Đột quỵ là biến chứng sau phẫu thuật

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Liệu phẫu thuật có làm tăng nguy cơ bị đột quỵ? Câu trả lời là đôi khi. Đó là một trong những lý do phẫu thuật, đặc biệt là phẫu thuật theo yêu cầu, phải được tìm hiểu một cách cẩn thận, nếu bạn đã từng bị đột quỵ hoặc nếu bạn có nguy cơ bị đột quỵ. Bác sĩ phẫu thuật sẽ thảo luận với bạn về những rủi ro của phẫu thuật. Tất cả phẫu thuật đều có rủi ro. Khi một vấn đề không mong muốn như đột quỵ xảy ra, thường là không có bất kì lý giải nào có thể phòng ngừa được.

Những rủi ro khi phẫu thuật là gì?

Bản thân phẫu thuật đã rất nguy hiểm. Cơ thể thường thay đổi huyết áp, chức năng tim, lượng đường trong máu và tạo ra các cục máu đông để phản ứng với vết mổ phẫu thuật và gây mê, dẫn đến tăng nguy cơ đột quỵ. Tuy nhiên, trong một số bệnh nghiêm trọng như ung thư, bệnh tim và bệnh mạch máu, nguy cơ tăng đột quỵ trong hoặc sau khi phẫu thuật thấp hơn việc không phẫu thuật.

Ngưng dùng thuốc loãng máu

Bởi vì phẫu thuật liên quan đến vết mổ, bác sĩ thường khuyên ngưng dùng thuốc làm loãng máu vài ngày đến vài tuần trước khi phẫu thuật vì sẽ gây chảy máu. Tuy nhiên, những người cần uống thuốc làm loãng máu như aspirin phòng ngừa đột quỵ, thường có nguy cơ cao tạo cục máu đông, gây nguy hiểm trong thời gian ngưng thuốc làm loãng máu. Một vấn đề gần đây của Tiến bộ Phẫu thuật, được công bố vào tháng Chín năm 2014, rằng không có giải pháp đơn giản cho tình trạng này và nguy cơ chảy máu phải được cân đo đong đếm với nguy cơ tạo cục máu đông.

Bệnh nhân bị đột quỵ trước phẫu thuật

Nghiên cứu cho thấy những người sống sót sau đột quỵ có nguy cơ đột quỵ và biến chứng y khoa sau phẫu thuật cao hơn so với những người chưa bao giờ bị đột quỵ. Một bài báo được công bố trên số ra tháng 11 năm 2014 của tạp chí Anh về Phẫu thuật báo cáo trên cơ sở dữ liệu của 1,4 triệu bệnh nhân khác nhau đã được phẫu thuật. Những bệnh nhân bị đột quỵ trong vòng 2 năm trước khi phẫu thuật có một nguy cơ đột quỵ và biến chứng y khoa trong vòng một tháng sau phẫu thuật  cao hơn so với những bệnh nhân không bị đột quỵ.

Đột quỵ im lặng

Đột quỵ im lặng có thể xảy ra sau khi phẫu thuật. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Phẫu thuật Lồng ngực Hàng năm nghiên cứu 19 bệnh nhân phẫu thuật và không cho thấy bất kỳ dấu hiệu của đột quỵ. Tuy nhiên, 12 trong số bệnh nhân đó thực sự có bằng chứng của đột quỵ im lặng nhẹ trên hình chụp của não. Do đó phẫu thuật có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ, thậm chí nếu bệnh nhân không có bất kỳ triệu chứng hoặc ảnh hưởng rõ ràng nào của đột quỵ.

Bạn có thể làm gì để ngăn ngừa đột quỵ sau khi phẫu thuật?

Dưới đây là một số bước bạn có thể thực hiện để giảm nguy cơ bị đột quỵ sau khi phẫu thuật:

  • Thực hiện theo hướng dẫn sử dụng thuốc và thủ tục trước khi phẫu thuật cẩn thận.
  • Giữ sức khỏe và tránh nhiễm trùng trước phẫu thuật để tránh cảm lạnh hay sốt khi đang phẫu thuật, làm kéo dài thời gian hồi phục.
  • Bình tình trước khi phẫu thuật vì căng thẳng có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ.
  • Không hút thuốc.
  • Không uống rượu.
  • Không sử dụng ma túy.
  • Dùng thuốc theo hướng dẫn để duy trì tốt huyết áp và lượng đường trong máu trong những tuần trước khi phẫu thuật.
  • Giữ đúng hẹn với bác sĩ phẫu thuật, hẹn khám tiền phẫu và khám bác sĩ chăm sóc chính để nếu có bất kỳ vấn đề, chẳng hạn như bất thường trong tim hoặc huyết áp, có thể được phát hiện và được quản lý theo một lịch trình thay vì khẩn cấp.

Đột quỵ sau phẫu thuật là lỗi của ai, bác sĩ hay do cơ địa bệnh nhân?

Khi đột quỵ là một kết quả không mong muốn sau khi phẫu thuật, nó như một mối nguy hiểm. Vì vậy, khi hậu quả như vậy xảy ra, đôi khi không thể tránh khỏi và không phải là lỗi của ai cả. Giới y khoa luôn muốn tìm hiểu vấn đề nằm ở đâu. Tuy nhiên, phẫu thuật gây căng thẳng ngoài mong muốn lên cơ thể. Bất chấp những rủi ro đột quỵ và các biến chứng y khoa khác, đôi khi phẫu thuật lại là lựa chọn an toàn nhất.

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 29, 2015 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 16, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc