặt trời có thể khác nhau tùy thuộc vào thời gian trong năm. Ngoài ra, vitamin D còn đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh hệ thống miễn dịch và phát triển xương của bạn. Sự thay đổi nhiệt độ theo mùa cũng như sự phơi nhiễm với các loại virus khác nhau theo mùa cũng phần nào giải thích sự khác nhau về sức khỏe của những đứa bé sinh ra vào mùa xuân, mùa hè, mùa thu và mùa đông.

Thời gian nào trong năm giúp bé sinh ra khỏe mạnh hơn?

Theo nhiều nghiên cứu cho rằng, bé sinh vào thời gian giữa tháng 6 đến tháng 10 thì sẽ thường cao và xương chắc hơn những bé sinh vào mùa đông. Một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến điều này là việc tiếp xúc với ánh nắng trong thời điểm này thường xuyên hơn nên mẹ hấp thụ vitamin D tốt hơn trong thai kỳ. Bạn có biết, các nhà nghiên cứu đã đo lượng vitamin D ở phụ nữ khi họ mang thai 37 tuần. Những người tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời có mức độ vitamin D trong máu cao hơn. Vì vậy, khi bé sinh ra thường có xương lớn hơn và cao hơn những trẻ em sinh vào thời gian không có nhiều ánh sáng là 0,5 cm.

Trẻ sinh vào mùa thu và mùa đông có nhiều khả năng bị dị ứng thực phẩm. Không ai biết chính xác lý do tại sao, có thể là việc tiếp xúc ánh sáng mặt trời quá mức khi mang thai. Hen suyễn cũng phổ biến hơn ở trẻ em mùa này. Mùa đông là điều kiện thuận lợi cho các sinh vật như mạt bụi phát triển, cùng với việc tiếp xúc với các chất gây dị ứng trong thời tiết lạnh nên trẻ sinh ra có khả năng mắc dị ứng cao hơn.

Trẻ sinh ra vào mùa hè cũng dễ bị cận thị hơn trẻ sinh ra Controng mùa đông vì bé tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên nhiều trong quá trình mang thai và vào thời gian đầu của cuộc sống. Khi bước sang tuần thứ 26, mắt thai nhi sẽ bắt đầu mở và nhìn thấy một ánh sáng màu hồng thông qua bụng của mẹ.

Tuy nhiên, trẻ em sinh ra vào mùa xuân và mùa hè cũng có nhiều khả năng bị trầm cảm so với những người sinh vào mùa đông. Điều này có thể lí giải do việc tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên ảnh hưởng đến hệ thần kinh của trẻ trong thời gian đầu.

Những yếu tố thời tiết nêu trên không phải là điều quyết định 1100% cho sức khỏe của bé yêu nhưng nhiều nghiên cứu đã cho thấy các dữ kiện trên khá chính xác.

Bé yêu ngủ ngon hơn nhờ sinh vào mùa hè hay mùa đông?

Chưa có chứng minh nào cho biết liệu sinh ra mùa hè hay mùa đông sẽ tốt hơn cho giấc ngủ của bé. Song nhiều thống kê cho thấy, trẻ sinh vào mùa xuân có xu hướng ngủ sâu hơn trong đêm so với trẻ em sinh vào mùa thu.

Một lý do có thể cho những phát hiện này là đồng hồ sinh học của cơ thể hay còn gọi là nhịp sinh học, có thể bị ảnh hưởng do tiếp xúc với ánh sáng mặt trời khi sinh.

Bạn thấy đấy, sinh con vào mùa hè hay mùa đông đều có ưu và nhược điểm, không có thời điểm sinh nào là tốt nhất. Ngoài yếu tố thời tiết, con của bạn khỏe mạnh hay ốm yếu đều dựa vào sự chăm sóc của bố mẹ là chủ yếu. Vì vậy, bạn cần thường xuyên tham khảo thêm những kiến thức về cách chăm con hay nuôi con thay vì mặc định “bé sinh ra vào mùa đó nên sức khỏe của con tất phải như thế”. Chúc bé yêu nhà bạn luôn khỏe mạnh nhé!

Bạn có thể xem thêm:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Một 5, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Một 4, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc