🔥 Bài đăng hot nhất

Tội lỗi chồng chất hay là cảm giác thiếu an toàn?

Chào mọi người, câu chuyện của em là em luôn có một thói quen: ai đó giúp đỡ em cho dù là chút xíu thôi em cũng thấy mắc nợ ân tình rồi, em cũng cảm ơn họ, nhưng vẫn thấy dây rứt và muốn bản thân phải trả ơn họ ngay, chẳng hạn như mua bánh kẹo, quà, hoa... Thì em mới yên lòng, ví dụ như người bạn của bạn em đã giúp em tìm việc làm thêm tại quán của người bạn đó, em thấy biết ơn họ lắm đến nổi câu chuyện này của năm trước và bây giờ em vẫn nhớ như in vì không gặp được để tặng lại họ cái gì đó. Bây giờ em mới biết chúng em học cùng lớp giáo dục thể chất nên em định tuần sau mua quà lại tặng nhưng em chợt nhớ ra họ hình như khá ghét em vì điều gì đó mà em cũng không rõ nhưng em cũng không muốn hỏi, họ xa lánh em, em nghĩ là do em đã làm tại quán đó chỉ được 3 hôm mà mắc công giới thiệu, ngoài ra thì em có thể bị đồn là kẻ phản bội bạn bè vì không nói chuyện với bạn em trong nhóm người ấy. Em biết mình không nói chuyện với họ được vì em không thể cũng không muốn hoà nhập, không muốn kết bạn thêm nữa nên em sợ họ nghĩ em phản bội bạn bè, em cũng không muốn bạn mình bị khó xử khi vừa nói chuyện với bạn cũ, vừa nói chuyện với bạn mới. Vậy em phải làm sao mới đúng đây ạ, vừa hợp tình vừa hợp lý?

2
16k
3 Bình luận

3 bình luận

b hãy nghĩ thoáng 1 chút

1 tháng trước
Thích
Trả lời

Bạn có lẽ là sống quá để ý đến cái nhìn của người khác về bản thân nên tạo ra áp lực ko đáng có. Bạn nên học cách xem nhẹ 1 vài chuyện, một vài việc. Tuy nhiên việc ai đó giúp mình và cần cảm ơn bằng lời nói hay hành động là nên làm

1 tháng trước
Thích
Trả lời

Xin chào! Cảm ơn bạn đã quan tâm và đặt câu hỏi, rất vui được trả lời câu hỏi của bạn như sau:


Dựa vào câu chuyện của bạn, có vẻ như bạn có một tâm lý cảm kích và muốn trả ơn những người đã giúp đỡ bạn. Tuy nhiên, việc cảm thấy mắc nợ và muốn trả ơn có thể khiến bạn cảm thấy áp lực và không thoải mái trong mối quan hệ với người khác. Đầu tiên, bạn không nên tự áp đặt bản thân phải trả ơn ngay lập tức sau khi nhận được sự giúp đỡ. Mọi người đều hiểu rằng sự giúp đỡ không phải lúc nào cũng cần phải được đền đáp ngay tức thì. Hãy nhớ rằng mối quan hệ không chỉ dựa trên việc trao đổi quà tặng mà còn dựa trên sự tôn trọng, tin tưởng và sự chia sẻ. Thứ hai, nếu bạn cảm thấy người khác có thái độ xa lánh hoặc không thoải mái với bạn, hãy thử tìm hiểu nguyên nhân và thảo luận mở cửa với họ. Đôi khi, sự hiểu biết và trò chuyện trung thực có thể giúp giải quyết hiểu lầm và củng cố mối quan hệ. Cuối cùng, hãy nhớ rằng không phải ai cũng cần phải nhận quà tặng hoặc trả ơn bằng cách vật chất. Quan trọng nhất là sự chân thành và tình cảm mà bạn dành cho người khác. Hãy giữ tinh thần mở lòng và chân thành trong mọi mối quan hệ của bạn. Hy vọng những lời khuyên này sẽ giúp bạn tìm ra cách hợp lý và hòa mình vào môi trường xã hội một cách tự tin và thoải mái hơn. Chúc bạn may mắn và thành công trong mọi mối quan hệ của mình.
1 tháng trước
Thích
Phản hồi
warningMiễn trừ trách nhiệm: Mọi thông tin trên đều mang tính tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
Chuyên mục liên quan
Trò chuyện ngay
Dành riêng cho thành viên cộng đồng
Gia nhập cộng đồng để được hỏi BÁC SĨ TRỰC TUYẾN và cơ hội nhận QUÀ TẶNG + ƯU ĐÃI hấp dẫn!