Lợi ích của việc tập thể dục đối với sức khỏe tinh thần

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 15/11/2019
Chia sẻ ngay!

Bạn có biết cách đơn giản nhất để giảm stress, lấy lại hứng khởi trong cuộc sống là một vài động tác thể dục. Vì sao thể dục lại có “quyền năng” đến vậy?

Áp lực cuộc sống đôi khi khiến ta cảm thấy căng thẳng và lo lắng. Thực tế cho thấy, việc tập thể dục không những giúp giảm cẳng thẳng mà còn cải thiện tình trạng lo âu cũng như các hội chứng liên quan đến rối loạn tinh thần.

Lợi ích của việc tập thể dục với tâm trạng

Các nhà tâm lý học qua các nghiên cứu về khả năng giảm lo âu và trầm cảm của việc tập thể dục cho rằng chạy bộ 10 phút có tác dụng tương đương với việc tập thể dục trong vòng 45 phút. Một số nghiên cứu khác cho thấy tập thể dục có thể nhanh chóng giúp bạn giải tỏa tâm trạng chán nản. Mặc dù hoạt động này đem lại hiệu quả tạm thời, nhưng việc đi bộ nhanh hoặc hoạt động thể chất đơn giản khác có thể giúp cho tâm trạng bạn nhẹ nhõm trong nhiều giờ liền, giống như việc uống một viên aspirin khi đau đầu. Nghiên cứu khoa học cũng đã cung cấp một số bằng chứng cho thấy những người hoạt động thể chất có tỷ lệ mắc lo âu và trầm cảm thấp hơn so với những người không hoạt động.

Tập thể dục tác dụng trong việc cải thiện sức khỏe tinh thần của bạn bằng cách giúp não bộ đối phó tốt hơn với sự căng thẳng và lo lắng. Nghiên cứu cho rằng những người tham gia tập thể dục thường xuyên sẽ giảm 25% khả năng phát triển bệnh trầm cảm hoặc rối loạn tâm thần trong 5 năm. Hơn thế, tập thể dục thường xuyên có tác dụng như một liều thuốc giúp bạn giảm triệu chứng lo âu, trầm cảm và những tác động lâu dài. Một buổi tập thể dục tích cực có thể giúp bạn giảm các triệu chứng trên trong nhiều giờ, và một thói quen tích cực có thể làm giảm các triệu chứng đáng kể theo thời gian.

Mẹo để tập thể dục chống stress hiệu quả nhất

Nếu bạn đã tham gia vào các hoạt động thể chất, hãy cố gắng duy trì thói quen tốt này. Nếu không, dưới đây là một số mẹo giúp bạn sẵn sàng:

 • Công thức 5 x 30: đi bộ, chạy bộ, chạy, đạp xe, hoặc khiêu vũ 3-5 lần một tuần trong 30 phút;
 • Thiết lập mục tiêu hàng ngày: luyện tập với mục đích bền vững mỗi ngày chứ không phải tập luyện để đạt độ hoàn hảo. Do đó sẽ tốt hơn nếu bạn đi bộ 15-20 phút mỗi ngày hơn là đợi đến cuối tuần và chạy marathon trong ba giờ liền;
 • Tìm các loại bài tập tạo hứng khởi và thú vị: bạn hãy tìm đến bài tập phù hợp với bản thân. Người hướng ngoại thường thích các lớp học thể dục và các hoạt động nhóm còn những người sống nội tâm hơn thường thích các hoạt động cá nhân;
 • Ipod hoặc máy nghe nhạc cầm tay khác: có thể khiến bạn hứng thú hơn trong việc tập luyện;
 • Tìm bạn tập chung: việc tạo ra thói quen tập luyện sẽ dễ dàng hơn khi bạn phải cam kết với một người bạn thân cùng tập thể dục, đó có thể là bạn bè, bạn trai/bạn gái, hoặc thậm chí là đồng nghiệp của bạn;
 • Hãy kiên nhẫn khi bạn bắt đầu một chương trình tập luyện mới: hầu hết những người ít vận động cần khoảng bốn đến tám tuần để cảm thấy thoải mái và hình dáng cơ thể đủ đạt để tập thể dục mà không cảm thấy khó khăn gì.

Hoạt động thể chất đem đến nhiều lợi ích cho cơ thể bạn, bao gồm một hệ tim mạch khỏe mạnh, cải thiện khớp, cơ và xương. Đồng thời các bài tập thể dục cũng tốt cho sức khỏe tinh thần và giúp bạn có một cuộc sống hạnh phúc hơn. Trong thực tế, có rất nhiều cách để đạt được sự năng động mỗi ngày, do đó, bạn hãy tìm cho mình một hình thức tập luyện phù hợp với bạn nhất và thực hiện ngay thôi!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
  happy unhappy"
  Nguồn tham khảo

  Bài có nhiều người đọc

  7 cách tăng sức đề kháng cho sức khỏe tinh thần

  7 cách tăng sức đề kháng cho sức khỏe tinh thần này sẽ giúp bạn từng bước thiết lập cho mình một "cái đầu lạnh" trước áp lực và căng thẳng.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Đài Trương

  Chứng sợ ma: Nỗi ám ảnh khiến bạn luôn bất an

  Chứng sợ ma khiến bạn luôn cảm thấy ám ảnh về sự tồn tại của một hình bóng u ám... Liệu có cách hết sợ ma giúp bạn vượt qua cảm giác bất an?

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Hoa Vũ

  7 cách giúp bạn rèn luyện tinh thần thép trong dịch bệnh Covid-19

  Làm sao bạn có thể rèn luyện tinh thần thép khi đối diện “kẻ thù vô hình” trong dịch bệnh Covid-19 với số người nhiễm tăng cao mỗi ngày?

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Thảo Viên
  Coronavirus, COVID-19 24/03/2020

  Cách “hồi sinh” của người đàn ông từng chán sống vì bị rối loạn lo âu, rối loạn thần kinh thực vật kéo dài

  Câu chuyện của anh Tường tại TP. HCM vượt qua chứng rối loạn lo âu, rối loạn thần kinh thực vật nhờ Kim Thần Khang sẽ giúp bạn có thêm hy vọng trong cuộc sống.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ban biên tập HelloBACSI

  Bạn có thể quan tâm

  sốc tim

  Sốc tim

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Anh
  Ngày đăng 28/05/2020
  Dấu hiệu của trầm cảm

  Dấu hiệu của trầm cảm là gì?

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Dung Nguyen
  Ngày đăng 27/05/2020
  đau đầu gối có phải bệnh thoái hóa khớp gối không

  Đau đầu gối có phải là bệnh thoái hóa khớp gối không?

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Tố Quyên
  Ngày đăng 26/05/2020

  10 dấu hiệu ung thư não thường gây nhầm lẫn với bệnh khác

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Dung Nguyen
  Ngày đăng 16/05/2020