Những mẹo giúp bạn đối phó với bệnh hen suyễn vào mùa lạnhĐây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng đọc thêm tại đây.

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Đối với những người mắc phải bệnh hen suyễn, thời tiết trở lạnh có thể khiến tình trạng trở nên tệ hơn. Vì vậy, hãy cố gắng đừng để điều đó ảnh hưởng đến sức khỏe bằng những mẹo nhỏ dưới đây.

Khi thời tiết đột ngột trở lạnh, những người bị hen suyễn đôi khi sẽ cảm thấy khó thở vì các triệu chứng bắt đầu tái phát. Vậy làm thế nào để có thể kiểm soát bệnh trong mùa lạnh cũng như tránh những biến chứng xấu có thể xảy ra? Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu thông qua bài viết sau.

Gợi ý giúp kiểm soát bệnh hen suyễn trong mùa lạnh

Để kiểm soát được cơn hen cấp tính bộc phát trong mùa lạnh, bạn có thể làm theo những mẹo nhỏ sau đây:

Rửa tay

Thường xuyên vệ sinh tay sạch sẽ bằng xà phòng diệt khuẩn là một trong những cách đơn giản nhất để tránh lây lan hoặc mắc phải cúm cũng như các virus khác. Nước rửa tay khô hoặc khăn giấy ướt chứa cồn đều có thể dùng cho mục đích tương tự. Bố mẹ hãy cố gắng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc rửa tay với các con để làm giảm cơ hội lây nhiễm vi trùng xung quanh nhà.

Tiêm phòng cúm

Việc đưa trẻ dưới 6 tháng tuổi hoặc lớn hơn chích ngừa cúm hàng năm có thể giúp bảo vệ con khỏi virus cúm. Bệnh hen suyễn không khiến mọi người dễ bị cúm hơn, nhưng nếu chẳng may mắc phải thì hậu quả có thể sẽ rất nghiêm trọng nếu các triệu chứng của bệnh không được kiểm soát. Tuy nhiên, hãy hỏi ý kiến bác sĩ về việc tiêm phòng dưới dạng nào và liều lượng ra sao để tránh các biến chứng.

Không ngồi gần những nơi có khói bụi hoặc những nơi quá ấm

Tuy ngồi gần những chỗ tỏa nhiệt sẽ khiến bạn có cảm giác dễ chịu vào những ngày trời trở lạnh nhưng điều đó không tốt cho bệnh suyễn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bất kể loại khói nào cũng có thể gây hại cho hệ thống hô hấp, nhất là khi bạn đang bị hen.

Khép miệng lại 

Việc này nghe khá buồn cười nhưng rất tốt cho phổi. Mũi giúp sưởi ấm không khí khi bạn hít vào, vậy nên hãy cố gắng thở bằng đường mũi thay vì dùng miệng. Một cách khác làm ấm và ẩm không khí là quàng khăn cho miệng và mũi.

Giữ cho các thiết bị thông gió luôn sạch sẽ

Hệ thống máy lạnh hoặc thông gió của gia đình có thể thổi những hạt bụi nhỏ hoặc lông vật nuôi ra khắp nhà mà bạn không thể thấy được. Vì vậy, hãy thường xuyên thay cũng như định kỳ làm sạch bộ lọc để bụi không làm khởi phát cơn suyễn. Ngoài ra, bạn nên cố gắng giữ cho nhiệt độ và độ ẩm trong nhà luôn ở mức ổn định.

Giữ tình trạng bệnh hen suyễn ổn định vào mùa lạnh cần nhiều nỗ lực, nhưng những cố gắng này sẽ giúp bạn tránh được tình trạng bệnh biến chuyển nặng hơn.

Ngoài ra, để hỗ trợ điều trị bệnh hen suyễn một cách tốt nhất, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về việc dùng các loại thuốc dạng bình xịt hay khí dung. Một gợi ý cho bạn là máy xông mũi họng nén khí (máy xông khí dung) OMRON NE-C801 thiết kế kế nhỏ gọn, bền, chạy êm là sự lựa chọn kinh tế và hiệu quả, thích hợp dùng cho mọi lứa tuổi trong gia đình. Bạn có thể mua sản phẩm tại đây!

Máy xông mũi họng nén khí NE-C801

Máy xông mũi họng nén khí OMRON là thương hiệu duy nhất trên thị trường được Hội hô hấp Việt Nam khuyên dùng.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Mười Một 12, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc