4 dấu hiệu cho thấy bạn đang chịu công việc quá tải và 4 cách vượt qua

Công việc quá tải có thể khiến bạn mất hứng thú và động lực khi làm việc. Điều này không chỉ làm giảm năng suất lao động, tiêu hao năng lượng mà còn khiến bạn cảm thấy căng thẳng, thậm chí là bất lực và tuyệt vọng.


A - Những dấu hiệu cho biết bạn đang bị quá tải trong công việc


1. Bạn không còn hào hứng với công việc và luôn cảm thấy phiền phức

Sự lạc quan và năng lượng tích cực của bạn trong công việc gần như biến mất, thay vào đó là cảm giác tồi tệ, mệt mỏi và mất hứng thú với tất cả những gì liên quan đến công việc.

2. Bạn không thể tập trung vào công việc

Việc thiếu tập trung là dấu hiệu cho biết cơ thể bạn đang kiệt sức. Bạn dễ quên, thường xuyên nhầm lẫn từ những việc quen thuộc nhất.

3. Dễ cáu gắt khi công việc quá tải

Bạn cảm thấy mình dễ nổi nóng và cáu giận với đồng nghiệp. Bất cứ hành động nào của họ dù là nhỏ nhất cũng khiến bạn khó chịu, buồn phiền. Bên cạnh đó, bạn không còn hứng thú với bất kỳ hoạt động tập thể nào của phòng ban hay công ty.

4. Không có thời gian nghỉ ngơi thực sự

Một ngày làm việc của bạn bắt đầu từ sáng sớm cho đến tối mịt. Bạn sử dụng cả thời gian nghỉ ngơi của mình để làm việc. Do đó, bạn không có giây phút nào cho bản thân và thư giãn.


B - Tác hại của tình trạng công việc quá tải


Tình trạng than vãn về công việc vẫn diễn ra và tạo thành một vòng luẩn quẩn, tác động tiêu cực đến sức khỏe thể chất và tinh thần như:

  • Bệnh trĩ
  • Bệnh về mắt
  • Rối loạn giấc ngủ
  • Trầm cảm, stress
  • Rối loạn tiêu hóa
  • Bệnh về tim mạch
  • Suy giảm ham muốn tính dục


C - 4 cách vượt qua tình trạng công việc quá tải


1. Dành thời gian để tinh thần và thể chất được nạp năng lượng

Hãy dừng lại việc dồn tâm trí, sức lực 100% cho công việc. Hãy chia thời gian và có phương pháp làm việc khoa học. Bạn có thể tham khảo phương pháp Pomodoro (quả cà chua), đây là quy trình làm 25 phút, nghỉ 5 phút, nếu bạn buộc phải gián đoạn thì Pomodoro sẽ được tính lại từ đầu. Khi thực hiện phương pháp làm việc này, bạn chỉ tập trung làm 1 việc duy nhất với 100% thời gian đã định. Nếu công việc xong trước khi Pomodoro kết thúc, bạn cần dùng thời gian còn lại để kiểm tra và tối ưu hóa công việc cho đến hết Pomodoro đó.

2. Cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân

Sẵn sàng xử lý công việc 24/24 có thể giúp bạn đạt được những thành tích nhất định nhưng điều đó không có lợi cho sức khỏe của bạn. Hãy tạo ra ranh giới rõ ràng giữa công việc và cuộc sống cá nhân để cân bằng và loại bỏ nguy cơ căng thẳng trong tương lai. Bạn nên có quy tắc riêng về việc kiểm tra email, nhận cuộc gọi liên quan đến công việc.

3. Chia sẻ với người thân

Đừng xa cách với những người thân của mình để toàn tâm toàn ý với công việc. Bạn cần giữ liên lạc và dành thời gian để chia sẻ, quan tâm với gia đình hoặc bạn bè. Khi căng thẳng hoặc quá tải trong công việc, hãy tâm sự với những người tin cậy của mình. Họ sẽ cho bạn thêm lời khuyên, động lực để bạn vượt qua hoặc đơn giản là lắng nghe tâm tư của bạn.

4. Thực hiện các bài tập giúp bạn giải tỏa căng thẳng

Bạn nên dành vài phút mỗi ngày để thiền, yoga, vận động cơ thể hoặc đơn giản là hít thở sâu để làm dịu sự căng thẳng, áp lực trong công việc của bạn. Sống chậm lại một chút để thư giãn sẽ giúp bạn lấy được sự cân bằng trước những hối hả, gấp gáp của công việc.
4

4

Bình luận

4 bình luận

Ai cũng gặp áp lực trong công việc và cuộc sống nhưng cách vuọt qua như thế nào rất quan trọng . Cảm ơn ad đã chia sẻ , rất hữu ích ạ

Trả lời

cảm ơn ad đã chia sẻ ạ

Trả lời

dị dạo nì ad có đang qá tải khum, chứ mình đến cty mà chả mún làm, hay nghỉ việc ta


Trả lời

cảm ơn admin đã chia sẻ nha

Trả lời

home

Trang Chủ

globe

Cộng Đồng

plus

Bình Luận

user

Bài Của Tôi

share

Chia Sẻ