Những điều mẹ nên chú ý khi mang thai lần 2

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Nhiều bà mẹ nghĩ rằng mang thai lần 2 sẽ thoải  mái và dễ chịu hơn, nhưng thực chất ngược lại. Lần thai kỳ kế tiếp sẽ mệt mỏi và đau nhức hơn. 

Lần mang thai này đòi hỏi bạn phải chú ý nhiều hơn tới các vấn đề liên quan đến mẹ và bé. Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu những điều cần lưu ý nhé.

Tầm soát dị tật thai nhi

Tùy thuộc vào từng thời điểm cụ thể của thai kỳ mà bạn nên làm các xét nghiệm khác nhau để kiểm soát dị tật thai, phổ biến là sàng lọc bệnh Down. Rất nhiều xét nghiệm máu mà bạn đã làm trong lần mang thai trước vẫn cần phải làm lại nhưng không phải tất cả. Ví dụ, nếu bạn và chồng của mình đã được sàng lọc các rối loạn di truyền (như bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm, bệnh xơ nang hoặc Tay Sachs) thì sẽ không cần phải lặp lại vì kết quả sẽ giống nhau.

Chuyện cai sữa cho bé đầu lòng

Bạn vẫn có thể tiếp tục cho con bú trong khi bạn mang thai lần kế tiếp. Một số ý kiến cho rằng, bạn nên dừng việc cho con bú trong thời kỳ mang thai nếu bạn có nguy cơ sinh non hoặc bạn có thể quyết định cai sữa cho bé trong thời kỳ mang thai nếu đầu vú của bạn quá mềm hoặc bạn quá mệt mỏi và không thể tiếp tục cho bé bú.

Điều thú vị là đứa con đầu lòng có thể quyết định thay cho bạn vì đứa trẻ nhận thấy nguồn sữa của bạn giảm đi và hương vị cũng thay đổi trong thời gian bạn mang thai. Một nghiên cứu cho thấy rằng hơn 2/3 số trẻ bú mẹ tự cai sữa khi mẹ của bé đang mang thai.

Sự khác biệt trong lần sinh sau

Đây không phải là một điều chắc chắn, nhưng đa phần các bạn sẽ trải qua thời gian vượt cạn nhanh hơn so với lần đầu tiên. Thời gian chuyển dạ và mở cổ tử cung cũng sẽ rút ngắn. Trong lần đầu, bạn có thể phải trải qua từ 10 đến 20 tiếng trong phòng sanh. Giai đoạn sinh bé cũng nhanh hơn, việc này mất khoảng 20 phút. Bạn cũng có thể không phải bị cắt, may tầng sinh môn như lần đầu.

Bạn có nên thắt vòi dẫn trứng trong lần sinh này?

Nếu bạn đã quyết định không muốn có thêm con, bạn có thể chọn biện pháp thắt ống dẫn trứng. Đây là một thủ thuật đơn giản được làm trong lúc mổ bắt con. Do đây là phương pháp tránh thai vĩnh viễn nên bạn phải cân nhắc trước khi đưa ra quyết định, đồng thời phải ký cam kết thì các bác sĩ sản mới làm thủ thuật này.

Nhiều mẹ có tư tưởng chủ quan khi mang bầu lần hai bởi nghĩ rằng mình đã có kinh nghiệm sinh đẻ rồi. Vậy nhưng mẹ cần nhớ, ở mỗi tuổi, cơ thể sẽ có sự thay đổi nhất định, vậy nên mẹ mang thai dù là lần đầu hay lần tiếp theo cũng đều cần cẩn thận. Biết được những nguy cơ mình có thể mắc phải cũng là cách để mẹ có những biện pháp kịp thời phòng tránh để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Năm 27, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 13, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc