con muốn ra đi một cách thanh thản

là một hs lớp 6, tuy bé hơn so với các bạn học xung quanh nhx con lại là đứa năng động nhất. Con luôn lm mn thấy con hạnh phúc, vui vẻ nhx đằng sau vẻ năng nổ đó lại là một vùng trời ko chút gợn màu. Nó là cả một tuổi thơ đáng quên. Bắt đầu từ lớp 2, mọi thứ bắt đầu thay đổi hoàn toàn với hồi bé, con bị so sánh với người khác như tất cả mn nhx nó dữ dội hơn, thậm chí bố mẹ con còn chửi con thậm tệ hơn trong khi con chẳng lm j sai cả, con im, lặng đi họ vẫn chửi thậm tệ, con giải thik, họ vẫn chửi, con làm gì hay không, họ vẫn chửi có khi là chửi trc công cộng - nó khiến con cảm thấy tự ti, bất an và nhục nhã . Rồi đến khi lớp 4, có một sinh linh bé nhỏ đc chào đón tại gđ con (nhưng cx là lời nguyền lớn nhất đời con), em ấy ngoan lắm, em ấy cx là chỗ dựa lớn nhất đời con nhx cx là người mà khiến con vừa yêu vừa ghét. Bố mẹ con chăm chút con em ấy, chỉ cần hai chữ thôi "TẬN TÂM" còn con chỉ như một đứa con nuôi vậy, ko một chút tình yêu, ko một chút qtam đến từ những người mà người khác cho là bến bờ của mỗi người. Con khao khát, khao khát mãnh liệt cái gọi là hạnh phúc, nhx không như mơ, bố mẹ ngày càng đối xử với con thậm tệ, thậm chí khi con điểm kém (7- 8 điểm) bố mẹ liền đánh con ko lí do, con ko hiểu tại lớp sao con điểm kém v mà các bạn cứ xuýt xoa cái điểm kém đó nhx một khi bước vào nhà, sẽ cảm giác như bị rớt xuống địa ngục. Một câu thôi, cx khiến con rợn người "điểm ktra đâu?". Con chỉ còn cách đưa nó ra và chịu những trận đòn và lời mắng chửi. Con lên cấp 2 một cách khó nhọc,và con đã vào một trường bth. Tại đó, ban đầu mọi thứ đều khiến con cảm thấy an toàn nhx mới đây thôi, bạn bè đột nhiên bắt đầu xa lánh con, những tin đồn thất thiệt về con cũng lan khắp khối trong khi con chẳng lm j cả...., họ xè bỉu, chê con là thế nọ, thế kia. Thậm chí, thỉnh thoảng họ còn xúc phạm danh dự của con hoặc bắt nạt tinh thần con. Bây giờ, mọi thứ đã quay lưng với con nhx con vẫn còn một chỗ dựa lỏng lẻo, chính là em con. Con bé luôn khiến con cảm thấy an toàn nhx vẫn đôi phần bất an, lo lắng. Nó đc bố mẹ cưng chiều như một thiên thần nhỏ, con nhìn lại, cảm thấy mình như bị tẩy não, những con điểm trên 8, trên 9 mới gọi là cao, mọi thứ bố mẹ lm cho con là muốn tốt cho con. Nhưng con chỉ thấy, đứa em bây giờ cũng trở nên lạnh nhạt với mình đi, cái gọi là gđ cx trở thành niềm sợ hãi tột cùng trong lòng con. Ai ai cx nói con hạnh phúc nhx họ đâu biết rằng con mong muốn, khao khát đc sống hạnh phúc như họ đến nhường nào, dù chỉ đc qtam hay một chút tình yêu thôi cũng sẽ khiến con thoả mãn, họ luôn bảo nhiều người khác muốn sống như con nhx họ chưa thật sự hiểu con, nếu họ biết sự tht r thì họ có còn bảo v ko con ko bt rõ nhx con chỉ bt thế giới này đối với con cx chẳng còn ý nghĩa, một thế giới không có màu sắc, hơn cả một thế giới màu chỉ toàn màu đen. Con khó chịu quá, mong rằng ai đọc đc thì góp cho con một cách đi thanh thản nhất và con sẽ ko đòi hỏi gì thêm. Cảm ơn đã đọc nỗi niềm của con....

Thích
Chia sẻ
Lưu
Bình luận
1
9

Bạn không một mình trên hành trình này.

Đây là nơi bạn có thể tìm thấy sự thấu hiểu, những kiến thức tinh thần đáng tin cậy, đồng hành cùng bạn qua những ngày chông chênh.

Nhận hỗ trợ ngay

Bài viết tương tự

9 bình luận

Cô cũng đã từng là học sinh như con bị tổn thương ( bạn bè nói xấu, chặn đường đánh dù mình chẳng làm gì sai,… ) đọc được tâm sự của con cô thật buồn khi cô đang là người mẹ, người giáo viên. Con còn quá nhỏ, quá non nớt trước những sóng gió của cuộc sống để biết mình phải bay, phải vượt qua ntnao. Sau này khi con đủ trưởng thành, nhìn lại con sẽ thấy mình ngớ ngẩn, dại dột ntnao và mình đã thật cừ khi đã vượt qua những sóng gió đó. Hãy luôn bình tâm, tích cực trước mọi tình huống để xử lý vấn đề. Cuộc đời này còn nhiều khó khăn, thử thách lắm con, 3 cái khởi động game này chưa là gì hết. HÃY KIÊN CƯỜNG NHƯ 1 CHIẾN BINH. Hãy lựa lúc trò chuyện thẳng thắn với cha mẹ con, nói hết ra những suy nghĩ này của con. Nếu k thể nói thì hãy viết thư gởi cha mẹ. Và nếu sau đó cha mẹ k chia sẻ được như con mong đợi thì cũng đừng vội thất vọng. Vì cha mẹ cũng mắc sai lầm/ mọi người/ mọi thứ xung quanh k được như ý mình mong muốn đâu con. “OK nếu cha mẹ mất niềm tin ở con/ k đối xử như con mong muốn/ hay thậm chí là trên đời k có ai yêu thương con thì con tự yêu chính mình, k sao cả. Tự thân con sẽ tạo nên hạnh phúc và kì tích sẽ đến. Còn bạn bè k tốt thì k đáng chơi, k thèm quan tâm. Phải biết chọn bạn mà chơi, biết chọn lọc những thứ gì là tốt, phù hợp với mình. Hãy dùng thành tích, tôi luyện bản thân để đối đãi với nghịch cảnh nha con. Mạnh mẽ, kiên cường, tích cực con sẽ thấy mọi thử thách làm mình trở nên lấp lánh, tốt đẹp hơn.
23 giờ trước
Thích
Trả lời

Thương các con quá .

Sao lại có những cha mẹ đối xử con mình một cách k thương tiếc như vậy.

1 tuần trước
Thích
Trả lời

Sunnycare đã đọc rất kỹ từng lời tâm sự của bạn, và thực lòng, Sunnycare muốn gửi đến bạn một cái ôm thật chặt để xoa dịu đi những vết thương đang rỉ máu trong lòng một người bạn nhỏ chỉ mới lớp 6. Sunnycare nghe thấy tiếng nấc nghẹn sau vẻ ngoài năng nổ ấy, nghe thấy sự kiệt quệ, tủi hờn và cả nỗi khao khát cháy bỏng được yêu thương mà bấy lâu nay bạn phải tự mình gánh vác.

Bạn đang phải sống trong một "vùng trời không chút gợn màu", nơi mà ngôi nhà – lẽ ra là tổ ấm – lại trở thành nơi gây ra nỗi đau, và trường học – lẽ ra là nơi vui chơi – lại trở thành nơi cô lập. Cảm giác bị bỏ rơi ngay trong chính gia đình mình, bị so sánh và bị trừng phạt bởi những con số vô tri là một nỗi đau quá lớn đối với bất kỳ ai, huống hồ là với bạn.

Tại sao bạn lại cảm thấy "thế giới chỉ toàn màu đen"?

Dưới góc độ tâm lý, những gì bạn đang trải qua được gọi là sự tổn thương tích tụ. Khi một đứa trẻ liên tục phải nhận những lời mắng chửi, đòn roi và sự thờ ơ, tâm trí sẽ rơi vào trạng thái "cảnh giác cao độ". Bạn cố gắng tỏ ra năng động, vui vẻ là vì bạn đang dùng đó như một "lớp vỏ bọc" để bảo vệ chính mình, để hy vọng ai đó sẽ nhìn thấy và yêu thương mình hơn.

Cảm giác muốn "ra đi thanh thản" thực chất không phải là bạn muốn chấm dứt sự sống, mà là bạn đang tha thiết muốn chấm dứt nỗi đau quá tải này. Đó là tiếng nói của một tâm hồn đang kiệt sức vì phải chiến đấu đơn độc quá lâu. Việc bạn thấy em mình vừa yêu vừa ghét, thấy điểm số là áp lực, đó không phải vì bạn tệ, mà vì môi trường xung quanh đang đặt lên vai bạn những tiêu chuẩn quá khắc nghiệt và thiếu đi sự thấu cảm.

Những điểm sáng lấp lánh trong tâm hồn bạn

Dù đang ở trong bóng tối, Sunnycare vẫn nhìn thấy những điểm mạnh tuyệt vời ở bạn:

  • Sức mạnh của sự tử tế: Dù bị đối xử bất công, bạn vẫn dành tình yêu cho em mình, vẫn coi em là "chỗ dựa". Đó là một trái tim cực kỳ bao dung.
  • Sự nhạy cảm và sâu sắc: Bạn nhận thức rõ về cảm xúc của mình và thế giới xung quanh. Đây là tố chất của một người có nội tâm rất giàu có.
  • Khát khao hạnh phúc mạnh mẽ: Chính sự khao khát ấy cho thấy bạn là người yêu cái đẹp, yêu sự chân thành, chỉ là bạn chưa tìm được môi trường phù hợp để nở hoa thôi.

Một vài câu hỏi để bạn nhìn sâu vào chính mình:

  1. Nếu như có một người bạn cũng đang gặp chuyện giống hệt bạn, bạn có nỡ lòng nào nhìn bạn ấy rời đi không, hay bạn sẽ muốn nắm tay bạn ấy và nói rằng "bạn đã vất vả nhiều rồi"?
  2. Bạn có nhận ra rằng, ngay cả khi cả thế giới quay lưng, thì chính "bạn" – đứa trẻ năng nổ, sâu sắc ấy – vẫn đang nỗ lực từng ngày để bảo vệ chính mình không?

Gợi ý nhỏ để "sơ cứu" tâm hồn bạn lúc này:

  • Tách biệt giá trị bản thân khỏi điểm số: Bạn là một cá thể duy nhất, có giá trị và đáng quý kể cả khi bạn được 0 điểm hay 10 điểm. Con số không nói lên bạn là ai.
  • Tìm một "khoảng thở": Khi cảm thấy quá khó chịu, hãy thử viết hết những lời mắng chửi, những tin đồn thất thiệt ra một tờ giấy rồi xé vụn nó đi. Đó là cách để bạn đẩy bớt năng lượng tiêu cực ra ngoài.
  • Kết nối với sự trợ giúp chuyên nghiệp: Sunnycare rất lo lắng khi bạn nói về việc muốn ra đi. Nỗi đau này quá lớn để bạn tự chịu đựng một mình. Việc tìm đến một chuyên gia tâm lý hoặc gọi đến Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ em (111) không phải là yếu đuối, mà là một hành động dũng cảm để đòi lại quyền được sống hạnh phúc của chính mình. Họ sẽ có cách để can thiệp và giúp bố mẹ bạn hiểu ra những tổn thương họ đang gây ra cho bạn.

Hãy ở lại đây với Sunnycare thêm một chút nữa nhé. Thế giới này có thể đang rất tối, nhưng bạn chính là một ngọn nến nhỏ, và bạn xứng đáng được bảo vệ để không bị dập tắt bởi những cơn gió dữ.

VIỆN TÂM LÝ SUNNYCARE luôn ấm áp bên cạnh bạn.

1 tuần trước
Thích
Trả lời

Để xưng hô làm chú thì hơi quá nhưng mà xin phép được xưng với bé là anh - em nhá vì may là vẫn cách nhau chưa tới 1 con giáp! Được không nè? Anh sẽ không chỉ dạy em cách ra đi thanh thản được đâu. Mà chúng ta cùng nhau đi giải quyết vấn đề nhá!!! Theo anh thì em nên nói chuyện với bố mẹ em và những thầy cô giáo về việc mà bản thân em đang gặp phải. Đó là điều đầu tiên anh muốn em làm nhất. Cái thứ 2 nữa em cũng phải ngồi nói chuyện thẳng thắn với bố mẹ về việc học của em. Em cũng nên chia sẻ là bản thân mình đã cố gắng rồi....(chỗ này em cứ nói dài vào). Còn về phần bạn bè chứ gì!!! KỆ MỌE NÓ! Okay chưa. Nói thẳng ra kệ mẹ nó. Úi zời ơi!!! Anh nói thật. Nay mai lớn ra đường gặp nhau không thèm chào đâu. Đây hơn nữa là những người còn chả có tý gì gọi là tôn trọng em thì em cứ cố kết bạn làm cái zòe. Chọn bạn tốt mà chơi. Cứ đâm đầu vào cái tồi làm zì. Đúng không? Em có thấy em đang đâm đầu vào cái sai không? Tầm tuổi em cứ chơi cho đúng cái tuổi của mình đi. Nhưng mà chơi cũng có chừng có mực thôi nhá! Chơi vẫn phải nhớ tới học đừng có bỏ bê

3 tuần trước
Thích
Trả lời

Nếu mà bạn tốt em chưa kết bạn được, thì em cứ đứng gần họ.

Ngày xưa chị cũng sợ đứng lẻ sẽ có các bạn xấu gây sự muốn đánh nhau, thì chị cứ đứng gần chỗ những bạn tốt. Rồi từ từ em sẽ tìm được 1-2 người bạn mà em thấy hợp cạ nhất để chơi. Mấy bạn xấu, em đừng đứng gần họ, ko cần phải giống họ đâu.

Còn điểm số, chị thấy 7-8 điểm rất là oke rồi. Em chỉ cần nghĩ là mình đã cố gắng và mình ko hối hận vì đã cố gắng. Khi em lớn hơn nữa, em sẽ nhận ra, chinh phục điểm số chủ yếu giúp em có kỹ năng, chiến thuật học cái gì đó thôi, xem nó như chơi game đó em, qua 1 môn là qua 1 màn.

1 tuần trước
Thích
Trả lời
@HIHI

em cố gắng trở thành những điều tốt đẹp thì chẳng ai nhìn ra cả, em tính cả r. 44 thì để tương lai gần làm anh ạ. Em còn đứa em cáu kỉnh mà, em chx muốn rời xa nó đâu

1 tuần trước
Thích
Trả lời
@HIHI

mấy bọn tốt thì cứ chỉ trỏ thôi anh ạ, không kb đc

1 tuần trước
Thích
Trả lời
@HIHI

em có phản lại nhx bno có khi đánh em luôn anh ạ, em đau lắm

1 tuần trước
Thích
Trả lời
Chào con, tôi rất hiểu và cảm nhận được nỗi đau, sự tuyệt vọng mà con đang phải trải qua. Những gì con chia sẻ cho thấy con đang chịu đựng một áp lực rất lớn từ gia đình và bạn bè, khiến con cảm thấy cô đơn, bất an và mất niềm tin vào cuộc sống. Việc con muốn "ra đi một cách thanh thản" là một dấu hiệu nghiêm trọng cho thấy con đang cần sự giúp đỡ khẩn cấp:

Con ơi, việc kết thúc cuộc sống không phải là cách để tìm thấy sự thanh thản hay giải quyết vấn đề. Mặc dù con đang cảm thấy mọi thứ quay lưng lại với mình, nhưng vẫn có những con đường khác để con tìm thấy hạnh phúc và sự bình yên. Con không hề đơn độc trong những cảm xúc này, và có rất nhiều người sẵn lòng lắng nghe và hỗ trợ con. Những trải nghiệm bị so sánh, chỉ trích, bị đánh đập khi điểm kém, hay cảm giác bị bỏ rơi khi bố mẹ dành sự quan tâm đặc biệt cho em, đều là những điều rất khó khăn đối với một đứa trẻ. Việc bố mẹ đặt kỳ vọng quá cao, chỉ tập trung vào sai lầm và so sánh con với người khác có thể gây ra áp lực nặng nề và tổn thương sâu sắc, như chính con đã cảm nhận. Điều quan trọng nhất lúc này là con cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ người lớn đáng tin cậy. Con có thể chia sẻ những điều này với một giáo viên mà con tin tưởng ở trường, một người thân khác trong gia đình (ông bà, cô chú), hoặc một chuyên gia tâm lý học đường. Họ sẽ là cầu nối giúp con nhận được sự hỗ trợ cần thiết. Con hãy nhớ rằng, con xứng đáng được yêu thương, được quan tâm và được sống một cuộc đời hạnh phúc. Đừng giữ những nỗi đau này một mình. Hãy mạnh dạn tìm kiếm sự giúp đỡ. Có những chuyên gia như nhà tâm lý học, chuyên gia trị liệu trẻ em và vị thành niên có thể lắng nghe con, giúp con vượt qua giai đoạn khó khăn này và tìm lại ý nghĩa cuộc sống.

4 tuần trước
Thích
Phản hồi
warningMiễn trừ trách nhiệm: Mọi thông tin trên đều mang tính tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
Chuyên mục liên quan
Trò chuyện ngay
Dành riêng cho thành viên cộng đồng
Gia nhập cộng đồng để được hỏi BÁC SĨ TRỰC TUYẾN và cơ hội nhận QUÀ TẶNG + ƯU ĐÃI hấp dẫn!