Mẹ cần đặc biệt lưu ý về ngôi thai trước khi sinh

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Vị trí ngôi thai là yếu tố quyết định quá trình sinh nở của bạn đơn giản hay khó khăn. Vị trí ngôi thai đầu là vị trí dễ dàng cho việc sinh. Đây là vị trí đầu thai nhi quay xuống, nghĩa là phía sau đầu của em bé hướng về phía trước bụng của bạn. Nhiều em bé có vị trí này vào cuối của thai kỳ, nhưng một số trẻ khác thì không, dẫn đến việc sinh thường của bạn gặp khó khăn hoặc thậm chí phải sinh mổ.

Vị trí ngôi thai đầu là như thế nào?

Ở vị trí ngôi thai đầu, thai nhi nằm sát vào đường cong của xương chậu. Khi chuyển dạ, bé sẽ cong lưng và cuộn phần cằm xuống ngực mình. Quá trình sinh nở của mẹ sẽ dễ dàng hơn vì đỉnh đầu của bé đặt ở góc tròn, làm áp lực lên cổ tử cung khi co thắt. Điều này giúp cổ tử cung của bạn mở rộng và cơ thể tiết ra các kích thích tố cần thiết cho quá trình sinh sản.

Trong quá trình rặn đẻ, em bé sẽ di chuyển qua khung xương chậu ở một góc, sao cho diện tích nhỏ nhất trong đầu bé ra trước. Khi em bé của bạn di chuyển xuống phía dưới cùng của khung xương chậu, bé sẽ quay đầu lại, phần diện tích lớn nhất ở đầu bé nằm ở phần có diện tích rộng nhất của xương chậu. Sau đó phía sau đầu của bé di chuyển xuống phần bên dưới xương mu. Khi bé được sinh ra, mặt của em bé sẽ đi qua khu vực giữa đoạn âm đạo và đáy chậu.

Vị trí ngôi thai mông của thai nhi khi chuyển dạ là gì?

Vị trí ngôi mông là khi em bé quay đầu xuống, nhưng phía sau đầu của bé đối diện với cột sống của bạn. Khi quá trình chuyển dạ bắt đầu, trong 10 em bé thì sẽ có một trường hợp đấu lưng lại hay nằm ở vị trí ngôi mông.

Hầu hết các bé đấu lưng lại sẽ được sinh ra qua đường âm đạo. Tuy nhiên, vị trí này thường làm quá trình sinh nở trở nên khó khăn hơn, đặc biệt nếu cằm của bé được đẩy lên cao. Mẹ bầu có thể bị đau lưng, vì hộp sọ của bé đẩy vào cột sống của bạn.

Nguy cơ vỡ ối sớm và chuyển dạ sớm

Quá trình sinh nở có thể kéo dài và diễn ra chậm, các cơn co thắt xuất hiện và tự biến mất. Lúc này, bạn có thể cảm giác giống như có vật gì đẩy ra trước khi cổ tử cung của bạn giãn nở hoàn toàn. Hầu hết trẻ sơ sinh quay đầu trước khi chuyển dạ. Khi em bé của bạn đi xuống dưới cùng của khung xương chậu, bé sẽ phải quay qua gần như nửa vòng tròn để vào vị trí tốt nhất. Điều này có thể mất nhiều thời gian hoặc em bé có thể quyết định không chuyển đầu. Bé có thể cần kẹp hoặc ventouse (một hình thức trợ sinh) để giúp bé ra đời.

Tại sao bé của bạn có vị trí ngôi thai mông?

Tùy thuộc vào loại và hình dạng của xương chậu mà bạn có, một số phụ nữ có xương chậu hẹp và hình bầu dục (xương chậu vượn người) hoặc rộng và hình trái tim (một khung chậu dạng nam), chứ không phải hình tròn.

Nếu xương chậu của bạn hình bầu dục hoặc hình trái tim, chứ không phải hình tròn, em bé của bạn có nhiều khả năng nằm ở vị trí đấu lưng ở phần rộng nhất của xương chậu. Nguyên nhân là thai nhi nằm ở vị trí này làm đầu em bé cảm thấy dễ chịu. Khi bạn ngồi thư giãn trên ghế bành thoải mái để xem ti vi hoặc làm việc trước máy tính hàng giờ, khung xương chậu của bạn sẽ nghiêng về phía sau. Điều này kích thích làm cho phía sau đầu và xương sống của bé (phần nặng nhất của bé) xoay vòng.

Nếu bạn chủ yếu đứng khi làm việc, em bé của bạn có nhiều khả năng đi xuống phần khung xương chậu của bạn, bởi vì khung xương chậu của bạn luôn luôn nghiêng về phía trước.

Mẹ làm gì để giúp thai nhi có vị trí ngôi đầu để dễ sinh?

Bạn thử để nghiêng xương chậu về phía trước, chứ không phải hướng về sau, khi bạn đang ngồi. Kiểm tra xem đầu gối của bạn luôn luôn thấp hơn hông của bạn. Điều này được gọi vị trí thai tối ưu (OFP) và nó khuyến khích bé vào một vị trí ở phía trước.

Bạn nên kiểm tra chỗ ngồi ưa thích của bạn và để đầu gối của bạn thấp hơn phần hông. Bạn hãy thử thay một chiếc ghế tròn, quỳ trên bệ ngồi, và khi ngồi nghiêng người về phía trước trên mặt sau của ghế.

Khi bạn tựa 4 điểm là hai tay và hai chân xuống sàn nhà để giảm áp lực lên cột sống, phía sau đầu của bé bám vào phía trước bụng của bạn. Mẹ bầu nên di chuyển vừa phải và nghỉ ngơi hợp lí để thai nhi có vị trí chuyển dạ tốt nhất.

Tư thế mẹ bầu ngồi trên một quả bóng cũng rất có ích. Nếu bạn đang ngồi, hãy chắc chắn rằng hông cao hơn đầu gối của bạn. Bạn không nên quá lo lắng về việc bé của bạn đã vào đúng vị trí khi bạn nằm xuống để ngủ. Em bé của bạn không bị đẩy xuống khung xương chậu của bạn khi bạn đang nằm.

Mẹ có thể làm thai nhi quay đầu đúng vị trí không?

Bạn có thể cố gắng để ở trong tư thế thẳng đứng hoặc di chuyển thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày, chứ không phải thực hiện trong thời gian ngắn. Nếu bạn cố gắng OFP khi mang thai, nhưng em bé của bạn vẫn không nằm đúng vị trí khi chuyển dạ, thì đó là do hình dạng của khung xương chậu của bạn, chứ không phải là do tư thế của bạn.

Mẹo hay giúp mẹ xoay ngôi thai dễ dàng

Nếu thai nhi đang ở vị trí sau trong khi chuyển dạ, bạn vẫn có thể sử dụng tư thế và động tác để cố gắng giúp em bé xoay và làm giảm cơn đau của bạn. Bạn có thể cảm thấy rất đau trong vài ngày trước khi vượt cạn. Điều này có thể bỏ qua, nhưng có thể là một dấu hiệu cho thấy bé đang cố gắng để quay đầu về đúng vị trí.

Một số mẹo dưới đây giúp mẹ bầu chuẩn bị trước khi vượt cạn hoặc trong tình huống bạn phải vượt cạn sớm an toàn như:

  • Nghỉ ngơi nhiều vào ban đêm. Mẹ bầu cần nhiều hoạt động vào ban ngày từ đi bộ và di chuyển xung quanh với tư thế đặt 4 điểm hoặc các vị trí đầu gối đến ngực. Vì vậy, bạn sẽ tiếp xúc với sàn nhà hoặc nệm bằng đầu gối và đầu, vai và phần trên ngực trên sàn nhà hoặc nệm;
  • Ăn và uống thường xuyên để giữ sức và nhớ uống nước. Mẹ bầu cần duy trì trạng thái thoải mái và tích cực;
  • Khi bạn chuyển dạ, cố gắng thay đổi vị trí và chuyển động của bạn và sử dụng bất cứ điều nào dưới đây miễn là thoải mái nhất cho bạn. Bạn có thể Áp dụng tất cả bốn điểm hay là từ vị trí đầu gối tới ngực, tư thế mà đầu gối, đầu, vai và ngực tiếp xúc với sàn nhà hoặc nệm để giảm cơn co thắt, mẹ bầu có thể sử dụng một bóng sinh.
  • Massage lưng cho mẹ bầu. Di chuyển xương chậu của bạn trong thời gian co thắt để giúp bé đi ra xương chậu. Một quả bóng sinh là rất tốt cho việc này. Thực hiện đứng trên một chân, quỳ trên một đầu gối, hoặc khi bạn đang nằm trên giường. Nhằm làm cho em bé có nhiều chỗ để di chuyển.
  • Khuyến khích em bé của bạn sinh ra đúng cách bằng cách bạn nên đi bộ hoặc di chuyển nếu có thể. Không ngồi trên ghế, hoặc nằm trên giường nghiêng quá lâu. Bạn không nên cố gắng yêu cầu bác sĩ gây tê ngoài màng cứng (epidural) quá sớm khi sinh, vì nó có thể làm tăng cơ hội cho em bé của bạn đang ở một vị trí sau.

Bạn có thể quan tâm đến:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Mười Một 6, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 16, 2016

Bài có nhiều người đọc