Muốn gan khỏe, ngưng hút thuốc!

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 11/05/2020
Chia sẻ ngay!

Hầu hết người hút thuốc hẳn đều biết thôi hút thuốc rất có lợi cho sức khỏe, riêng đối với người được chuẩn đoán mắc bệnh viêm gan thì bỏ hút thuốc còn có lợi hơn rất nhiều. Thôi hút thuốc sẽ làm giảm tổn thương cho gan. Nhưng thường khó để ngừng hút thuốc trong một thời gian ngắn. Chúng tôi hy vọng rằng lời khuyên sau đây sẽ có ích cho bạn.

Người bị bệnh gan nên lập ngay kế hoạch ngưng hút thuốc rõ ràng

Một số người nghĩ nên giảm hút dần dần chứ không thôi ngay. Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu bạn hút thuốc lá với số lượng ít hơn bình thường, bạn thường có xu hướng hút mỗi điếu thuốc lâu hơn và mức độ nicotin bị nhiễm vẫn không giảm so với trước.

Do đó, bạn nên hãy lên một kế hoạch cụ thể, ví dụ như chọn thời điểm khi bạn đã đủ quyết tâm và từ bỏ luôn ngay từ hôm đó. Từ chối mọi điếu thuốc người khác mời, đồng thời bỏ hết gạt tàn thốc của mình ở nhà, nơi làm việc.

Nhờ người khác hỗ trợ khi cần cai thuốc lá

Các nghiên cứu cho thấy rằng những lời khuyên và sự hỗ trợ từ những người khác sẽ giúp bạn bỏ thuốc dễ thành công hơn và lâu dài hơn. Ngay cả lời khuyên ngắn gọn từ một bác sĩ cũng có ảnh hưởng đến tỷ lệ bỏ thuốc lá. Vì vậy, hãy dũng cảm để nói cho gia đình và bạn bè của bạn rằng bạn đang bỏ hút thuốc. Họ chắc chắn sẽ giúp bạn.

Đây còn là dịp để giúp các thành viên trong gia đình của bạn hoặc bạn bè của bạn, những người đang hút thuốc cùng bỏ thuốc lá với bạn. Cùng nhau bỏ thuốc sẽ dễ dàng hơn nhiều so với chỉ có một mình bạn, và việc bỏ thuốc cũng rất khó khi những người xung quanh bạn vẫn đang còn hút thuốc.

Thay thế nicotine trong thuốc lá

Bạn có thể thay thế nicotine trong thuốc lá bằng kẹo cao su, miếng dán, thuốc hít, thuốc xịt có chứa nicotine. Bởi vì khi bạn bỏ thuốc lá, tình trạng cai nicotin có thể làm bạn đau đầu, ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn, hoặc hao tổn sức lực và khiến bạn thêm thèm thuốc của bạn.

Vì vậy, bạn nên dùng liệu pháp thay thế nicotine để giúp bạn trong những lúc như vậy. Nếu bạn dưới 18 tuổi, bạn cần phải có sự cho phép của bác sĩ trước khi dùng biện pháp này.

Hãy thử tìm kiếm một sở thích mới chung với những người không hút thuốc

Bạn nên làm điều gì đó giữ bàn tay của bạn hoạt động liên tục và làm giảm căng thẳng, chẳng hạn như tập thể dục. Như vậy bạn sẽ tăng khả năng bỏ thuốc thành công.

Vận động có thể kiềm chế cảm giác thèm nicotine và một số triệu chứng cai. Khi bạn muốn hút thuốc, hãy mang ngay một đôi giầy thể thao và tập đi bộ. Ngay cả tập thể dục nhẹ giúp, chẳng hạn như dẫn chó đi dạo hay nhổ cỏ dại trong vườn cũng sẽ có tác dụng tốt làm bạn quên đi cơn thèm thuốc. Ngoài ra nó cũng giúp bạn giảm béo phì, tình trạng thường gặp khi bạn bỏ thuốc.

Tránh làm những việc có thể tăng cơn thèm thuốc

Bạn tìm và xác định các tình huống làm bạn thèm thuốc và tránh đi. Ví dụ như khi uống rượu, những người uống rượu rất dễ thất bại trong việc cai thuốc lá. Bạn nên xem xét không uống nhiều rượu trong vài tuần đầu tiên sau khi ngừng thuốc.

Hãy thử thay đổi thói quen của bạn trong vài tuần đầu tiên như uống nước ép trái cây và uống nhiều nước chứ không uống trà và cà phê vì hai thứ này cũng làm tăng cảm giác thèm thuốc.

Và cuối cùng, lời khuyên quan trọng nhất là bạn phải kiên trì, vì bỏ thuốc lá rất khó nhưng bạn không thiệt thòi gì khi bỏ thuốc cả. Vì vậy hãy kiên trì, nó cũng giống như tập đi xe đạp: khi bạn bị ngã, điều bạn cần làm tiếp tục leo lên xe và cố gắng một lần nữa. Sẽ có những thành công và những thất bại.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Trắc nghiệm: Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư gan và tác dụng của tam thất trong việc hỗ trợ điều trị ung thư gan

Tác dụng của tam thất đối với sức khỏe con người đã được biết đến từ rất lâu trong y học cổ truyền của Việt Nam. Hiện nay, tác dụng của loại thảo dược này càng được nâng cao nhờ công nghệ bào chế hiện đại.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan

Làm bạn với người mắc bệnh ung thư gan liệu có quá khó?

Làm bạn với người mắc bệnh ung thư gan không đơn giản bởi đôi lúc bạn rất muốn sẻ chia, giúp đỡ nhưng lại không biết phải cư xử như thế nào cho phù hợp. 

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm

Sử dụng thực phẩm chức năng không đúng có thể gặp phải những rủi ro nào?

Sử dụng thực phẩm chức năng để ngăn ngừa bệnh tật hiện đang là xu hướng khá phổ biến. Thế nhưng, thực tế, không phải ai cũng hiểu rõ bản chất, cách sử dụng thực phẩm chức năng và những rủi ro có thể gặp phải khi dùng sai cách.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm

Những câu hỏi mà bệnh nhân bị ung thư gan nên đặt ra với bác sĩ điều trị

Bệnh nhân ung thư gan phải là người chủ động trong việc tìm hiểu cũng như đưa ra quyết định về quá trình khám chữa bệnh của bản thân.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Bạn có thể quan tâm

lợi ích của đậu bắp giúp trẻ khỏe mạnh

10 bệnh truyền nhiễm trẻ nhỏ hay mắc phải ở trường học

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 28/04/2020
hợp chất Fucoidan giúp điều trị ung thư

“Hợp chất Fucoidan”, giải pháp chiến thắng ung thư

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả hellobacsi
Ngày đăng 12/03/2020
viêm gan do virus

Viêm gan do virus

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 18/09/2019
Điều trị bệnh ung thư gan

[Infographic] Những điều bệnh nhân sống sót sau điều trị bệnh ung thư gan cần làm

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan
Ngày đăng 31/07/2019