Mách mẹ bầu cách giảm ợ nóng khi mang thai hiệu quả

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 13/09/2017
Chia sẻ ngay!

Mẹ bầu rất thường mắc phải chứng ợ nóng khi mang thai hay còn được gọi là ợ chua, trào ngược. Muốn thoát khỏi sự khó chịu trên thì bạn nên làm gì?

Khoảng 1/3 số thai phụ bị ợ nóng vào tam cá nguyệt thứ nhất (3 tháng đầu thai kỳ) và số còn lại biểu hiện vào tam cá nguyệt thứ 3 (3 tháng cuối thai kỳ). Tuy nhiên, các mẹ cũng đừng quá lo lắng về việc phải đối mặt với chứng ợ nóng sau sinh vì khi con chào đời, các triệu chứng sẽ biến mất.

Điều trị chứng ợ nóng khi mang thai như thế nào?

Mẹ tìm mua ở nhà thuốc các loại thuốc kháng axit chứa magiê hoặc canxi để làm giảm sự khó chịu. Tuy nhiên, bạn cần thông qua bác sĩ trước khi mua, bởi vì một số loại thuốc có chứa nhôm, aspirin hoặc natri nồng độ cao. Các mẹ cần chắc chắn rằng thuốc uống phải đảm bảo an toàn khi sử dụng trong thai kỳ và đúng cho triệu chứng của bạn.

Vài thuốc trị ợ nóng có thể gây đau bụng. Nếu bác sĩ nói bạn có nguy cơ cao bị huyết áp cao hoặc tiền sản giật thì tốt nhất bạn tránh sử dụng các loại thuốc này, đồng thời tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn không biết nên sử dụng loại nào.

Thuốc có chứa alginate tác động bằng cách tạo một lớp màng bảo vệ trên thành dạ dày và thực quản, rất phù hợp để chống trào ngược. Thuốc kháng axit trung hòa axit dạ dày có lẽ hữu dụng hơn khi bạn cần điều trị chứng ợ nóng và khó tiêu. Điều quan trọng là bạn không sử dụng quá liều khuyến cáo bất cứ loại thuốc nào.

Hãy uống thuốc kháng axit trong bữa ăn hoặc trước khi đi ngủ nếu như bạn thường xuyên bị khó tiêu về đêm. Nếu như bạn đang uống viên sắt, bạn sẽ cần uống thuốc kháng axit vào một thời điểm khác, vì thuốc kháng axit có thể ảnh hưởng tới việc hấp thu sắt nếu như uống trong vòng 2 giờ sau khi uống viên sắt.

Hãy liên hệ bác sĩ nếu như không có cách nào trên đây làm giảm triệu chứng của bạn. Họ sẽ đề nghị cách điều trị khác cho bạn.

Chứng ợ nóng có phải là một vấn đề sức khỏe nào khác không?

Câu trả lời là có thể, nhưng nó phụ thuộc vào vị trí đau và việc bạn có các triệu chứng khác hay không:

  • Cơn đau do ợ nóng thường lan từ sau xương ức tới cổ họng. Tuy nhiên, nếu bạn đau ở vùng trên dạ dày và dưới xương sườn thì đó có thể là dấu hiệu của tiền sản giật. Nếu như bạn không chắc chắn, hãy liên hệ bác sĩ hoặc điều dưỡng;
  • Nếu đau vùng trên, bên phải dạ dày, đó có thể là dấu hiệu của bệnh về gan trong thai kỳ;
  • Bạn có vấn đề về đường tiêu hóa không liên quan tới thai kỳ như loét dạ dày.

Nếu như bạn gặp khó khăn trong việc ăn uống, sụt cân hoặc lo lắng về các triệu chứng khác đã được liệt kê ở trên, hãy liên hệ ngay với bác sĩ sản khoa hoặc điều dưỡng nhé! Chúc bạn có một sức khỏe thai kỳ thật tốt!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Chứng phình mạch

Chứng phình mạch xảy ra khi thành động mạch yếu đi và tạo nên một túi phình lớn bất thường. Túi phình này có thể vỡ ra gây nhiều biến chứng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

Tiền sản giật sau sinh: Các câu hỏi liên quan và cách ngăn ngừa

Tiền sản giật sau sinh là 1 vấn đề sức khỏe khá nghiêm trọng có thể ảnh hưởng xấu đến người mẹ. Vậy có thể ngăn ngừa triệu chứng này từ trước đó không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan

12 biện pháp giúp mẹ bầu phòng ngừa tiền sản giật

Việc áp dụng các biện pháp phòng ngừa tiền sản giật giúp mẹ bầu phần nào tránh được  việc phải đối mặt với biến chứng thai kỳ nguy hiểm này. 

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan

5 tác dụng của choline: không phải ai cũng biết

Đối với sức khỏe tổng thể, tác dụng của choline bao gồm hỗ trợ tế bào phát triển, đồng thời đẩy mạnh quá trình trao đổi chất.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ

Bạn có thể quan tâm

Erythropoietin

Erythropoietin

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 24/05/2020
Klacid MR là thuốc gì?

Klacid MR

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 19/05/2020
điều hòa huyết áp giúp giảm biến chứng

Biện pháp điều hòa huyết áp dễ làm mà hiệu quả lại cao

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 08/05/2020
nsaid giảm đau kháng viêm

[Infographic] Các biến cố đường tiêu hóa khi sử dụng thuốc giảm đau kháng viêm không steroid (NSAIDs)

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 04/03/2020