Những lời khuyên giúp bạn tập thể dục sau sinh

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

“Làm mẹ rồi thì khó tập thể dục được lắm” là một trong số hàng ngàn lời than phiền của các bà mẹ sau sinh. Trong khoảng thời gian này, việc tập thể dục thường ít được đề cao so với các mối quan tâm khác, ví dụ như ngủ hay ăn uống để lấy lại sức. Nhưng bạn sẽ tìm thấy một nguồn năng lượng mới cho mình và bé, nếu tập thể dục đều đặn. Thậm chí trong khoảng thời gian ngắn, chỉ 10 phút thôi cũng có thể giúp bạn cảm thấy khỏe hơn.

Chăm chỉ tập thể dục giúp bạn nạp lại năng lượng, cảm thấy thư thái hơn, muộn phiền cũng giảm đi. Thực tế, đây chính là một cách đơn giản làm giảm bớt triệu trứng của trầm cảm sau sinh. Kết hợp với việc ăn uống khoẻ mạnh, bạn sẽ mau chóng lấy lại cân nặng hợp lý và dần dần phục hồi vóc dáng cũ.

Vậy bạn nên tập thể dục sau sinh như thế nào?

Đầu tiên, bạn nên hiểu tập thể dục không đồng nghĩa với việc dốc cho cạn kiệt sức lực.

Bạn có thể thử căng cơ nhẹ, tập cơ vùng chậu và từ từ nâng mức độ nếu bác sĩ đồng ý rằng bạn đã đủ khoẻ mạnh để luyện tập thêm. Bạn có thể tập khi bé đang ngủ hay khi không quấy khóc. Bạn cũng không cần có bất kì dụng cụ đặc biệt nào mới có thể tập thể dục được. Nếu bạn muốn luyện tập theo video, bạn nên kiểm tra xem liệu bài tập đó có phù hợp so với những gì bác sĩ khuyên không.

Dần dần bạn có thể gia tăng cường độ luyện tập khi đã quen và nên tập ít nhất 30 phút mỗi ngày và 5 ngày mỗi tuần.

Bạn nên làm gì nếu không muốn tập thể dục ở nhà?

Cách dễ nhất là đi dạo với bé. Bạn có thể ẵm bé hoặc đặt vào xe đẩy. Đi dạo giúp bạn khuây khỏa hơn và giúp bé thay đổi quang cảnh xung quanh.

Nếu muốn có thêm động lực, bạn có thể đi bộ với bạn bè hoặc tham gia một lớp luyện tập thể dục sau sinh. Bạn có thể tìm kiếm các lớp này trên mạng hoặc tham khảo ý kiến của chuyên gia.

Ngoài ra, nhiều lớp luyện tập không cần phí tham gia. Bạn có thể làm quen với nhiều bà mẹ khác ở lớp. Vài nghiên cứu cho thấy, tham gia các lớp học này có thể giúp các bà mẹ cân bằng tâm lý, ngăn ngừa trầm cảm sau sinh.

Thậm chí một số phòng tập thể dục, phòng gym có nhà trẻ riêng nên bạn có thể mang bé đi cùng mà vẫn có thể luyện tập dễ dàng. Nếu phòng tập không có nhà trẻ, bạn có thể phối hợp cùng bà mẹ khác thay nhau chăm sóc các bé trong khi người kia luyện tập.

Điều cuối cùng là bạn nên tìm một lớp học do nữ hộ sinh, chuyên viên tâm lý hay huấn luyện viên có chuyên môn về tập luyện sau sinh giảng dạy.

Thể dục thể thao đóng vai trò rất quan trọng cho cả thể chất và tinh thần của các bà mẹ trong giai đoạn sau sinh. Chúng ta nên luyện tập thể dục không chỉ để duy trì sức khỏe mà vì bên cạnh thiên chức làm mẹ, mỗi người phụ nữ còn có quyền làm đẹp.

Bạn có thể xem thêm:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Một 8, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 13, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc