Chứng mất ngủ trong thời gian mang thai

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Khi mang thai, các mẹ bầu thường khó ngủ do đi tiểu thường xuyên, đau lưng, sự thay đổi các hormone trong cơ thể… Làm sao để giảm thiểu tình trạng mất ngủ?

Mất ngủ thường có nghĩa là một người có một giấc ngủ không sâu, không ngon giấc. Mỗi ngày, hàng triệu người, đặc biệt là những người mang thai, đang phải chịu đựng chứng mất ngủ này. Điều này thể hiện rõ ràng nhất trong 3 tháng cuối thai kỳ, đối với họ giấc ngủ là một thách thức.

Chứng mất ngủ trong thời gian mang thai

Mất ngủ là một trong những tác dụng phụ dễ gặp nhất trong thời kỳ thai nghén. Mỗi tam cá nguyệt đều có những thách thức về giấc ngủ cho mỗi bà mẹ do căng thẳng thể chất và tinh thần. Nếu bạn đang gặp chứng mất ngủ, cũng đừng nên lo lắng vì điều này không làm hại đến bạn hay con bạn. Hơn nữa, việc dẹp bỏ những âu lo cũng là cách tốt để có được một giấc ngủ ngon.

Nguyên nhân gây ra mất ngủ khi mang thai

Những thay đổi khác nhau trong thời kỳ mang thai là một điều bí ẩn trong cơ thể hay tâm trí của các bà mẹ. Trong khi bạn đang cố gắng nuôi dưỡng một đứa trẻ trong bụng, thì bạn lại càng có nhiều câu hỏi đặt ra. Những lo lắng, căng thẳng, các loại thuốc khác nhau và sự thay đổi từ bạn có thể càng làm tình trạng trầm trọng hơn.

Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến gây mất ngủ:

Sự thay đổi hormone

Sự thay đổi nồng độ progesterone phá vỡ giấc ngủ khi mang thai. Điều này xảy ra hầu như ở 3 tháng đầu thai kỳ và 3 tháng giữa thai kỳ. Progesterone là loại thuốc an thần tự nhiên, một phụ nữ mệt mỏi đến nỗi cô ấy không thể giữ cho đôi mắt mở. Cô ấy phản ứng lại bằng cách ngủ trưa trong ngày hoặc ngủ thiếp đi trên ghế sau giờ làm việc. Điều này làm cho cô ấy khó ngủ vào ban đêm.

Tiểu tiện thường xuyên

Thường xuyên tiểu tiện rất phổ biến ở giai đoạn đầu thai kỳ. Nhưng đây cũng là một lý do cho việc mất ngủ của các bà mẹ mang thai. Tiểu tiện liên tục trong đêm là một trong những vấn đề lớn nhất mà các mẹ bầu phải đối mặt. Nguyên nhân chính là sự giãn nở tử cung trên bàng quang, chính vì vậy cần làm cho bàng quang trống rỗng.

Đau lưng

Trong quá trình bạn mang thai, kích cỡ bụng tăng lên và làm cho bạn bị đau lưng mặc dù với tư thế ngủ bình thường. Đau lưng cũng là một ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống hằng ngày của chúng ta. Các nghiên cứu cho thấy rằng hầu hết phụ nữ đều đau lưng trong quá trình thai kỳ và đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn giấc ngủ.

Chứng ợ nóng

Trong thời kỳ mang thai, hormone được sản sinh bởi nhau thai, làm giãn nở các van tách thực quản từ dạ dày. Điều này cho phép axit dạ dày trào ngược lên, gây cảm giác khó chịu và phá vỡ giấc ngủ của bạn. Chứng ợ nóng sẽ tiếp tục cho đến khi bạn sinh con.

Những mối lo âu

Các lo lắng về sức khỏe của con bạn hoặc trách nhiệm làm bố mẹ có thể làm phiền tới giấc ngủ của bạn. Tất cả điều này rất phổ biến trong giai đoạn đầu của thai kỳ, đặc biệt là trong trường hợp lần đầu mang thai.

Mời các mẹ tiếp tục theo dõi cách để có một giấc ngủ ngon nhé!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Tư 16, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 13, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc