Mẹ bầu lo quá có thể bị chứng rối loạn lo âu toàn thể

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Sống chung với chứng rối loạn lo âu toàn thể khi mang thai làm tăng thêm áp lực cho mẹ bầu. Nếu cảm thấy không ổn, bạn hãy nhờ sự trợ giúp của bác sĩ để nhận lời khuyên hữu ích.

Những trạng thái tâm lý có thể ảnh hưởng đến việc mang thai của mẹ bầu. Có hơn 1 trong 10 thai phụ phải trải qua cảm giác lo lắng ở một số thời điểm nhất định. Trong đó, chứng rối loạn lo âu toàn thể sẽ biến thành tình trạng mãn tính và khiến bạn không còn tâm trí trải nghiệm cảm giác hạnh phúc khi con đang lớn dần trong bụng.

Nguyên nhân

Một số phụ nữ bị giảm các triệu chứng thai nghén trong thời kỳ mang thai nhưng cảm giác lo lắng lại trở nên trầm trọng hơn. Thật ra, không phải các nguyên nhân gây ra lo lắng đều nằm trong sự kiểm soát của mẹ bầu. Việc các hormone thay đổi ở giai đoạn thai kỳ có thể tác động đến một vài chất trong não bộ và tạo ra cảm giác bồn chồn, lo âu.

Một số phụ nữ bị giảm các triệu chứng thai nghén trong thời kỳ mang thai nhưng cảm giác lo lắng lại trở nên trầm trọng hơn. Thật ra, không phải các nguyên nhân gây ra lo lắng đều nằm trong sự kiểm soát của mẹ bầu. Việc các hormone thay đổi ở giai đoạn thai kỳ có thể tác động đến một vài chất trong não bộ và tạo ra cảm giác bồn chồn, lo âu.

Suy nghĩ và lo âu quá nhiều cũng ảnh hưởng tiêu cực đến thai nhi trong bụng mẹ. Bên cạnh vấn đề sinh lý thì tâm lý của thai phụ cũng sẽ nhạy cảm hơn, dễ dẫn đến suy nghĩ phiến diện và đánh giá sai các vấn đề gia đình – xã hội xung quanh. Chẳng hạn chỉ những biểu hiện nhỏ nhất của chồng như lơ là, thiếu quan tâm, thay đổi thói quen hằng ngày,… cũng khiến thai phụ lo lắng và nghĩ rằng chồng mình đang ngoại tình khi mình đang mang thai.

Nếu không được điều trị kịp thời, tình trạng này có thể dẫn đến các biến chứng như trẻ sinh ra nhẹ cân, sinh non, cao huyết áp và các vấn đề về phát triển thần kinh ở trẻ sơ sinh, chuyển dạ không thành công. Khi con yêu ra đời, bạn có thể gặp khó khăn trong việc xử lý các vấn đề ở trẻ sơ sinh và khó phát triển mối liên kết với con.

Biến chứng khi mắc rối loạn lo âu toàn thể

Nếu không được điều trị kịp thời, tình trạng này có thể dẫn đến các biến chứng như trẻ sinh ra nhẹ cân, sinh non, cao huyết áp và các vấn đề về phát triển thần kinh ở trẻ sơ sinh, chuyển dạ không thành công. Khi con yêu ra đời, bạn có thể gặp khó khăn trong việc xử lý các vấn đề ở trẻ sơ sinh và khó phát triển mối liên kết với con.

Các phương pháp điều trị 

Có nhiều phương pháp điều trị chứng rối loạn lo âu toàn thể. Thông thường, quá trình trị liệu sẽ phụ thuộc và tình trạng, mức độ trầm trọng của người mẹ bao gồm:

  • Tâm thần học là phương pháp rất quan trọng ở những giai đoạn đầu và trong quá trình chẩn đoán nhằm giảm sự phản kháng và giúp điều trị thành công.
  • Liệu pháp hành vi nhận thức thường được sử dụng riêng trong các trường hợp nhẹ của rối loạn lo âu tổng thể hoặc kết hợp với thuốc trong các trường hợp nặng hơn.
  • Thuốc: Nếu nghiêm trọng, mẹ bầu có thể được kê đơn thuốc nhằm ức chế những hormone gây ra cảm giác tiêu cực với liều lượng mạnh.
  • Sự hỗ trợ từ phía bạn đời, người thân và bạn bè cũng rất quan trọng trong quá trình chữa bệnh.

Với trường hợp khách quan ngoài ý muốn như chồng ngoại tình, thì việc thuê thám tử là phương thức tốt nhất giúp bạn giải quyết vấn đề một cách triệt để nhằm đánh tan mối đe dọa đang đè nén trong lòng. Việc quan trọng là bạn có tìm được địa chỉ thuê thám tử đáng tin cậy hay không. Tại các thành phố lớn, có rất nhiều đơn vị uy tín như: dịch vụ thám tử Đà Nẵng của Phúc Tâm, thám tử uy tín giá rẻ tại Hà Nội,…

Có thể dùng thuốc trong thời gian mang thai không?

Nhiều mẹ bầu thường thắc mắc về sự an toàn khi dùng thuốc điều trị lo âu toàn thể trong giai đoạn mang thai, dù điều này phụ thuộc vào quyết định của bác sĩ và thông thường, thuốc chỉ được kê toa khi lợi ích mang lại vượt trội hơn. Nói cách khác, nếu bạn phải trải qua tình trạng lo lắng trầm trọng và chắc chắn ảnh hưởng xấu đến thai nhi, thuốc có thể là chựa chọn hợp lý vào thời điểm này.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Share now :

Ngày đăng: Tháng Mười Một 18, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 2, 2020

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc