Mẹ bầu đi bộ trên máy có tốt không?

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Tam cá nguyệt thứ ba (3 tháng cuối thai kì) là thời điểm quan trọng để bạn bắt đầu tập trung vào việc chuẩn bị cho quá trình vượt cạn. Mẹ bầu có thể lựa chọn phương pháp tập trên máy đi bộ hoặc đi bộ xung quanh khu phố. Đi bộ là hoạt động an toàn và mang lại nhiều lợi ích, tuy nhiên mẹ bầu cũng cần phải lưu ý một số điều sau để có thể kết hợp hiệu quả nhất với máy.

Tăng độ dốc của máy tập

Tăng tốc độ có thể gây nguy hiểm cho mẹ bầu. Thay vì vậy, bạn hãy thử tăng độ dốc của máy chạy bộ. Sự điều chỉnh này không chỉ giúp bạn luyện tập cho tim mà còn rèn luyện sức dẻo dai cho đôi chân của bạn. Sau một thời gian luyện tập, bạn sẽ không còn cảm thấy sự kéo căng của các dây chằng xung quanh khu vực cơ hông.

Sử dụng thêm nịt bụng

Khi mẹ bầu có các triệu chứng như đau nhức vùng thắt lưng, đây là lúc bạn nên sử dụng thêm một dây nịt xung quanh để hỗ trợ cho lưng và bụng khi đi bộ trên máy. Bạn có thể mua dây nịt bụng cho sản phụ ở các nhà thuốc, phòng khám hoặc bệnh viện. Các dây nịt bụng này có thể không hợp thời trang, nhưng nó sẽ mang lại hiệu quả cao nhất cho cơ thể bạn.

Luôn mang theo nước

Bạn nên mang theo một chai nước khi chạy bộ để giữ cơ thể đủ nước và mát mẻ trong suốt quá trình tập luyện. Đặc biệt, khi mang thai, bạn cần cung cấp đủ nước cho cơ thể để hạn chế nguy cơ sinh non, vì vậy đừng quên mang đủ nước kèm theo khi chạy bộ các mẹ nhé.

Tập giãn cơ ở mức độ vừa phải

Việc kéo duỗi cơ sau khi luyện tập là cần thiết. Tuy nhiên, mẹ bầu cần thực hiện thao tác này ở mức độ vừa phải. Khi bạn đang mang thai, cơ thể bạn tạo ra một hormone gọi là relaxin, có tác dụng giúp cơ thể nới lỏng một số cơ bắp, dây chằng và khớp để bạn dễ sinh nở hơn. Vì thế, bạn nên thận trọng với giới hạn an toàn của mình lúc này.

Đỡ lấy bụng bầu khi bạn tập đi bộ

Bạn có thể tăng cường cơ bụng với một bài tập thở đơn giản: B=bạn hãy để tay lên bụng, hít thở thật sâu và “ôm” lấy em bé.

Trên đây là một số cách tập thể dục trên máy đi bộ an toàn và hiệu quả trong giai đoạn cuối của thai kỳ. Khi thai kỳ bước vào tuần thứ 40, mẹ cần hạn chế bất cứ các hoạt động mạnh để tránh nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Bạn có thể xem thêm:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Một 17, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 13, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc