home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Đau bắp chân: Nguyên nhân do đâu?

Đau bắp chân: Nguyên nhân do đâu?

Đau nhức bắp chân là một tình trạng rất phổ biến do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng những cách chữa đau nhức bắp chân tại nhà đơn giản. Tuy nhiên, hãy đến gặp bác sĩ ngay nếu tình trạng trên có xu hướng trở nên nghiêm trọng.

Đau bắp chân là một tình trạng khiến bạn cảm thấy bắp chân đau nhức, mệt mỏi và nặng chân. Triệu chứng đau nhức này thường xuất hiện vào cuối ngày, sau khi bạn vận động nặng hoặc lặp đi lặp lại một động tác ở chân.

Bị đau nhức bắp chân là bệnh gì?

Nguyên nhân đau cơ bắp chân bao gồm nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó, phổ biến nhất là:

Chuột rút cơ bắp chân

Cơ bắp chân bị chuột rút có thể do mất nước và chất điện giải vì đổ mồ hôi nhiều, cơ co giãn kém hoặc yếu cơ. Mặc dù chuột rút thường là tình trạng tạm thời, nhưng chúng có thể gây ra khó chịu và đau đớn rất nhiều.

Căng cơ bắp chân

Tình trạng này xảy ra khi một phần hoặc toàn bộ các sợi cơ ở bắp chân bị rách. Các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vết rách nhưng cơn đau nhức bắp chân thường xuất hiện đột ngột cùng với cảm giác nhạy cảm ở bắp chân.

Đau cách hồi động mạch

Đây là một tình trạng xảy ra khi các động mạch mang máu đến chân bị thu hẹp hoặc bị chặn lại. Đau nhức bắp chân do tắc động mạch không xảy ra khi bạn nghỉ ngơi mà thường xuất hiện khi bạn đi bộ do chuyển động này cần đủ lượng máu đến bắp chân.

Đau cách hồi thần kinh

Khi các dây thần kinh kiểm soát chân bị chèn ép, chúng không thể “giao tiếp” với phần dưới của chân một cách chính xác. Đau cách hồi thần kinh thường xảy ra khi các xương cột sống bị hẹp và chèn ép vào dây thần kinh. Cảm giác đau nhức bắp chân do đau cách hồi thần kinh xảy ra ngay cả lúc nghỉ ngơi.

Viêm gân Achilles

Gân Achilles là một băng nối giữa bắp chân với xương gót chân. Đau bắp chân có thể xảy ra khi bắp thịt quá chặt, gây áp lực lên gân Achilles. Đau mỏi bắp chân do viêm gân Achilles có thể xảy ra khi bạn mới bắt đầu một chương trình thể thao hoặc tập luyện các bài tập lặp đi lặp lại.

Hội chứng chèn ép khoang

Vấn đề này xảy ra khi máu thừa hoặc dịch tích tụ bên dưới một dải mô cứng, gây áp lực lên dây thần kinh và mạch máu ở bắp chân. Các triệu chứng bao gồm đau, sưng, tê, ngứa ran và nhức mỏi bắp chân. Ngoài ra, còn có hội chứng chèn ép khoang mạn tính gây đau khi tập thể dục. Các dấu hiệu bao gồm tê, các cơ sưng nhìn thấy bằng mắt thường hoặc khó di chuyển bàn chân.

Bệnh thần kinh do đái tháo đường

Điều này xảy ra khi tổn thương dây thần kinh liên quan đến bệnh nhân bị đái tháo đường. Lượng đường trong máu cao gây tổn thương các dây thần kinh trong cơ thể. Điều này thường bắt đầu ở bàn tay và bàn chân. Các triệu chứng gồm đau nhức bắp chân, ngứa ran và tê.

Viêm cân gan chân

Đây là một tình trạng xảy ra khi cơ bắp chân quá chặt không thể hỗ trợ cho bàn chân, từ đó làm cho gân bàn chân bị ảnh hưởng. Các triệu chứng thường gặp là đau cơ bắp chân khi đi bộ và gặp khó khăn khi gập bàn chân.

Suy tĩnh mạch

Các tĩnh mạch giãn rộng có thể trông giống như dây chằng và phình to ở chân. Điều này xảy ra khi có dòng máu chảy ngược lại vì các van trong tĩnh mạch bị tổn thương. Các triệu chứng của suy tĩnh mạch bao gồm đau bắp chân, nhói, chuột rút và nhức.

Huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT)

Tình trạng này là do cục máu đông hình thành ở một trong các tĩnh mạch chân. Huyết khối tĩnh mạch sâu có nhiều khả năng xảy ra khi bạn ngồi lâu, có huyết áp cao hoặc rối loạn đông máu. Các triệu chứng của bệnh là đau bắp chân, đặc biệt là khi đứng hoặc đi bộ, các khu vực ở chân bị đỏ hoặc viêm vì các vấn đề về lưu lượng máu.

Mách bạn các cách giảm đau bắp chân tại nhà

cách giảm đau cơ bắp chân tại nhà

Có một số cách chữa đau nhức bắp chân mà bạn có thể áp dụng ngay tại nhà để giảm đau. Nếu trải qua cơn nhức mỏi bắp chân nhẹ và các triệu chứng bình thường, bạn có thể áp dụng các phương pháp sau để hồi phục nhanh:

 • Phương pháp PRICE:
  • Bảo vệ: Dùng băng, nẹp hoặc dụng cụ cố định khu vực bị ảnh hưởng để bảo vệ khu vực bị thương.
  • Nghỉ ngơi: Cố gắng không sử dụng bắp chân càng nhiều càng tốt ở những ngày đầu tiên nhưng hãy hoạt động nhẹ nhàng khi đã thấy đỡ hơn.
  • Chườm lạnh: Đặt một túi đá lên vùng bị thương trong vòng 10–15 phút để giảm tình trạng viêm.
  • Băng bó: Bạn có thể quấn băng quanh bắp chân để giảm sưng nhưng lưu ý không quấn quá chặt vì có thể ảnh hưởng đến tuần hoàn máu.
  • Nâng cao: Nâng bắp chân lên gối để tăng lưu thông máu và giảm sưng.
 • Các thuốc không kê toa: Bạn cũng có thể làm dịu cơn đau ở bắp chân bằng cách dùng các loại thuốc giảm đau thông thường như ibuprofen hoặc naproxen.
 • Co duỗi: Các động tác co duỗi nhẹ được xem là cách giảm đau cơ bắp chân rất hiệu quả. Một khi các triệu chứng giảm đi, bạn nên tập các bài tập làm giãn cơ bắp chân.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu bạn nhận thấy các triệu chứng của tình trạng huyết khối tĩnh mạch sâu, bao gồm đau, sưng và nóng ở chân.

Các dấu hiệu nguy hiểm khác cần được cấp cứu ngay, bao gồm:

 • Sốt hơn 37,7°C
 • Chân tái nhợt hoặc lạnh và sưng
 • Đột ngột sưng nặng ở chân

Ngoài ra, bạn nên đến gặp bác sĩ nếu bất kỳ tình trạng nào sau đây xảy ra:

 • Thường xuyên nhức mỏi bắp chân sau khi đi bộ
 • Sưng không rõ nguyên nhân ở bắp chân
 • Suy tĩnh mạch
 • Các triệu chứng không cải thiện sau vài ngày điều trị tại nhà

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu thêm về các nguyên nhân gây đau bắp chân cũng như cách giảm đau bắp chân hiệu quả tại nhà.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Differential diagnosis of calf pain with musculoskeletal ultrasound imaging https://ard.bmj.com/content/63/1/11 Ngày truy cập 20/05/2021

Calf Pain. https://www.foothealthfacts.org/conditions/calf-pain Ngày truy cập 20/05/2021

Calf Strain Advice https://www.ouh.nhs.uk/patient-guide/leaflets/files/10921Pcalfstrain.pdf Ngày truy cập 20/05/2021

The assessment of acute calf pain https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/9122103/ Ngày truy cập 20/05/2021

A painful swollen calf https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC539479/ Ngày truy cập 20/05/2021

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Bác sĩ Đinh Thị Mai Hồng Cập nhật: 21/05/2021
x