Bí quyết cai thuốc lá hiệu quả cho mẹ bầu

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 03/07/2020 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Thuốc lá gây hại đến cho sức khỏe, đặc biệt đối với phụ nữ đang mang thai. Vậy, các mẹ bầu làm gì để cai thuốc lá hiệu quả? Hãy tham khảo bài viết sau để biết thêm nhé!

Nếu có ý định mang thai, phụ nữ cần bỏ thuốc càng sớm càng tốt, trễ nhất là đến khi biết mình có em bé. Kể cả khi đã sinh em bé, bạn cũng đừng nên hút thuốc trở lại để bảo vệ sức khỏe của cả bạn lẫn bé.

Tại sao bạn nên cai thuốc lá?

Bỏ thói quen hút thuốc lá không phải là một chuyện dễ dàng. Tuy nhiên, khi mang thai, việc bỏ thuốc lá lại quan trọng hơn bao giờ hết. Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ bị:

 • Sẩy thai;
 • Sinh non;
 • Bé sinh ra nhẹ cân;
 • Thai lưu;
 • Băng huyết.

Nếu trong quá khứ bạn không thể cai thuốc lá hiệu quả thì lần này hãy nghĩ đến đứa con trong bụng mà quyết tâm hơn. Trên thực tế, có tới 40% phụ nữ mang thai hút thuốc đã bỏ thuốc thành công. Hãy suy nghĩ về cách bạn muốn bỏ thuốc như thế nào.

Làm sao vượt qua được sự cám dỗ đối với thuốc lá?

Hãy lên kế hoạch trước khi bạn bắt đầu quá trình bỏ thuốc. Bỏ hút thuốc lá không phải chỉ đơn giản là hút nốt điếu thuốc cuối cùng rồi cứ thế vứt bao thuốc đi.

Khi cơn thèm thuốc nổi lên, bạn hãy thử nhai kẹo cao su, hít tinh dầu bạc hà hoặc đi bộ nhanh, tránh tuyệt đối hút thuốc trở lại. Cơn thèm thuốc chỉ kéo dài trung bình khoảng từ 2–5 phút. Vì vậy, tìm một thứ gì đó để đánh lạc hướng và giúp bạn chống lại sự cám dỗ từ thuốc lá, đừng chỉ ngồi ở đó và chờ đợi cho cơn thèm thuốc trôi qua.

Sự trợ giúp từ bạn bè và gia đình

Bạn không phải tự cai thuốc lá một mình, sự hỗ trợ từ bạn bè và gia đình sẽ làm tăng khả năng thành công. Vì vậy, hãy nói với bạn bè, gia đình và đồng nghiệp bạn sẽ bỏ thuốc để họ cho bạn thêm động lực. Vì bạn đang mang thai, bạn chỉ có một khoảng thời gian ngắn để bỏ thuốc mà thôi. Không giống như những người hút thuốc không mang thai, nhiều khả năng họ phải vật lộn nhiều năm mới bỏ thuốc được.

Hãy hỏi những người ở gần bạn nhất để nhờ sự giúp đỡ, đặc biệt nếu họ là một người đã từng hút thuốc. Bạn có thể gọi cho họ nhờ sự giúp đỡ khi cơn thèm thuốc nổi lên. Nếu bạn bè hoặc thành viên trong gia đình hút thuốc, hãy yêu cầu họ đừng hút thuốc trước mặt bạn. Nếu chồng bạn hút thuốc lá, hãy khuyến khích anh ấy từ bỏ thói quen này.

Trợ giúp từ y tế

Các y bác sĩ sẽ có đầy đủ thông tin về các chương trình hỗ trợ cai thuốc lá địa phương cũng như những lời khuyên hữu ích và sự động viên dành cho bạn.

Hãy nói với bác sĩ nếu bạn vẫn còn hút thuốc vào lần khám kế tiếp. Sự trung thực là điều tốt nhất cho bạn và thai nhi. Bác sĩ hoặc nhân viên y tế luôn sẵn lòng giúp mà không có bất kỳ ác cảm nào với bạn cả. Bạn chắc chắn không phải là người mẹ duy nhất phải vất vả để bỏ thuốc lá đâu.

Khi bạn đã có thể cai thuốc lá hiệu quả, hãy chia sẻ tin vui này với các y bác sĩ. Họ sẽ rất vui với món quà tinh thần từ bạn đấy.

Cách duy trì động lực để cai thuốc lá hiệu quả

Bạn cần biết rõ lý do tại sao phải cai thuốc. Ngừng hút thuốc có thể làm cho bạn cảm thấy đau khổ trong một thời gian ngắn. Vì vậy, nếu bạn không cảm thấy có động lực đủ mạnh mẽ, bạn sẽ rất vất vả trong việc chống lại những ham muốn hút thuốc.

Động cơ để bỏ thuốc phải đủ lớn và bạn phải thật sự quyết tâm. Nói cách khác, bạn cần hiểu tại sao mình phải vượt qua những điều khó khăn và không thoải mái một chút nào này. Lý do chính đáng nhất để cai thuốc lá đó chính là bảo vệ sức khỏe cho chính bạn và con yêu. Hãy luôn nhắc nhở bản thân về những lợi ích của việc ngừng hút thuốc mỗi khi muốn bỏ cuộc nhé!

Điều gì xảy ra nếu bạn hút thuốc trở lại?

Đừng tự trừng phạt bản thân mình hoặc từ bỏ đi mục tiêu. Nhiều người phải bỏ hút thuốc nhiều lần trước khi họ có thể hoàn toàn bỏ được hẳn. Vậy nên đừng cho rằng bạn là người thất bại nếu hút thuốc trở lại.

Nếu bạn chịu được một tuần không hút thuốc, đó là một tuần mà bạn và thai nhi không phải tiếp xúc với chất độc từ thuốc lá. Nếu bạn học hỏi từ kinh nghiệm của mỗi lần cố gắng thì sẽ được chuẩn bị tốt hơn để cai thuốc lá hiệu quả.

Hãy luôn ghi nhớ lý do và động lực để bạn từ bỏ thuốc lá. Chồng, bác sĩ, nhân viên y tế, bạn bè và gia đình luôn ở bên bạn. Vì vậy, mọi người luôn ủng hộ bạn chống lại sự cám dỗ của những điếu thuốc đó. Đừng khuất phục vì bạn sẽ phải vất vả lặp lại toàn bộ quá trình từ lúc đầu.

Bạn nên nhớ rằng trong một vài tuần, các triệu chứng sẽ bắt đầu biến mất và sự thèm muốn sẽ giảm. Một khi đã cai thuốc lá thành công, hãy thưởng cho mình với một thứ gì đó, chẳng hạn như đi shopping hoặc massage mặt vì bạn xứng đáng được điều đó!

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Chúc các mẹ bầu bỏ thuốc lá thành công nhé!

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
  happy unhappy"

  Bài có nhiều người đọc

  Hút thuốc có nguy cơ mắc triệu chứng COVID-19 nặng hơn

  Một số chuyên gia cho rằng những người hút thuốc có thể đối mặt với nguy cơ mắc triệu chứng COVID-19 nặng hơn nếu nhiễm virus SARS-CoV-2.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngà Trương
  Coronavirus, COVID-19 14/04/2020 . 5 phút đọc

  Bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ

  Bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ xảy ra khi các tế bào ác tính (ung thư) hình thành trong các mô của phổi, chiếm 85% ca ung thư phổi.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Anh
  Bệnh A-Z, Sức khỏe 05/02/2020 . 5 phút đọc

  Làm gì dễ bị sẩy thai: Tìm hiểu để có cách phòng tránh!

  "Làm gì dễ bị sẩy thai?" là câu hỏi khiến nhiều mẹ bầu thắc mắc và lo lắng. Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Phương Quỳnh
  Chăm sóc mẹ bầu, Mang thai 23/01/2020 . 7 phút đọc

  Hội chứng cai thuốc lá

  Các triệu chứng cai thuốc lá thường bắt đầu 30 phút sau khi ngưng hút thuốc. Vài yếu tố sẽ ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của triệu chứng.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Tố Quyên
  Bệnh A-Z, Sức khỏe 18/01/2020 . 6 phút đọc

  Bạn có thể quan tâm

  a giao

  A giao

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Vũ
  Ngày đăng 17/09/2020 . 3 phút đọc
  có kinh khi mang thai

  Hiện tượng có kinh khi mang thai: Điều này có thể xảy ra?

  Tác giả Trần Lê Phương Uyên
  Ngày đăng 29/07/2020 . 3 phút đọc
  sảy thai muộn gây chấn thương tâm lý

  Sảy thai muộn: Những điều bạn cần biết

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngân Phạm
  Ngày đăng 26/05/2020 . 6 phút đọc
  siêu âm thai 12 tuần tuổi

  Siêu âm thai 9 tuần và những điều mẹ bầu cần biết

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Minh Phú
  Ngày đăng 21/04/2020 . 5 phút đọc