Tầm quan trọng của sắt đối với phụ nữ có thai

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Phụ nữ cần nhiều sắt hơn trong thời gian mang thai để hỗ trợ lượng máu nhằm cung cấp cho bé và chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ.

Mẹ bầu có biết rằng 9% phụ nữ trong độ tuổi sinh nở thiếu chất sắt? Nếu nhu cầu sắt cho mẹ bầu không được đáp ứng tối thiểu, đặc biệt là trong hai tháng đầu, có thể làm tăng nguy cơ sinh non và nhẹ cân?

Tại sao sắt quan trọng khi mang thai?

Ngay cả khi không mang thai, cơ thể bạn vẫn cần sắt để duy trì các chức năng như:

  • Hình thành hemoglobin, một protein có trong tế bào hồng cầu, mang oxy;
  • Sắt là một thành phần quan trọng của myoglobin – protein cung cấp oxy cho cơ và collagen, giúp xây dựng xương, sụn và các mô liên kết khác;
  • Cần thiết cho việc sản xuất nhiều enzyme thiết yếu và giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Tại sao mẹ bầu cần nhiều sắt khi mang thai?

1. Sản xuất nhiều hemoglobin

Khi mang thai, cơ thể người mẹ sản xuất ra nhiều hơn 50% lượng máu so với bình thường, đó là lý do tại sao bạn cần phải sản xuất thêm hemoglobin. Chính vì vậy, bạn cần phải bổ sung thêm chất sắt.

2. Thiếu sắt trước khi có thai

Nhiều chị em bị thiếu sắt trước khi có thai. Việc thiếu sắt làm cho bạn dễ cảm thấy mệt mỏi nên bạn cần bổ sung  thêm chất sắt để giúp cơ thể được khỏe mạnh.

3. Nhu cầu sắt ngày càng tăng

Khi con yêu dần phát triển, nhu cầu được bổ sung sắt cũng sẽ tăng lên, đặc biệt là trong giai đoạn giữa và giai đoạn cuối của thai kỳ.

4. Chống lại các biến chứng trong thai kỳ

Thiếu sắt trong thai kỳ có thể dẫn đến một số biến chứng như sinh non, nhẹ cân, tử vong ở trẻ sơ sinh… Mẹ bầu có thể tránh tất cả những điều này với việc bổ sung lượng sắt đầy đủ.

Mẹ bầu đã bổ sung đủ lượng sắt cần thiết chưa?

Cơ thể sử dụng nhiều sắt hơn trong thời kỳ mang thai để sản xuất máu. Nó cũng giúp vận chuyển oxy từ phổi đến các bộ phận khác của cơ thể. Vì vậy, nếu không uống đủ chất sắt, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi.

Để biết mình có đang bổ sung đủ chất sắt hay không, bạn cần nắm rõ bản thân phải bổ sung bao nhiêu.

Bạn tiêu thụ bao nhiêu chất sắt khi mang thai?

Mẹ bầu cần tổng cộng 800 miligam (mg) chất sắt trong thời kỳ mang thai. Trong đó, thai nhi và nhau thai cần 300mg và lượng hemoglobin đòi hỏi ở người mẹ là 500mg.

Cơ thể sử dụng một lượng sắt rất cao trong suốt giai đoạn giữa của thai kỳ. Vì vậy, nhu cầu chất sắt sẽ tăng từ 0,8mg mỗi ngày trong giai đoạn đầu lên đến 6–7mg trong giai đoạn sau.

Nhìn chung, mẹ bầu cần 2–4,8 miligram sắt mỗi ngày. Điều đó có nghĩa là lượng thức ăn mà bạn ăn phải chứa từ ​​20–48mg chất sắt.

Nên bổ sung 30mg chất sắt mỗi ngày trong khi mang thai.

Sắt có ở đâu?

Các thực phẩm giàu sắt gồm: gan động vật (bò, heo), lòng đỏ trứng, các loại ngũ cốc, hạt bí ngô, đậu nành, đậu lăng, hạt mè, rau muống, thịt bò…

Ngoài ra, bạn có thể bổ sung sắt bằng đường uống nhưng cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ. Một trong những sản phẩm bổ sung sắt cho mẹ bầu hiện nay là Ferrovit®, Chela Ferr Forte, Haemo Vital, Ferlin®.

Một lưu ý nho nhỏ dành cho bạn, nếu trong quá trình bổ sung sắt, bạn bất chợt thấy phân của mình trở nên sẫm màu, thì cũng đừng quá lo lắng. Đó chỉ là một tác dụng phụ bình thường và vô hại bạn nhé!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Tám 29, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Năm 23, 2018

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc