Bất ngờ về khả năng đốt cháy mỡ thừa của nhịp tim người lớn

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Thu Anh Nguyen · Ngày cập nhật: 24/03/2020

  Bất ngờ về khả năng đốt cháy mỡ thừa của nhịp tim người lớn
  Quảng cáo

  Bạn có ngạc nhiên khi biết nhịp tim người lớn có thể đốt cháy mỡ thừa? Không những vậy, bạn còn có thể đo được lượng mỡ thừa mất đi dựa vào nhịp đập trái tim của chính mình.

  Nhịp tim là số lần đập của tim được tính theo đơn vị phút. Nó được phân thành “nhịp tim nghỉ ngơi” và “nhịp tim luyện tập”. Trên thực tế, có nhiều yếu tố gây ảnh hưởng đến tình trạng nhịp tim. Các yếu tố phổ biến nhất bao gồm nhiệt độ môi trường, cân nặng, căng thẳng và các loại thuốc uống. Hình thành thói quen theo dõi nhịp tim sẽ giúp bạn tránh được nhiều vấn đề tim mạch có thể xảy ra.

  Hướng dẫn cách tính lượng mỡ thừa bị đốt bởi nhịp tim người lớn

  Các nhà nghiên cứu đã xác định, mỡ thừa trên cơ thể của người từ 18 tuổi trở lên hoàn toàn có thể bị nhịp tim đốt cháy. Vì sao lại như vậy?

  Bạn càng tập thể dục thường xuyên, nhịp tim của bạn càng tăng lên. Đối với hầu hết người lớn, nhịp tim trung bình từ 60 – 100 lần/phút (trong thời gian nghỉ ngơi), con số này có thể tăng lên từ gấp rưỡi đến gấp đôi khi luyện tập. Do đó, nhịp tim có khả năng giúp chúng ta đo lường mức độ tập thể dục.

  Trường hợp bạn tập luyện trong vùng “nhịp tim đốt cháy” chất béo, cơ thể bạn sẽ tập trung vào các vị trí dự trữ chất béo. Việc làm này sẽ lấy đi năng lượng thay vì sử dụng đường, carbohydrate và dẫn đến sự giảm mỡ.

  Bên cạnh vùng nhịp tim đốt cháy chất béo, cơ thể còn có các vùng nhịp tim khác, bao gồm:

  – Nhịp tim nghỉ ngơi

  – Nhịp tim vừa phải

  – Nhịp tim mục tiêu

  – Nhịp tim tối đa

  Trong đó, bạn cần đạt đến hơn 70% nhịp tim tối đa thì mới có thể chuyển sang vùng nhịp tim đốt chất béo. Nhịp tim tối đa là số lần tối đa tim có thể đập khi vận động.

  Ví dụ, nếu bạn 35 tuổi và muốn tính nhịp tim lý tưởng để có thể đốt mỡ thì tính như sau:

  – Xác định nhịp tim tối đa bằng cách lấy 220 trừ đi số tuổi của bạn

  – Lấy 70% của con số vừa tìm được

  Phép toán: 220 – 35 = 185, 70% của 185 là xấp xỉ 130. Vậy, nhịp tim đốt mỡ của người 35 tuổi là 130 nhịp/phút.

  Bên cạnh đó, các chuyên gia tim mạch khuyên bạn chỉ nên hoạt động khoảng 80% nhịp tim tối đa. Nhịp tim vừa phải rơi vào khoảng từ 50 – 70% của nhịp tim tối đa.

  Cách tính lượng mỡ mất đi từ nhịp tim người lớn

  Nhịp tim người lớn và biểu đồ nhịp tim đốt mỡ

  Theo nghiên cứu, bạn càng lớn tuổi thì nhịp tim đốt mỡ của bạn càng thấp. Một số loại thuốc cũng có thể ảnh hưởng đến nhịp đập trái tim của bạn, hãy nói chuyện với bác sĩ nếu bạn cảm thấy lo lắng. Chính vì nhịp tim dễ có sự thay đổi, dưới đây là bản thống kê giúp bạn có thể ước tính nhịp tim đốt cháy mỡ thừa theo độ tuổi một cách nhanh chóng (đơn vị: nhịp/phút):

  ♥ 18 – 20 tuổi: 140 nhịp/phút

  ♥ 21 – 25 tuổi: 136 – 139

  ♥ 26 – 30 tuổi: 133 – 136

  ♥ 31 – 35 tuổi: 129 – 132

  ♥ 36 – 40 tuổi: 126 – 129

  ♥ 41 – 45 tuổi: 122 – 125

  ♥ 46 – 50 tuổi: 119 – 122

  ♥ 51 – 55 tuổi: 115 – 118

  ♥ 56 – 60 tuổi: 112 – 115

  ♥ 61 – 65 tuổi: 108 – 111

  ♥ 66 – 70 tuổi: 105 – 108

  ♥ 71 – 75 tuổi: 101 – 104

  Các công cụ đo nhịp tim người lớn

  Bạn có thể dễ dàng đo nhịp tim người lớn (và trẻ em) bằng một loạt các công cụ có sẵn trên thị trường hiện nay. Chúng có thể giúp bạn đo trong khi đang tập thể dục, làm việc nhà và bất cứ khi nào bạn cần. Như vậy, đo nhịp tim là việc đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện được bằng những cách sau:

  Theo dõi nhịp tim theo kiểu truyền thống

  Cách đơn giản và ít tốn kém nhất để đo nhịp tim là sử dụng ngón tay. Y học cổ truyền vẫn còn áp dụng phương pháp này (thường gọi là “bắt mạch”).

  Để thực hiện, bạn cần để cơ thể ở trạng thái nghỉ ngơi. Sau đó, bạn đặt ngón tay lên một điểm xung trên cổ, cổ tay hoặc ngực. Hãy đếm nhịp tim của mình trong 60 giây, sau đó bạn sẽ cảm nhận được nhịp tim của mình có sự bất thường nào hay không.

  Máy đo nhịp tim đeo tay

  Một thiết bị y tế khá phổ biến trong những năm gần đây là máy đo nhịp tim đeo tay. Thiết bị này nhỏ gọn, được thiết kế như một chiếc đồng hồ đeo tay bình thường. Nó có thể ghi lại cụ thể nhịp tim của người đeo theo phút và lưu lại kết quả.

  Ưu điểm của chiếc máy này so với phương pháp truyền thống là bạn có thể theo dõi liên tục nhịp tim của mình. Bạn không cần cứ mỗi phút phải ghi chép lại các chỉ số. Thông thường, thiết bị này cũng có thể đo tỷ lệ đốt cháy calo.

  Theo dõi nhịp tim bằng dây đeo ngực

  Bạn cũng có thể ghi lại nhịp tim trong khi tập thể dục bằng thiết bị dây đeo quanh ngực. Theo đó, máy đo sẽ gửi chỉ số luyện tập của bạn một cách chi tiết đến bộ nhớ và hiển thị trên màn hình. Dây đeo được làm bằng vải mềm và có thể điều chỉnh kích cỡ.

  Bạn có thể đeo thiết bị này trong hầu hết các hoạt động, bao gồm cả bơi lội. Tuy nhiên, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng vì thiết bị “không thấm nước” và “chịu nước” có thời gian ở trong nước hoàn toàn khác nhau. Theo đó, bạn nên chọn thiết bị có dòng chữ “không thấm nước”.

  Nhiều vận động viên thích đeo dây ngực và họ cảm thấy nó chính xác hơn. Bạn hoàn toàn có thể chọn lựa cách thức đo nhịp tim người lớn tùy theo sở thích và ngân sách cá nhân.

  Các loại máy đo nhịp tim

  Một số bài tập giúp bạn dễ đạt đến nhịp tim đốt mỡ

  Tùy theo thể trạng, mỗi người sẽ có các bài tập đạt đến nhịp tim đốt mỡ phù hợp nhất. Điều quan trọng là bạn cần theo dõi nhịp tim của mình một cách cẩn thận trong từng hoạt động thể chất.

  Một số nghiên cứu cho thấy, nói chuyện trong khi tập thể dục có thể làm tăng khả năng đốt mỡ thừa trên cơ thể. Việc này sẽ khiến bạn cảm thấy hơi khó thở, hãy tập nó ở mức thấp và tăng dần lên.

  Bạn có thể xác định cường độ tập thể dục bằng cách tự đánh giá theo thang điểm cá nhân. Dưới đây là một số bài tập có thể giúp bạn đạt dễ dàng đạt đến nhịp tim đốt mỡ:

  – Chạy bền

  – Đi bộ nhanh

  – Tập thể dục dưới nước

  – Đi xe đạp

  – Quần vợt

  – Khiêu vũ

  Theo Healthline, chất béo có vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động. Bạn tuyệt đối không nên cắt giảm các thực phẩm có chứa chất béo ra khỏi khẩu phần ăn. Thay vào đó, bạn có thể thực hiện các hoạt động tập luyện một cách thường xuyên hơn. Tập thể dục cũng rất tốt cho hệ tim mạch của bạn.

  Bạn nên tập luyện xen kẽ các loại hình vận động để giảm béo để tăng cường sức khỏe tim mạch.

  Một số phương pháp hỗ trợ đốt mỡ thừa ở người trưởng thành

  Như vậy, nhịp tim người lớn tăng lên một mức độ nhất định sẽ có khả năng đốt được mỡ thừa. Để nâng cao hiệu quả giảm béo, bạn nên hình thành những thói quen lành mạnh khác.

  Một chế độ giàu thực vật sẽ là lựa chọn ưu tiên cho bạn. Bạn cũng có thể chọn chế độ ăn kiêng eat clean gồm ngũ cốc nguyên cám (gạo lứt, khoai lang, bắp…), protein nạc, sữa ít béo và thật nhiều rau củ quả. Đồng thời, bạn hãy giảm lượng đường tiêu thụ trong ngày và hạn chế dùng thực phẩm đóng gói.

  Uống nhiều nước cũng là một cách tốt để bạn có thể giảm béo. Cơ thể chúng ta cần ít nhất 2 lít nước mỗi ngày để thực hiện quá trình trao đổi chất. Ngoài ra, tăng cường lượng nước nạp vào hằng ngày cũng giúp bạn giảm cảm giác thèm đồ ngọt.

  Một điều cần lưu ý, bạn không nên tự ý áp dụng chế độ giảm cân mà chưa có sự kiểm tra của chuyên gia dinh dưỡng. Giảm cân sai cách sẽ khiến bạn gặp nhiều nguy hiểm.

  Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyên bạn nên bắt đầu tập thể dục ở mức 50% so với nhịp tim tối đa. Việc này sẽ giúp bạn tránh các chấn thương và tình trạng kiệt sức. Sau khi đã quen với các hoạt động thể chất, bạn có thể tăng cường độ lên để cảm nhận được khả năng đốt cháy mỡ thừa của nhịp tim người lớn.

  Nguyễn Anh Thư / HELLO BACSI

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Thu Anh Nguyen · Ngày cập nhật: 24/03/2020

  Quảng cáo

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo