Muốn gan khỏe, ngưng hút thuốc!

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Hầu hết người hút thuốc hẳn đều biết thôi hút thuốc rất có lợi cho sức khỏe, riêng đối với người được chuẩn đoán mắc bệnh viêm gan thì bỏ hút thuốc còn có lợi hơn rất nhiều. Thôi hút thuốc sẽ làm giảm tổn thương cho gan. Nhưng thường khó để ngừng hút thuốc trong một thời gian ngắn. Chúng tôi hy vọng rằng lời khuyên sau đây sẽ có ích cho bạn.

Người bị bệnh gan nên lập ngay kế hoạch ngưng hút thuốc rõ ràng

Một số người nghĩ nên giảm hút dần dần chứ không thôi ngay. Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu bạn hút thuốc lá với số lượng ít hơn bình thường, bạn thường có xu hướng hút mỗi điếu thuốc lâu hơn và mức độ nicotin bị nhiễm vẫn không giảm so với trước.

Do đó, bạn nên hãy lên một kế hoạch cụ thể, ví dụ như chọn thời điểm khi bạn đã đủ quyết tâm và từ bỏ luôn ngay từ hôm đó. Từ chối mọi điếu thuốc người khác mời, đồng thời bỏ hết gạt tàn thốc của mình ở nhà, nơi làm việc.

Nhờ người khác hỗ trợ khi cần cai thuốc lá

Các nghiên cứu cho thấy rằng những lời khuyên và sự hỗ trợ từ những người khác sẽ giúp bạn bỏ thuốc dễ thành công hơn và lâu dài hơn. Ngay cả lời khuyên ngắn gọn từ một bác sĩ cũng có ảnh hưởng đến tỷ lệ bỏ thuốc lá. Vì vậy, hãy dũng cảm để nói cho gia đình và bạn bè của bạn rằng bạn đang bỏ hút thuốc. Họ chắc chắn sẽ giúp bạn.

Đây còn là dịp để giúp các thành viên trong gia đình của bạn hoặc bạn bè của bạn, những người đang hút thuốc cùng bỏ thuốc lá với bạn. Cùng nhau bỏ thuốc sẽ dễ dàng hơn nhiều so với chỉ có một mình bạn, và việc bỏ thuốc cũng rất khó khi những người xung quanh bạn vẫn đang còn hút thuốc.

Thay thế nicotine trong thuốc lá

Bạn có thể thay thế nicotine trong thuốc lá bằng kẹo cao su, miếng dán, thuốc hít, thuốc xịt có chứa nicotine. Bởi vì khi bạn bỏ thuốc lá, tình trạng cai nicotin có thể làm bạn đau đầu, ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn, hoặc hao tổn sức lực và khiến bạn thêm thèm thuốc của bạn.

Vì vậy, bạn nên dùng liệu pháp thay thế nicotine để giúp bạn trong những lúc như vậy. Nếu bạn dưới 18 tuổi, bạn cần phải có sự cho phép của bác sĩ trước khi dùng biện pháp này.

Hãy thử tìm kiếm một sở thích mới chung với những người không hút thuốc

Bạn nên làm điều gì đó giữ bàn tay của bạn hoạt động liên tục và làm giảm căng thẳng, chẳng hạn như tập thể dục. Như vậy bạn sẽ tăng khả năng bỏ thuốc thành công.

Vận động có thể kiềm chế cảm giác thèm nicotine và một số triệu chứng cai. Khi bạn muốn hút thuốc, hãy mang ngay một đôi giầy thể thao và tập đi bộ. Ngay cả tập thể dục nhẹ giúp, chẳng hạn như dẫn chó đi dạo hay nhổ cỏ dại trong vườn cũng sẽ có tác dụng tốt làm bạn quên đi cơn thèm thuốc. Ngoài ra nó cũng giúp bạn giảm béo phì, tình trạng thường gặp khi bạn bỏ thuốc.

Tránh làm những việc có thể tăng cơn thèm thuốc

Bạn tìm và xác định các tình huống làm bạn thèm thuốc và tránh đi. Ví dụ như khi uống rượu, những người uống rượu rất dễ thất bại trong việc cai thuốc lá. Bạn nên xem xét không uống nhiều rượu trong vài tuần đầu tiên sau khi ngừng thuốc.

Hãy thử thay đổi thói quen của bạn trong vài tuần đầu tiên như uống nước ép trái cây và uống nhiều nước chứ không uống trà và cà phê vì hai thứ này cũng làm tăng cảm giác thèm thuốc.

Và cuối cùng, lời khuyên quan trọng nhất là bạn phải kiên trì, vì bỏ thuốc lá rất khó nhưng bạn không thiệt thòi gì khi bỏ thuốc cả. Vì vậy hãy kiên trì, nó cũng giống như tập đi xe đạp: khi bạn bị ngã, điều bạn cần làm tiếp tục leo lên xe và cố gắng một lần nữa. Sẽ có những thành công và những thất bại.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Tám 14, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc