Bí kíp ăn uống kiểm soát huyết áp không cần đong đếm

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Phần này sẽ mang đến cho bạn một số mẹo nhỏ để đạt được những thay đổi cụ thể trong chế độ ăn và bạn có thể thu được mọi lợi ích từ chế độ ăn ít muối kiểm soát huyết áp mà không phải suy nghĩ quá nhiều.

Gấp đôi lên…

Cách dễ nhất để đảm bảo bạn ăn đủ mọi thực phẩm thiết yếu trong chế độ kiểm soát huyết áp là hãy gấp đôi chúng lên. Điều này đặc biệt hữu dụng khi bạn có khuynh hướng ăn quá nhiều bởi vì bạn sẽ ăn những món ngon trước. Thay cho một ly sữa 240ml vào bữa sáng, hãy uống một ly 480ml và bạn đã nạp vào hai phần sữa rồi đấy. Một bát đậu xanh, một ít salad và một chén khoai tây đã đem lại cho bạn năm phần rau đủ cho một ngày chỉ trong một bữa ăn.

…và đừng gấp đôi lên!

Nghe có vẻ mâu thuẫn, nhưng bạn nên chú ý khẩu phần của bạn bởi vì lượng calo có thể tăng lên rất nhanh. Nước ép là thực phẩm bạn không nên gấp đôi chút nào. Một ly lớn nước ép chứa 240 calo, một tí chất xơ và không giúp bạn no lâu được. Hạn chế uống nước ép xuống chỉ còn một phần một ngày. Lượng nước ép nên uống theo chế độ ăn kiểm soát huyết áp là 120ml. Ăn thêm trái cây và rau thì bạn sẽ cảm thấy no lâu hơn và duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Tìm kiếm thực phẩm tốt cho huyết áp

Nghe như cuộc săn tìm kho báu, bạn nhỉ? Để “săn lùng” món ăn mình có thể ăn, thực đơn của quán ăn chính là bản đồ kho báu của bạn! Khi bạn ra ngoài ăn trưa hoặc ăn tối, hãy luôn nghĩ “Làm sao để mình ăn thêm rau và trái cây?” Thêm một phần rau hấp vào bữa tối hoặc trưa. Chọn ăn mì Ý có sốt được rưới lên rau để tránh ăn quá nhiều mì. Chọn trái cây xắt lát thay cho đồ chiên rán. Gọi thêm rau trộn nếu có thể. Tối thiểu nhất thì bạn cũng nên gọi một ly sữa ít béo chứ đừng gọi nước có ga nhé.

Dự trữ

Dữ trữ thật nhiều thực phẩm tốt cho huyết áp trong tủ lạnh và tủ đông nhà bạn. Mua nhiều rau đông lạnh cùng lúc nếu bạn không thể đi chợ thường xuyên. Giữ chúng tươi sau khi mở bì bằng cách kẹp chặt miệng túi bằng kẹp quần áo hoặc kẹp ghim. Mua trái cây cắt sẵn đóng hộp cho tiện lợi nếu bạn không muốn bỏ thời gian cắt gọt.

Bảo quản thực phẩm tươi

Sử dụng túi để giữ thực phẩm tươi nguyên lâu hơn. Bạn có thể sẽ mua trái cây và rau nếu bạn không phải lo láng quá nhiều về việc làm hỏng chúng trước khi dùng.

Mang theo thức ăn tự làm thay vì mua ngoài

Hãy mang theo bánh gối (sandwich) khi đi làm.

Nhớ kèm thêm một ít cà rốt bào sợi, cải bắp cắt nhỏ và dưa chuột lát cho món rau trộn.

Cho thêm sữa ít béo trong cà phê hoặc trà.

Tự nấu canh rau hoặc súp.

Đừng quên mang theo bình nước chứa nước lọc hoặc nước ép rau củ, trái cây theo sở thích nhé.

Mua những thực phẩm đóng gói nào là tốt?

Chúng ta rất quen thuộc với salad đóng gói nhưng còn cà rốt xắt lát đóng gói, bông cải xanh hoặc, ngọn súp lơ, bông cải xanh thái trộn thì sao? Ngoài ra, còn có sinh tố sữa chua không đường hoặc sữa ít béo đóng chai cũng là các món uống tốt cho sức khỏe.

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Năm 31, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 16, 2016

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc