Thổi bay tin đồn cho con bú sẽ khiến ngực bị chảy xệ

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Một số người quan niệm rằng cho con bú ảnh hưởng đến hình dáng ngực của mẹ, chẳng hạn như khiến cho hai bên ngực không cân bằng, bên to bên nhỏ hoặc ngực bị chảy xệ. Sự thật có đúng như vậy?

Liệu cho con bú có phải là nguyên nhân khiến ngực bị chảy xệ?

Thông thường, ở các nhũ hoa không có cơ, chúng liên kết với ngực bằng dây chằng Cooper. Trong suốt quá trình mang thai, những dây chằng này được kéo căng ra và máu được bơm vào ngực làm cho chúng trở nên nặng và đầy đặn hơn. Quá trình hình thành sữa làm cho các mô ngực dày hơn và có thể làm cho nó trở nên chảy xệ. Các mô mỡ và các mô liên kết cũng có thể dần thay đổi sau khi cho con bú. Tuy nhiên, dù bạn có cho bé bú hay không, những biến đổi này vẫn có thể xảy ra. Những ảnh hưởng của quá trình mang thai lên hình dáng của ngực đối với mỗi người là khác nhau và nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

  • Khối lượng cơ thể;
  • Số lần bạn mang thai trước đó;
  • Kích thước của vú trước khi mang thai;
  • Tuổi tác;
  • Tiền sử hút thuốc lá.

Thực chất, ngực bị biến dạng là do nó chứa căng đầy sữa. Tuy nhiên, hai bên ngực không liên quan đến nhau, vì vậy sự biến đổi của một bên ngực này không nhất thiết phải xảy ra đối với bên còn lại.

Trong khi mang thai, các dây chằng liên kết với bộ ngực khiến ngực căng ra, sau đó dần dần co lại khi cho con bú. Điều này có thể làm thay đổi một vài đường nét bên ngoài ngực và dẫn đến sự không cân bằng ở hai bên ngực. Thế nhưng, đối với nhiều phụ nữ, việc hai bên ngực không đều nhau là điều khá phổ biến bất kể là bạn có mang thai hay không. Sau khi sinh, một bên ngực có thể trở lại hình dạng ban đầu, trong khi bên còn lại thì giữ nguyên kích thước nhỏ hơn trước.

Làm thế nào giúp mẹ bầu lấy lại dáng ngực thuở ban đầu?

Ngày nay, có rất nhiều quy trình làm đẹp ra đời với mục đích giúp cho phụ nữ lấy lại vóc dáng trước khi sinh, bao gồm nâng ngực và công nghệ Mesotherapy. Nếu bạn đang suy nghĩ đắn đo về việc làm phẫu thuật, bạn nên hỏi bác sĩ để được tư vấn kĩ càng, tránh gặp phải những hậu quả không mong muốn nhé.

Nếu bạn cảm thấy ngực của mình có những biến đổi sau khi sinh, hãy nhớ rằng những thay đổi này là tự nhiên và không nên lo lắng quá nhiều, mẹ bỉm sữa nhé.

Giai đoạn mang thai và sau khi sinh là thời kỳ vô cùng khó khăn, và tác động lâu dài ảnh đến cơ thể mẹ bỉm sữa. Tuy nhiên, khi hiểu rằng sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của trẻ nhỏ và học cách yêu cơ thể của mình trước và sau khi mang thai như cách mà bạn yêu chính bản thân mình và em bé thì vấn đề ngực bị biến đổi sẽ không làm bạn “hao tâm khổ tứ” nữa đâu.

Bạn có thể xem thêm:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 10, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 13, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc