Bất ngờ với những nguyên nhân khiến tai bị ù

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 18/02/2020 . 5 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Tai bị ù không phải là bệnh lý, mà là triệu chứng của nhiều tình trạng sức khỏe tiềm ẩn. Việc điều trị nguyên nhân khiến tai bị ù sẽ giúp chữa tình trạng ù tai hiệu quả.

Nhiều người thường cho rằng ù tai không phải là một vấn đề nghiêm trọng và thường sẽ tự khỏi trong một khoảng thời gian. Tuy nhiên, trong rất nhiều trường hợp, ù tai có thể khiến bạn mất tập trung, thậm chí ảnh hưởng đến cuộc sống. Thực tế, không có cách điều trị ù tai, nhưng các phương pháp chữa trị sẽ giúp bạn kiểm soát tình trạng tốt hơn.

Các nguyên nhân ù tai phổ biến gồm tiếp xúc với tiếng ồn quá mức, chấn thương đầu hoặc viêm tai. Đôi khi ù tai cũng có thể liên quan đến một tình trạng sức khỏe tiềm ẩn. Để hiểu rõ hơn về các nguyên nhân khiến tai bị ù, bạn hãy đọc thông tin sau.

Các nguyên nhân khiến tai bị ù

Đầu tiên, bạn cần lưu ý rằng tai bị ù không phải là bệnh mà là triệu chứng của một số tình trạng sức khỏe khác.

Trong hầu hết các trường hợp, ù tai là một phản ứng thần kinh trong não gây tổn thương trong tai và hệ thống thính giác. Mặc dù chứng ù tai thường liên quan đến mất thính lực, nhưng có khoảng 200 rối loạn sức khỏe khác nhau có thể tạo ra chứng ù tai.

Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến gây ù tai.

Mất thính lực

Mất thính giác thuộc thần kinh cảm nhận thường đi kèm với ù tai. Một số nhà nghiên cứu tin rằng chứng ù tai chủ quan có thể gây ra một số tổn thương ban đầu cho hệ thống thính giác. Mất thính lực có thể là kết quả của:

 • Mất thính giác liên quan đến tuổi: Thính giác bắt đầu suy giảm khi mọi người già đi, thường bắt đầu ở độ tuổi 60. Dạng mất thính giác này có xu hướng song phương (ở cả hai tai) và liên quan đến mất cảm giác của âm thanh tần số cao. Điều này cũng giải thích vì sao chứng ù tai rất phổ biến ở người cao tuổi.
 • Mất thính lực do tiếng ồn: Tiếp xúc với tiếng ồn lớn, dù trong thời gian ngắn hay dài, có thể làm hỏng hệ thống thính giác, dẫn đến mất thính giác và đôi khi là ù tai. Bạn có thể tiếp xúc với tiếng ồn lớn tại nơi làm việc (nhà máy sản xuất), khi vui chơi (các sự kiện thể thao lớn, các buổi hòa nhạc, ca nhạc, hoạt động giải trí). Đôi khi, bạn có thể mất thính giác một bên tai.

Một điều cần lưu ý là bạn có thể không nhận ra mình đang bị mất thính lực. Để chẩn đoán chính xác, các chuyên gia có thể chỉ định bạn làm các xét nghiệm thính lực nhạy cảm để đo chính xác mức độ mất thính lực.

Mối liên hệ chính xác giữa mất thính lực và ù tai vẫn đang được các nhà nghiên cứu tìm hiểu. Thực tế, việc mất thính lực có thể dẫn đến những thay đổi cụ thể trong cách não xử lý âm thanh.

Tóm lại, khi não nhận được ít kích thích bởi một tần số cụ thể, nó bắt đầu thích nghi và thay đổi. Chứng ù tai có thể là cách não bộ “lấp đầy” các tần số âm thanh bị thiếu mà nó không còn nhận được từ hệ thống thính giác.

Tắc nghẽn tai giữa

Sự tắc nghẽn trong ống tai có thể gây ra áp lực tích tụ trong tai trong, ảnh hưởng đến hoạt động của màng nhĩ. Hơn nữa, các vật thể chạm trực tiếp vào màng nhĩ có thể gây kích thích cơ quan này và gây ra triệu chứng ù tai. Các nguyên nhân phổ biến gây ảnh hưởng đến màng nhĩ như:

 • Lấy ráy tai quá mức
 • Khó chịu ở đầu do sổ mũi
 • Bụi bẩn hoặc vật lạ
ráy tai quá mức khiến tai bị ù
Lấy ráy tai quá mức khiến tai bị ù

Trong nhiều trường hợp, việc loại bỏ tắc nghẽn sẽ giảm bớt các triệu chứng ù tai. Tuy nhiên, trong một số tình huống, việc tắc nghẽn có thể đã gây ra thiệt hại vĩnh viễn dẫn đến chứng ù tai mãn tính.

Chấn thương đầu và cổ

Chấn thương nghiêm trọng ở đầu hoặc cổ có thể gây ra các vấn đề về thần kinh, lưu lượng máu và cơ bắp dẫn đến tai bị ù. Những người bị chấn thương đầu và cổ thường bị ù tai nhiều hơn và nặng hơn.

Rối loạn khớp thái dương hàm

Rối loạn khớp thái dương hàm cũng có thể khiến tai bị ù. Tổn thương cơ, dây chằng hoặc sụn trong khớp thái dương hàm có thể dẫn đến các triệu chứng ù tai. Ngoài ra, khớp thái dương hàm liền kề với hệ thống thính giác và có chung một số dây chằng, các kết nối thần kinh với các cấu trúc trong tai giữa. Do đó, khi bị rối loạn khớp thái dương hàm, bạn có thể hay bị ù tai.

Người mắc ù tai do rối loạn khớp thái dương hàm sẽ bị đau ở mặt hoặc hàm, hạn chế khả năng di chuyển hàm và có âm thanh bật ra thường xuyên trong khi nhai hoặc nói chuyện.

Thông thường, bác sĩ có thể chẩn đoán và khắc phục các vấn đề khớp thái dương hàm. Trong nhiều tình huống, bạn cần làm phẫu thuật sửa chữa khớp thái dương hàm để giảm bớt các triệu chứng ù tai.

Áp lực xoang và khí áp

Nghẹt mũi do cảm lạnh nặng, cúm hoặc nhiễm trùng xoang có thể tạo ra áp lực bất thường ở tai giữa, ảnh hưởng đến thính giác và khiến tai bị ù.

Ngoài ra, áp lực khí áp cấp tính, gây ra bởi những thay đổi cực kỳ nhanh chóng của áp suất không khí hoặc nước, cũng có thể làm hỏng tai giữa và tai trong, dẫn đến ù tai. Các nguyên nhân khiến bạn bị áp lực khí áp như:

 • Lặn
 • Đi máy bay
 • Vụ nổ gây chấn động

Chấn thương sọ não

Chấn thương sọ não, gây ra bởi các chấn động mạnh, có thể làm tổn thương khu vực não xử lý thính giác và làm tai bị ù. Thông thường, tình trạng ù tai do chấn thương sọ não xảy ra ở quân nhân hoặc người có nghề nghiệp đe dọa tính mạng (diễn viên đóng thế, võ sĩ quyền anh…).

Các thuốc gây độc tính ở tai

Thực tế, một số thuốc có thể gây tác dụng phụ ù tai. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp và đối với hầu hết các loại thuốc, tai bị ù là tác dụng phụ cấp tính, chỉ diễn ra trong thời gian ngắn. Nếu người bệnh ngừng dùng thuốc, các triệu chứng ù tai thường sẽ giảm. Tuy nhiên, một số loại thuốc gây độc ở tai có thể khiến tai bị ù vĩnh viễn, gồm:

 • Thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs)
 • Một số loại kháng sinh
 • Một số loại thuốc trị ung thư
 • Thuốc lợi tiểu
 • Thuốc quinine

Nếu bạn lo lắng về tai bị ù do dùng thuốc, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Bạn không nên ngừng dùng bất kỳ loại thuốc nào khi chưa có chỉ định của bác sĩ vì có thể mắc phải các rủi ro nguy hiểm.

Các bệnh và tình trạng y tế khác

Tai bị ù cũng có thể là triệu chứng của các tình trạng sức khỏe sau đây:

 • Rối loạn chuyển hóa: suy giáp, cường giáp, thiếu máu
 • Rối loạn tự miễn dịch: bệnh Lyme, đau xơ cơ
 • Rối loạn mạch máu: huyết áp cao, xơ vữa động mạch
 • Rối loạn tâm thần: trầm cảm, lo âu, căng thẳng
 • Rối loạn tiền đình: bệnh Ménière, hội chứng lồng ngực, viêm tai giữa
 • Rối loạn liên quan đến khối u (rất hiếm): u dây thần kinh thính giác và các tình trạng tăng trưởng khối u khác

Các yếu tố khiến bạn tăng nguy cơ bị ù tai

Hút thuốc làm tăng nguy cơ bị ù tai

Bất cứ ai cũng có thể bị ù tai, nhưng một số người sẽ có nguy cơ mắc triệu chứng cao hơn, gồm:

 • Người thường tiếp xúc với tiếng ồn lớn từ công việc, đeo tai nghe…
 • Người hút thuốc
 • Nam giới
 • Người bị mất thính lực
 • Người lớn tuổi

Khi nào bạn nên đến gặp bác sĩ?

Nếu bạn không chắc nguyên nhân ù tai, hãy đến gặp bác sĩ để được kiểm tra và điều trị nguyên nhân tiềm ẩn gây bệnh. Bạn hãy nói cho bác sĩ chi tiết về những thông tin sau:

 • Bạn có tiếp xúc với tiếng ồn lớn không? Trong thời gian bao lâu?
 • Bạn có đang dùng thuốc kê đơn, thuốc không kê đơn, thực phẩm chức năng hay các biện pháp điều trị tại nhà không?
 • Bạn có từng bị chấn thương đầu và cổ không?
 • Bạn có uống đồ uống có cồn hoặc caffeine không?
 • Bạn có hút thuốc không?
 • Bạn có thường xuyên bị áp lực hoặc căng thẳng không?

Việc thông báo cho bác sĩ các thông tin càng chi tiết sẽ giúp bác sĩ nhanh chóng xác định nguyên nhân làm bạn bị ù tai. Từ đó, họ sẽ đưa ra phương pháp điều trị hoặc kiểm soát chứng ù tai hiệu quả.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

PM Remem

PM Remem được sử dụng cho suy tuần hoàn não và các biểu hiện chức năng, di chứng tai biến mạch máu não và chấn thương sọ não...

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Thuốc A-Z, Thuốc và Thảo dược A-Z 30/03/2020 . 3 phút đọc

Bị viêm tai hai bên: Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

Viêm tai hai bên có thể xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân. Điều trị sớm là lời khuyên mà bác sĩ dành cho những bệnh nhân bị viêm tai.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen

Giảm thính lực do tuổi già

Giảm thính lực do tuổi già thường diễn ra từ từ và có thể dẫn đến mất thính lực. Tình trạng này xảy ra ở cả hai tai và không thể chữa khỏi.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Bệnh A-Z, Sức khỏe 14/02/2020 . 3 phút đọc

Viêm màng sụn vành tai

Viêm màng sụn vành tai là tình trạng nhiễm trùng mô bao quanh và nuôi dưỡng sụn ở bên ngoài tai (vành tai).

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Bệnh A-Z, Sức khỏe 07/01/2020 . 2 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Viêm màng nhĩ bọng nước

Viêm màng nhĩ bọng nước: Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 12/05/2020 . 4 phút đọc
Bệnh viêm tai ở người lớn

Tìm hiểu về bệnh viêm tai ở người lớn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 11/05/2020 . 4 phút đọc
Các bệnh về tai thường gặp ở cả người lớn và trẻ em

Các bệnh về tai thường gặp ở cả trẻ em và người lớn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 28/04/2020 . 3 phút đọc
Được tài trợ
suy giảm thính lực

Suy giảm thính lực: Đừng chủ quan vì người trẻ vẫn có thể mắc phải

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 13/04/2020 . 7 phút đọc