Mách mẹ bí quyết “lợi sữa” trong thời kì cho con bú

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Nhiều bà mẹ đang cho con bú lo ngại rằng nguồn sữa của mình không đủ để cho con bú và mong muốn tăng nguồn sữa mẹ lên hay nhiều người còn gọi là muốn “lợi sữa”. Thực tế, việc bé có đủ sữa hay không thường dựa vào nhu cầu nhiều hay ít. Tuy nhiên, có một số bằng chứng cho thấy chế độ ăn uống đóng vai trò không nhỏ đến lượng sữa của mẹ và bạn hoàn toàn có thể đảm bảo cho con có đủ sữa với việc thực hiện những nguyên tắc đơn giản sau.

 Ăn khỏe

Cũng giống như phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú phải ăn nhiều hơn những người phụ nữ bình thường để có đủ năng lượn sản xuất sữa mẹ. Phụ nữ cho con bú cần thêm khoảng 500 calo mỗi ngày bằng việc ăn nhiều loại thức ăn, bổ sung thêm vitamin để có đủ dưỡng chất cần thiết cho trẻ sơ sinh. Bạn cũng cần bổ sung ít nhất ba phần protein và năm phần canxi hàng ngày đồng thời ăn nhiều thực phẩm giàu chất sắt. Lựa chọn hàng đầu cho bạn: các loại rau lá xanh, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây tươi, dầu cá và các sản phẩm từ sữa ít chất béo.

Uống nhiều nước

Ngoài ăn nhiều loại thức ăn, bạn cũng cần phải uống nhiều nước. Bên cạnh đó, nước ép trái cây nguyên chất 100% và sữa ít chất béo cũng là những lựa chọn thích hợp để giúp mẹ lợi sữa. Các bà mẹ cho con bú nên uống ít nhất 8 ly nước mỗi ngày, không dùng thức uống có caffeine như cà phê và trà. Ngoài những đồ uống, bạn cũng có thể thử các loại trà thảo dược được điều chế để kích thích sữa, dù không hẳn là biện pháp được khoa học chứng minh nhưng cách này đã cho kết quả khả quan đối với một số trường hợp.

Dùng một số loại thực phẩm cụ thể

Ngay cả khi không ăn uống tốt, mẹ vẫn sẽ có sữa cho con bú. Tuy nhiên, điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ, làm mất đi các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khoẻ của bé. Do đó, mẹ cần bổ sung một số loại thực phẩm có thể tăng nguồn sữa. Những loại thực phẩm này bao gồm bột yến mạch, tỏi và gừng. Nên dù không thể có chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất, bạn cũng nên cố gắng ăn bột yến mạch cho bữa ăn sáng mỗi ngày và thêm nhiều các loại gia vị này cho bữa ăn bạn nhé.

Dùng những loại thực phẩm bổ sung

Ngoài chế độ ăn uống, có một số thực phẩm bổ sung trên thị trường có tác dụng tăng nguồn sữa mẹ. Nhiều bà mẹ cho con bú đã thành công trong việc dùng những loại thảo dược, tuy chưa có nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh cho tính hiệu quả của phương pháp này. Nguồn thảo dược được khuyến khích dùng để thúc đẩy nguồn cung cấp sữa bao gồm lá mâm xôi, cỏ linh lăng và cây tầm ma châm chích. Với biệp pháp này, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về loại thảo dược trước khi dùng thử, mẹ nhé.

Sữa mẹ luôn là nguồn cung cấp dưỡng chất không thể thiếu của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Do vậy, mẹ hãy quan tâm nhiều hơn đến chế độ ăn uống trong giai đoạn cho con bú để có thể đảm bảo cho bé khoẻ mạnh và phát triển toàn diện, mẹ nhé.

Bạn có thể xem thêm:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Hai 7, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 6, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc