🔥 Bài đăng hot nhất

Hướng nội là gì? 8 đặc điểm tính cách của người hướng nội mà bạn nên biết

Biết ưu điểm, nhược điểm của người hướng nội là gì sẽ giúp bạn kết nối với họ dễ hơn. Một số người nhìn hướng nội nhưng cũng không quá khó gần, xa cách đâu. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn hướng nội là gì, cũng như 8 đặc điểm tính cách của người hướng nội mà bạn nên biết nhé!

1. Hướng nội là gì?

Hướng nội là cụm từ chung dùng để chỉ những người trầm lặng, ít nói và kín đáo. Họ không dễ dàng chia sẻ mọi tâm tư tình cảm cho người khác, cũng không tìm kiếm sự chú ý từ người khác và ít tham gia các hoạt động xã hội hơn so với người hướng ngoại.

Tuy nhiên, một số người hướng nội vẫn có tính cách hướng ngoại như thích diễn xuất, thích tiệc tùng, hẹn hò. Thậm chí có những người vừa hướng nội vừa hướng ngoại, thi thoảng mới thích cô độc và dành thời gian một mình.

Để hiểu rõ hơn hướng nội là gì, các bạn cần nắm được các đặc điểm phổ biến của người hướng nội là gì trong nội dung bên dưới.

2. Đặc điểm tính cách người hướng nội là gì?

Thích dành thời gian cho bản thân

Khoảng thời gian ở một mình rất quan trọng với người hướng nội. Họ có thể thích đọc sách, xem phim một mình, chơi game, làm vườn hoặc những công việc như dọn nhà, viết lách một mình mà không cần ai bên cạnh.

Thấy kiệt sức khi phải tương tác với mọi người

Bạn có biết điểm yếu của hướng nội là gì không? Việc trao đổi và trò chuyện với người khác khiến người hướng nội không trở nên hạnh phúc hơn. Thậm chí, nó còn khiến họ mất nhiều năng lượng và cảm thấy mệt mỏi.

Thích làm việc một mình

Thay vì làm việc nhóm, người hướng nội làm việc hiệu quả hơn khi không phải hợp tác với ai. Họ sẽ đem lại kết quả công việc xuất sắc nếu tự mình đảm nhiệm các khâu mà không bị ai làm phiền hoặc phá rối.

Thích vòng bạn bè chỉ có những người thân thiết

Người hướng nội có vòng bạn bè nhỏ hơn người hướng ngoại. Song, điều đó không có nghĩa là họ không thích giao lưu hoặc tương tác xã hội. Chỉ cần nắm được đặc điểm của người hướng nội là gì, bạn có thể dễ dàng bắt chuyện và trao đổi với họ hơn là tìm cách cô lập, xa lánh.

Có cuộc sống nội tâm, là người có óc tò mò

Người hướng nội thường đắm chìm trong suy nghĩ riêng, tạo nên một thế giới nội tâm mà ít ai có thể chạm tới. Họ vì thế cũng thường lãng mạn, thích tìm tòi những điều mới để khám phá và làm giàu thêm cho thế giới nội tâm của mình.

Dễ bị mất tập trung

Người hướng nội thường trốn khỏi công việc hay stress bằng cách để tâm trí lang thang ở đâu đó. Họ vì thế cũng dễ mất tập trung hơn nhưng đây cũng là cách để họ tự thư giãn, xả stress trước những tình huống không thoải mái.

Thích viết hơn nói

Khi nghiên cứu về đặc điểm của người hướng nội là gì, phần lớn thông tin cho thấy họ thích viết suy nghĩ của mình ra hơn là nói chuyện hay trao đổi. Người hướng nội cũng ngại giao tiếp với người khác hơn người hướng ngoại.

Dùng sự cảm nhận nhiều hơn người hướng ngoại

Theo nghiên cứu của Thư viện Y học Quốc gia Mỹ, người hướng nội có nhiều khả năng bị chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm. Người hướng nội thích các mối quan hệ chất lượng hơn số lượng. Họ quan trọng sự gắn kết với nhau thường xuyên hơn nhưng rất khó để đạt được điều đó nên dễ buồn chán.

3. Hướng nội có liên quan đến gen di truyền không?

Nhà nghiên cứu, bác sĩ trị liệu tâm lý Laney – cũng là một trong những chuyên gia hàng đầu về hướng nội – đánh giá rằng hướng nội và hướng ngoại là một trong những đặc điểm có khả năng di truyền mạnh nhất.

Song, yếu tố môi trường và cuộc sống, giáo dục và quá trình trải nghiệm cũng phần nào ảnh hưởng đến tính cách của một người.

Thực tế, dù có di truyền hay không thì bạn cũng không nên quá lo lắng về tính cách hướng ngoại, hướng nội là gì hay tìm cách thay đổi nó. Đó là một phần làm nên con người tuyệt vời hiện tại của bạn nên chỉ cần hoàn thiện mình, trở thành phiên bản tốt hơn mỗi ngày là được.


1
16k
2 Bình luận

2 bình luận

Mình cũng hướng nội

1 tháng trước
Thích
Trả lời
1

Cảm ơn bạn chia sẻ để mn hiểu rõ hơn về tính cách của người hướng nội

1 tháng trước
Thích
Trả lời
Trò chuyện ngay
Dành riêng cho thành viên cộng đồng
Gia nhập cộng đồng để được hỏi BÁC SĨ TRỰC TUYẾN và cơ hội nhận QUÀ TẶNG + ƯU ĐÃI hấp dẫn!