🔥 Bài đăng hot nhất

Yếu bóng vía là gì?

Trong cuộc sống hẳn chúng ta đã từng nghe đến những người yếu bóng vía hoặc chính mình có được trải nghiệm không mấy vui vẻ đó. Vậy thì yếu bóng vía là gì, dấu hiệu yếu bóng vía và cách khắc phục như thế nào? Câu trả lời sẽ được bật mí ngay sau đây nhé.

1. Quan niệm về yếu bóng vía là gì?

1.1 Theo dân gian

Theo dân gian, “yếu bóng vía” dùng để chỉ những người thần kinh yếu, hay sợ hãi.

Theo quan niệm dân gian, “yếu bóng vía” dùng để chỉ những người thường xuyên lo sợ, mất bình tĩnh, hoảng sợ trước những việc rất bình thường như: sợ bóng tối, sợ ở nhà một mình, sợ giao tiếp với người lạ, sợ hãi. đi ra ngoài để gặp gỡ phụ nữ


Nhà nghiên cứu Nguyễn Phúc Giác Hải đến từ Liên hiệp các Hội Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu Tiềm năng Con người và Ứng dụng Y học cho rằng, “suy nhược thần kinh” liên quan đến khái niệm “trường sợ hãi” ở mỗi đứa trẻ. Không ai trong chúng ta sống mà không sợ hãi một điều gì đó. Người yếu bóng vía thường sợ ngủ một mình, người sợ rắn, người sợ độ cao… nói chung là muôn hình vạn trạng.

Đôi khi sợ hãi một điều gì đó không đáng sợ, hoặc những nỗi sợ hãi rất mơ hồ là một khía cạnh khác mà người ta vẫn gọi là “sự yếu đuối của tinh thần”. Nguyên nhân là do trường năng lượng của 7 luân xa yếu sẽ khiến thần kinh dễ bị ức chế, gây tâm lý lo sợ, dễ bị “choáng ngợp”.

Điều này lý giải tại sao trong cuộc sống, đôi khi chỉ cần nhìn nhau, một số người đã “đợi” người kia.

1.2 Theo khoa học

Ở góc độ văn hóa, TS Nguyễn Ánh Hồng, giảng viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho rằng, “yếu bóng vía” là người thường thiếu tự tin. Hệ thần kinh không mạnh là do tự tin, ít bản lĩnh, tóm lại là người thần kinh yếu.

Vì họ sợ hãi mọi thứ nên họ không dám vượt qua nỗi sợ hãi này (ví dụ như họ không tự tin vào kiến ​​thức của mình, vào bản thân nên họ rất ngại ngùng, sợ hãi khi gặp người khác, hoặc khi ai đó đi một nơi linh thiêng, luôn luôn có điều gì đó không ổn với họ (cảm thấy có người đang ở với bạn, cho rằng bạn đang bị bệnh) nên bạn dễ dẫn đến mù lòa.

2. Các dấu hiệu nhận biết người yếu bóng vía

Nhiều bạn đã từng nghe người khác nói rằng mình “yếu bóng vía” nhưng bạn có thực sự có hay không. Xem ngay những triệu chứng bên dưới để xác định nhé.

  • Hầu hết những người bị đều có huyết áp thấp hoặc tay chân lạnh.
  • Hoặc cảm thấy chóng mặt, choáng váng, khó chịu, hoặc đổ mồ hôi.
  • Bạn rất dễ cảm thấy lo lắng về điều gì đó.
  • Dễ gặp các vấn đề về tâm linh (thấy phần âm, mất mát, …)
  • Mệt mỏi, nhút nhát, ít tương tác với người lạ

Những người yếu bóng vía thường sợ hãi một điều mà nhiều người đó cho rằng rất đáng sợ, có người sợ bóng tối hoặc sợ ngủ một mình, đêm khuya khó ngủ. Ngoài ra, có thể nhận biết thông qua tính cách của họ, vì họ thường hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, không đủ tự tin, không mạnh mẽ và không có cá tính riêng,thường hay khiếp sợ.

3. Nên làm gì để không bị yếu vía và mạnh mẽ hơn

Lý giải về điều này, bác sĩ Ngô Thanh Hồi – Giám đốc Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương phủ nhận, “suy nhược thần kinh” không phải là bệnh mà do cơ địa của mỗi người quyết định và còn do yếu tố môi trường tạo ra.

  • Nâng cao kiến ​​thức về mọi lĩnh vực để tăng khả năng thích ứng với cuộc sống sẽ giúp bạn tự tin, không sợ hãi.
  • Biết cách điều tiết, giảm bớt áp lực trong công việc và trong cuộc sống.
  • Xây dựng môi trường sống vui vẻ, năng động cho trẻ ngay từ nhỏ để trẻ có thể vượt qua nỗi sợ hãi.
  • Các biện pháp dân gian như đốt vía, mang dao vào đầu giường, cúng dường… Về mặt khoa học, đây là liều thuốc tâm lý tạo cảm giác an tâm cho con người. Cảm giác này sẽ lấn át nỗi sợ hãi.
  • Nếu trẻ không có cơ hội giao tiếp nhiều với bạn bè và người lạ, theo thời gian trẻ cũng sẽ rút lui, sợ hãi khi gặp người lạ.

Như vậy, người bị nhược sắc hoàn toàn có thể khắc phục được bằng sự rèn luyện của bản thân cũng như sự giáo dục của gia đình, nhà trường và xã hội.

Cụ thể: – nên xây dựng lối sống lành mạnh. dựa vào sức mạnh khoa học: ăn uống, nghỉ ngơi điều độ không sử dụng chất kích thích, bia rượu. Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để duy trì một cơ thể khỏe mạnh và một tinh thần khỏe mạnh.

Trên đây là chia sẻ về yếu bóng vía là gì theo quan niệm dân gian cũng như là khoa học. Nhằm giúp cho các bạn có thể hiểu thêm về khái niệm này đúng và chính xác, tạo dựng nên một cuộc sống vui vẻ và bình an hơn.

4
16k
5 Bình luận

5 bình luận

Chuyện yếu bóng vía về tâm linh hay khoa học mình thấy đều chính xác

5 tháng trước
Thích
Trả lời

Trẻ nhỏ yếu bóng vía hay giật mình khi đi đêm về thì làm sao cho hết ạ

5 tháng trước
Thích
Trả lời

Mình cũng bị yếu bóng vía hay bị giật mình

5 tháng trước
Thích
Trả lời

Mình thì sợ ma nên hay bị dọa lắm

6 tháng trước
Thích
Trả lời

Mình cũng hay nghe câu này, nay mới biết rõ khái niệm yếu bóng vía là gì, cảm ơn bạn chia sẻ

6 tháng trước
Thích
Trả lời
Trò chuyện ngay
Dành riêng cho thành viên cộng đồng
Gia nhập cộng đồng để được hỏi BÁC SĨ TRỰC TUYẾN và cơ hội nhận QUÀ TẶNG + ƯU ĐÃI hấp dẫn!