Phục hồi chức năng và sức khỏe cho trẻ sau đột quỵ

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Bộ não của trẻ em và trẻ sơ sinh vẫn đang phát triển hoàn thiện cũng như tiếp nhận không ngừng những điều mới mẻ, vì vậy việc phục hồi chức năng sau đột quỵ hoặc sau cơn thiếu máu thoáng qua sẽ rất hữu ích trong điều trị và phục hồi lâu dài cho con của bạn.

Sau đột quỵ, trẻ sẽ được phục hồi chức năng như thế nào?

Thời gian điều trị phục hồi chức năng sẽ tùy thuộc mỗi người, số tiền hoặc các loại điều trị tại các thời điểm khác nhau trong suốt quá trình phát triển của trẻ.

Tất cả trẻ em được chẩn đoán bị đột quỵ sẽ cần làm một bảng đánh giá chi tiết bởi các chuyên gia chăm sóc sức khỏe chuyên về phục hồi chức năng. Các chuyên gia sẽ giúp bạn xác định các dạng điều trị nào tốt nhất cho trẻ, đồng thời giới thiệu với bạn nơi trẻ có thể được chăm sóc và phục hồi tốt nhất.

Bạn sẽ cảm thấy choáng ngợp với tất cả các đánh giá trong thời gian đầu sau khi trẻ được chẩn đoán đột quỵ. Tất cả các chuyên gia chăm sóc sức khỏe sẽ cùng làm việc với nhau để đảm bảo trẻ đột quỵ sẽ được chăm sóc tốt nhất. Cả gia đình và các chuyên gia sẽ phối hợp để đưa ra kế hoạch chăm sóc phù hợp với từng trường hợp của mỗi trẻ.

Các thành viên trong gia đình cần hiểu được các chi tiết và yêu cầu trong kế hoạch điều trị và phục hồi để giúp đỡ bé phục hồi nhanh và tốt nhất có thể. Bạn nên cho trẻ bắt đầu điều trị phục hồi chức năng càng sớm càng tốt sau khi bị đột quỵ, tốt nhất cho trẻ điều trị phục hồi khi còn ở bệnh viện. Sau khi xuất viện, trẻ vẫn phải tiếp tục quá trình phục hồi chức năng tại nhà, phòng khám ngoại trú hoặc tại các trung tâm sức khỏe nhi khoa.

Phương pháp phục hồi chức năng sẽ giúp cải thiện các chức năng bị ảnh hưởng bởi đột quỵ, hỗ trợ trẻ thích ứng được với những thay đổi về thể chất hoặc nhận thức. Các buổi điều trị phục hồi cũng có thể bao gồm phát triển kỹ năng để trẻ có thể tự học tại trường hoặc chơi một mình mà không cần người hỗ trợ. Trẻ sẽ được làm các bài kiểm tra khả năng nhận thức để đánh giá và phát hiện kịp thời các vấn đề gây khó khăn và trở ngại trong học tập, giúp hoạch định các chương trình giáo dục khi trẻ đến tuổi hay quay trở lại đi học.

Tất cả thành viên trong gia đình nên cùng nhau tham gia vào quá trình phục hồi chức năng cho trẻ bị đột quỵ. Anh chị em của bé nên được tham gia, đặt câu hỏi và nhận được các câu trả lời trung thực, phù hợp với độ tuổi của các con để có thể hiểu được bệnh.

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe nên tiếp tục hướng dẫn và cung cấp thông tin trong suốt quá trình điều trị và thời gian phục hồi của trẻ. Gia đình có con bị đột quỵ nên được hướng dẫn các cách chăm sóc và hỗ trợ phù hợp theo thời gian điều trị và phục hồi của bé.

Những lưu ý quan trọng trong quá trình phục hồi chức năng cho trẻ

Các bác sĩ chuyên về phục hồi sau đột quỵ sẽ lên một kế hoạch phục hồi chức năng phù hợp cho trẻ. Kế hoạch này phải được cập nhật khi trẻ có những tiến triển và cải thiện nhất định.

Các chuyên gia chăm sóc sẽ hướng dẫn bố mẹ, thành viên trong gia đình cách chăm sóc và hỗ trợ trẻ trong quá trình phục hồi sau khi bị đột quỵ 

Bạn cần thảo luận với các chuyên gia để chuẩn bị cho trẻ về nhà sau khi điều trị tại bệnh viện. Bạn có thể cần phải thay đổi và sửa sang lại nhà cửa để ngôi nhà của mình trở nên an toàn và phù hợp hơn với quá trình hồi phục.

Khi con bạn đã xuất viện,  trẻ vẫn cần tiếp tục quá trình phục hồi chức năng. Quá trình phục hồi chức năng có thể diễn ra tại một phòng khám ngoại trú, chương trình cộng đồng, ở nhà và ở trường học của bé.

Nếu trẻ xuất hiện dấu hiệu mới hay có các triệu chứng nghiêm trọng hơn trong thời gian phục hồi chức năng hoặc sau khi trẻ xuất viện, bạn cần phải thông báo cho chuyên gia chăm sóc sức khỏe ngay lập tức.

Bạn có thể quan tâm các bài viết sau:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Một 18, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Bài có nhiều người đọc