7 điều đơn giản mà bố có thể giúp mẹ sinh nở tốt hơn

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Nhiệm vụ của bố lúc mẹ sinh vô cùng quan trọng. Các anh không chỉ hỗ trợ vợ chuẩn bị các vật dụng cần thiết mà còn nâng đỡ người bạn đời sắp lâm bồn về mặt tâm lí. Nếu các bố hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, mẹ bầu không chỉ dễ sinh hơn mà còn rút ngắn thời gian sinh đáng kể.

Hầu hết các bố đều khó cầm lòng khi nhìn người vợ thương yêu của mình trải qua những giây phút đau đớn trong phòng sinh, nhưng khoảnh khắc bé cưng chào đời lại chính là thời điểm tuyệt vời nhất. Vậy đâu là cách tốt nhất mà các ông bố có thể giúp mẹ bầu trong khoảng thời gian quan trọng này? Dưới đây là những cách sẽ giúp bạn chinh phục khó khăn đấy.

1. Hỗ trợ về mặt tinh thần

Hỗ trợ về mặt tinh thần là điều các bố hoàn toàn có thể làm được. Các ông bố có thể khen ngợi, an ủi hay khuyến khích mẹ bầu lúc sinh. Chỉ cần nắm tay và truyền nghị lực qua ánh mắt cũng đủ giúp xoa dịu cơn đau của vợ bạn, ngoài ra còn giúp vợ bạn giảm lo lắng và thoải mái hơn.

2. Hỗ trợ về mặt thể chất

Các ông bố có thể giúp mẹ bầu bằng những “nghề tay trái” của mình. Bạn có thể học những phương pháp massage, các bài tập thở và thư giãn giúp vợ chống chọi với cơn đau lúc sinh. Bạn có thể giúp vợ xoay trở sang tư thế thoải mái nhất. Nếu nhiệt độ ấm có thể giúp vợ bạn dễ chịu hơn, bạn có thể mang một túi giữ nhiệt. Ngoài ra, bạn còn có thể giúp vợ những chuyện rất nhỏ nhặt như lấy nước uống và đỡ vợ bạn đi vệ sinh. Đừng tưởng những điều này là quá vụn vặt và bỏ qua. Chỉ cần những cử chỉ đơn giản này là bạn đã làm vợ cảm thấy được chia sẻ, giảm cảm giác “đàn bà đi biển mồ côi một mình”.

3. Cung cấp thông tin cho mẹ bầu

Bạn có thể chia sẻ hoặc tâm sự với vợ những chuyện đang diễn ra, nhắc nhở vợ bạn những điều mà cả hai đã học được trong lớp học tiền sản, ví dụ như việc nhắc cô ất đi lại như thế nào để dễ sinh. Ngoài ra, các ông bố chính là “người phát ngôn” cho mẹ bầu. Điều này thực sự rất có ích trong suốt thời gian sinh, đặc biệt là khi sinh khó, những cơn đau co thắt khiến mẹ bầu khó lòng nói chuyện được. Nếu bác sĩ có đề nghị một điều gì đó, ví dụ như cắt tầng sinh môn hoặc sinh mổ, bạn sẽ là người giúp vợ quyết định và ký vào giấy đồng ý làm thủ thuật. Chính vì vậy, bạn phải có sự tìm hiểu kỹ về các thủ thuật có thể xảy ra trong phòng sinh để vợ chồng bạn có quyết định đúng đắn cho đứa con yêu sắp chào đời.

4. Tự chăm sóc bản thân

Mặc dù mẹ bầu mới chính là trung tâm của sự chú ý, nhưng ông bố cũng là người rất vất vả, phải dành hầu hết thời gian tại bệnh viện. Vì thế, bạn đừng bao giờ quên tự chăm sóc bản thân mình nhé. Bạn nên chủ động tự chuẩn bị những bộ quần áo thoải mái, đồ ăn, thức uống, nhu yếu phẩm cần thiết cho bản thân. Đừng vội nghĩ rằng lúc sinh thì vợ mới quan trọng, bản thân ông bố “sao cũng được”. Nếu không tự lo những điều tối thiểu cho mình, bạn có thể lâm vào tình trạng loay hoay, mất thời gian với vấn đề cá nhân của bạn, ảnh hưởng đến việc giúp đỡ vợ.

5. Nếu có thể, hãy đăng ký với bệnh viện để được vào phòng sinh cùng vợ

Sinh nở là một công việc lâu dài và khó khăn. Lúc lâm bồn, các bố sẽ là người sẽ giúp mẹ tập trung chú ý để sinh con. Bất cứ khi nào vợ muốn bỏ cuộc, bạn chính là người kéo cô ấy quay trở lại quyết tâm rằng mình có thể làm được bằng cách đăng ký ở trong phòng sinh cùng cô ấy. Nhiều bệnh viện sản khoa ở Việt Nam có dịch vụ này.

6. Hiểu rõ vai trò của bản thân

Có rất nhiều thứ xảy ra trong phòng sinh. Bạn nên nhận thức được lúc nào bạn có thể tham gia, lúc nào thì bạn nên để bác sĩ làm việc bằng cách tìm đọc nhiều tài liệu về quá trình sinh nở của phụ nữ, những vấn đề nghiêm trọng có thể xảy ra. Việc tìm hiểu này là rất cần thiết để bạn có thể hỗ trợ vợ lúc “khai hoa nở nhụy”.

7. Sẵn sàng chịu trách nhiệm

Trong mỗi quan hệ vợ chồng, bạn và vợ bạn là đối tượng duy nhất biết rõ cả hai đang muốn gì. Tuy nhiên, trong lúc sinh, vợ bạn khó lòng đưa ra một quyết định chính xác. Vì vậy, bạn phải chuẩn bị sẵn sàng đưa ra quyết định bất cứ khi nào tình huống xảy đến.

Bạn có thể quan tâm đến:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Mười Một 15, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Bảy 14, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc