Mẹ bầu uống rượu: thai nhi mang hậu quả

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Theo Hiệp hội Sản phụ khoa Hoa Kỳ, phụ nữ khi mang thai không nên uống bất kỳ loại rượu nào. Uống rượu khi mang thai là nguyên nhân chính gây ra các dị tật bẩm sinh ở trẻ em. Ngoài ra, uống rượu khi mang thai ảnh hưởng não và hành vi của trẻ sau này. Tuy nhiên, mẹ bầu hoàn toàn có thể ngăn ngừa 100% những ảnh hưởng đến bé.

Bia rượu ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi như thế nào?

Hầu hết trẻ em sinh ra đều bị ảnh hưởng nếu người mẹ sử dụng quá nhiều bia rượu hay các chất kích thích. Khi lượng rượu đưa vào cơ thể mẹ quá nhiều, hợp chất này sẽ trở thành chất độc và ảnh hưởng đến thai nhi ngay khi đang phát triển bên trong tử cung. Một lượng nhỏ rượu thôi cũng có thể gây tổn thương lâu dài cho những đứa trẻ. Mẹ bầu uống rượu khi mang thai có thể gây ảnh hưởng đến các vấn đề nghiêm trọng ở trẻ em và thanh thiếu niên.

Bia rượu là nguyên nhân làm hạn chế sự phát triển của trẻ sơ sinh, bé sinh ra thường có những đặc điểm khuôn mặt không bình thường. Ngoài ra, bé thường bị kích thích não và rối loạn thần kinh, chậm phát triển tâm thần và các vấn đề phức tạp khác. Khi đi học, bé có thể gặp một số vấn đề liên quan đến học tập như chứng khó đọc hay gặp khó khăn với giao tiếp xã hội.

Khi trẻ lớn lên, con bạn ngoài các vấn đề về học tập, trẻ có thể bị trầm cảm, lo lắng và hành vi tình dục không phù hợp.

Các bệnh mà trẻ thường mắc phải nếu mẹ nghiện rượu

Hội chứng suy thai do rượu (SFA) là tập hợp các triệu chứng do uống rượu trong khi bạn đang mang thai. Một đứa trẻ được chẩn đoán mắc hội chứng suy thai do rượu khi người mẹ uống rượu trước khi sinh con, thường bị dị tật vùng mặt, chậm phát triển, ảnh hưởng não và các vấn đề về thần kinh.

Nếu bố mẹ phát hiện con có nguy cơ mắc Hội chứng suy thai do rượu, tốt nhất là bạn hãy đưa trẻ đi bác sĩ nhi khoa để được xem xét cẩn thận. Mặc dù vậy, nguyên nhân mẹ bầu uống rượu thường bị bỏ qua khi bàn về các vấn đề sức khỏe của trẻ em. Những ảnh hưởng của rượu đối với bộ não thai nhi đang phát triển trong quá trình mang thai là không thể đảo ngược. Tuy nhiên, y học đã có sự can thiệp sớm để làm giảm mức độ nghiêm trọng của tình trạng khuyết tật này và cải thiện cơ hội thành công cho đứa trẻ. Các can thiệp sớm cho hội chứng trên bao gồm trị liệu, giáo dục đặc biệt và ngôn ngữ trị liệu.

Nếu mẹ bầu không thể ngừng uống rượu, hãy gặp bác sĩ sản khoa để được hỗ trợ cai rượu hiệu quả. Bạn nên ngừng uống càng sớm càng tốt. Bên cạnh đó, bạn hãy áp dụng những chương trình điều trị có sẵn hoặc điều trị nội trú, điều trị ngoại trú và điều trị tại nhà. Vì đứa trẻ đáng yêu sắp chào đời, chắc chắn không người mẹ nào muốn con rơi vào nguy cơ xấu chỉ vì mẹ sử dụng thức uống có cồn.

Bạn có thể quan tâm đến:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Mười Một 16, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 16, 2016

Bài có nhiều người đọc