Bệnh lý tuyến giáp trong thai kỳ, những điều mẹ bầu cần biết (P1)

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 13/09/2017 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Các bệnh lý tuyến giáp được xem là nỗi ám ảnh lớn với nhiều mẹ bầu. Việc làm xét nghiệm tuyến giáp trong giai đoạn đầu thai kỳ để kịp thời phát hiện và điều trị là điều vô cùng cần thiết.

Bướu giáp trong thai kỳ là một rối loạn khá thường gặp. Các mẹ bị bướu giáp trong lúc mang thai có thể truyền sang cho con. Nếu không được điều trị, bệnh sẽ diễn biến nặng thêm. Do đó, bạn cần trang bị đầy đủ các kiến thức về các loại rối loạn của tuyến giáp trong thai kỳ để có biện pháp phòng và chữa bệnh kịp thời.

Tuyến giáp là gì?

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết hình chữ H nằm ở trước cổ của bạn bên dưới sụn giáp của thanh quản (phần sụn to nhất nhô ra). Tuyến giáp dài khoảng 5 cm và nặng chưa đến 28g. Tuyến giáp sản xuất, dự trữ và giải phóng hormone vào trong máu. Các loại hormone mà tuyến giáp tiết ra sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng của các tế bào trong cơ thể.

Có hai loại hormone chính mà tuyến giáp tiết ra, gọi là T3 và T4. Các loại hormone này giúp cho sự phát triển của não, điều hòa nhịp độ chuyển hóa của cơ thể và các chức năng chính khác. Nồng độ các loại hormone tuyến giáp tăng lên gọi là tình trạng cường giáp và nếu nồng độ đó giảm xuống thì gọi là nhược giáp.

Rối loạn tuyến giáp khá là khác nhau ở mỗi người, nó có thể thay đổi từ dạng bướu cổ đơn giản, vô hại không cần phải điều trị cho đến tình trạng rối loại giải phóng hormone tuyến giáp bất thường gây tác động xấu lên cơ thể của cả mẹ bầu và thai nhi. Dạng rối loạn này nếu như không được điều trị kịp thời có thể chuyển biến thành ung thư đe dọa đến tính mạng.

Tác động của rối loạn tuyến giáp trong thai kỳ

Rối loạn tuyến giáp trong lúc mang thai có thể ảnh hưởng lên sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Rối loạn tuyến giáp thường gặp ở hầu hết phụ nữ ở trong độ tuổi sinh đẻ. Tình trạng rối loạn chức năng tuyến giáp còn có thể gặp trong giai đoạn hậu sản và gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực khác đến sức khỏe. Cụ thể, bệnh tác động đến sự phát triển về tâm thần vận động của con bạn ngay từ lúc nhỏ.

Có hai loại hormone chính liên quan đến tình trạng rối loạn này trong thai kỳ, một là hCG (human chorionic gonadotropin) và hai là estrogen. Hai loại hormone này làm tăng nồng độ của hormone tuyến giáp. Trong tam cá nguyệt đầu tiên, cơ thể mẹ sẽ cung cấp hormone tuyến giáp cho thai nhi thông qua nhau thai. Khi thai kỳ tiến triển vào khoảng tuần 12, tuyến giáp của bé sẽ bắt đầu hoạt động để tự duy trì chức năng của nó.

Cường giáp trong thai kỳ

Trong cơ thể chúng ta, hệ miễn dịch chịu trách nhiệm bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân bên ngoài gây nhiễm trùng khi chúng xâm nhập vào cơ thể. Tuy vậy, khi bệnh tự miễn xảy ra chẳng hạn như bệnh Graves (bướu giáp độc tự miễn), hệ miễn dịch sẽ tự đi tấn công các tế bào trong cơ thể, gọi là tự miễn, rồi tiêu diệt luôn bản thân nó.

Bệnh Graves là một loại bệnh mà hệ miễn dịch của cơ thể tấn công lên tuyến giáp, làm cho tuyến giáp bị kích thích và tăng tiết hormone tuyến giáp, gây nên tình trạng cường giáp. Tình trạng này hiếm gặp và thường xảy ra ở nửa sau tam cá nguyệt thứ 2. Nguyên nhân của sự rối loạn này là:

Bệnh Graves

Đây là một dạng bệnh tự miễn, trong đó hệ miễn dịch tấn công vào tuyến giáp, làm cho cơ quan này phải sản sinh ra nhiều T4 (thyroxine) hơn. Thyroxine là một loại hormone bình thường được tuyến giáp tiết ra.

Nhân độc giáp

Các hạch nhân sẽ phát triển bên trong tuyến giáp và bắt đầu tiết ra hormone tuyến giáp, do đó làm mất cân bằng nội tiết trong bạn.

Viêm giáp bán cấp

Tình trạng viêm của tuyến giáp làm cho cơ quan này giải phóng ra nhiều hormone hơn. Sự rối loạn chức năng của tuyến yên hoặc các tế bào ung thư phát triển bên trong tuyến giáp cũng sẽ làm tăng tiết loại hormone này.

Để yên tâm về tuyến giáp khi mang thai, bạn cần phải kiểm tra nồng độ hormone tuyến giáp trong máu đều đặn và tham khảo ý kiến của bác sĩ để có sự chuẩn bị và điều trị kịp thời nhé!

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Mẹ bầu cần lưu ý bệnh suy giáp trong thai kỳ

Suy giáp trong thai kỳ có thể gây ra những biến chứng rất nghiêm trọng, bao gồm cả sảy thai. Chính vì vậy, việc tìm hiểu về căn bệnh này cũng như những cách điều trị trong thời gian mang thai là điều hết sức quan trọng mà bạn nên nhớ.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Đăng Lâm
Chăm sóc mẹ bầu, Mang thai 24/04/2017 . 3 phút đọc

Basdene®

Hello Bacsi - Thuốc Basdene® có tác dụng điều trị cho người mắc bệnh cường giáp trạng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này khi có chỉ định của bác sĩ.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Thư Thanh
Thuốc A-Z, Thuốc và Thảo dược A-Z 20/04/2017 . 4 phút đọc

Rối loạn hệ thống nội tiết

Tìm hiểu về triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán, điều trị, thuốc, chế độ ăn uống, theo dõi và phòng chống bệnh rối loạn hệ thống nội tiết trên Hello Bacsi.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Tố Quyên
Bệnh A-Z, Sức khỏe 04/11/2016 . 5 phút đọc

Globulin miễn dịch kích thích tuyến giáp

Tên kĩ thuật y tế: Miễn dịch kích thích tuyến giáp (TSIs, Long-acting thyroid stimulator [LATS] chất kích thích tuyến giáp tác dụng lâu dài,  Thyroid-binding inhibitory immunoglobulin ...

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
Tác giả Giang Lê
Bệnh A-Z, Sức khỏe 30/12/2015 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Được tài trợ
U tuyến giáp

Khối u tuyến giáp biến mất nhờ thảo dược

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ban biên tập HelloBACSI
Ngày đăng 02/07/2020 . 3 phút đọc
u trung thất

U trung thất

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 13/05/2020 . 5 phút đọc
thuốc điều trị cường giáp 1

3 nhóm thuốc điều trị cường giáp mang lại hiệu quả cao

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 12/08/2019 . 6 phút đọc

U tuyến giáp lành tính

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 16/11/2017 . 5 phút đọc