Viêm bao hoạt dịch Achilles

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 11/05/2020 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Tìm hiểu chung

Viêm bao hoạt dịch Achilles là gì?

Viêm bao hoạt dịch Achilles là viêm đau và sưng túi Achilles. Các túi Achilles nằm giữa da và gân Achilles, gắn vào xương gót chân. Túi là một bao nhỏ chứa đầy chất lỏng bao bọc xung quanh khớp ở những khu vực có nhiều ma sát, thường nằm giữa các cơ, gân hoặc bề mặt của xương. Vị trí của các túi nằm ở giữa gân, cơ hoặc xương làm giảm mọi ma sát khi chuyển động. Nó cung cấp vùng đệm mềm mại cho dây chằng trượt qua mà không đau đớn và hoạt động như một chất bôi trơn và hỗ trợ vận động của dây chằng.

Mức độ phổ biến của viêm bao hoạt dịch Achilles

Viêm bao hoạt dịch là một chứng đau chân thường gặp ở các vận động viên, đặc biệt là vận động viên điền kinh. Hãy thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng của viêm bao hoạt dịch Achilles?

Các triệu chứng của viêm bao hoạt dịch khác nhau, tùy thuộc vào mức độ chấn thương và tình trạng sức khỏe tiềm ẩn hoặc do nhiễm trùng. Do lạm dụng và chấn thương, cơn đau thường âm ỉ hoặc đau rát ở mặt sau của gót chân, đau càng trầm trọng hơn khi chạm vào, bị chèn ép như đi giày chật hoặc cử động khớp. Thường sẽ có sưng đáng kể xung quanh mặt sau gót chân. Trong những trường hợp khác, bạn có thể không nhìn thấy sưng ở bao hoạt dịch nằm sâu dưới da như hông hoặc vai. Cử động mắt cá chân và bàn chân bị cứng, đặc biệt vào buổi sáng và sau bất kỳ hoạt động liên quan đến bàn chân. Tất cả các triệu chứng này có trong viêm bao hoạt dịch kèm theo nhiễm trùng với sốt từ 38ºC trở lên và ớn lạnh. Da xung quanh khớp bị ảnh hưởng có màu đỏ và cảm giác ấm khi chạm vào.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau, vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân

Nguyên nhân nào gây ra viêm bao hoạt dịch Achilles?

Viêm bao hoạt dịch Achilles thường do ma sát quá mức bề mặt da phía trên gân Achilles như đi giày không vừa. Sử dụng quá nhiều động tác liên quan đến co thắt lặp đi lặp lại của bắp chân như đi bộ hoặc chạy quá mức, có thể góp phần vào sự phát triển tình trạng này. Đôi khi, tình trạng này có thể phát triển sau một chấn thương tác động trực tiếp lên bao hoạt dịch Achilles.

Nguy cơ mắc phải

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ bị viêm bao hoạt dịch Achilles?

Những người có việc làm hoặc sở thích liên quan đến các chuyển động lặp đi lặp lại có nguy cơ cao hơn mắc bệnh này. Ví dụ như những người lắp đặt thảm và người làm vườn dành nhiều thời gian quỳ gối, do đó có nhiều nguy cơ bị viêm bao hoạt dịch ở đầu gối hơn. Tương tự như vậy, vận động viên điền kinh có nhiều khả năng phát triển viêm bao hoạt dịch ở hông hơn.

Chẩn đoán và điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán viêm bao hoạt dịch Achilles?

Bạn có thể cần được kiểm tra toàn diện chủ quan và khách quan bởi chuyên gia vật lý trị liệu để chẩn đoán viêm bao hoạt dịch Achilles. Chẩn đoán có thể được xác nhận sau khi bạn được siêu âm hoặc đôi khi với chụp MRI hoặc CT.

Những phương pháp nào dùng để điều trị viêm bao hoạt dịch Achilles?

Bác sĩ có thể kê toa một loại thuốc giảm đau kháng viêm ngắn để giảm và kiểm soát tình trạng viêm đau. Bạn có thể được yêu cầu sử dụng kháng sinh trong trường hợp có viêm bao hoạt dịch. Chườm một túi đá lạnh trên khu vực mới bị chấn thương cũng có thể đẩy nhanh quá trình chữa lành đáng kể bằng cách giảm đau và sưng. Bạn hãy bảo đảm các gói nước đá được bao bọc cẩn thận để không gây bỏng lạnh. Để có kết quả tốt nhất, bạn nên chườm đá lạnh thường xuyên khoảng 10-15 phút với khoảng cách 30 phút. Khi có thể, nên tránh tất cả các cử động và tư thế nặng, nhưng việc nghỉ ngơi hoàn toàn có thể dẫn đến suy nhược và rút ngắn cơ bắp. Các liệu pháp xoa bóp và thao tác khéo léo có thể giúp giãn các cơ và gân xung quanh khớp bị ảnh hưởng, giảm áp lực lên bao hoạt dịch và cho phép chữa lành nhanh vết thương hơn. Nếu viêm bao hoạt dịch mãn tính và không đáp ứng với điều trị, bác sĩ có thể đề nghị tiêm corticosteroid, cách này sẽ làm giảm mức độ viêm và đau. Tuy nhiên, tiêm corticosteroid có thể cho các kết quả khác nhau. Phẫu thuật rất hiếm khi được thực hiện trong điều trị viêm bao hoạt dịch, nhưng đôi khi có thể cần thiết trong các trường hợp cực kỳ mãn tính hoặc viêm bao hoạt dịch nhiễm trùng chảy mủ.

Nguyên nhân cơ bản của viêm bao hoạt dịch cần được xác định để ngăn ngừa tái phát. Nếu không điều trị được nguyên nhân có thể dẫn đến bệnh bùng phát trở lại, phục hồi kém và chậm. Tái phát trong tương lai có thể được ngăn ngừa bằng cách sử dụng các bài tập kéo giãn và tăng cường sức cơ, giúp ngăn ngừa các cơ bó chặt trên bao hoạt dịch. Tập Pilates và yoga là rất tốt, miễn là tránh các vận động làm cơn đau nặng lên. Việc đeo các dụng cụ hỗ trợ cho khớp như miếng đệm đầu gối hoặc khuỷu tay cũng có thể làm giảm khả năng tái phát viêm bao hoạt dịch.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn quản lý viêm bao hoạt dịch Achilles?

Lối sống và các biện pháp khắc phục tại nhà sau có thể giúp bạn đối phó với viêm bao hoạt dịch Achilles:

 • Giảm hoạt động thể chất.
 • Sử dụng túi nước đá.
 • Để gót chân nghỉ ngơi.
 • Làm mạnh cơ bắp chân.
 • Nâng cao bàn chân để giảm sưng.
 • Không lạm dụng dây chằng.
 • Đeo dụng cụ hỗ trợ hoặc vớ nén.
 • Dùng thuốc chống viêm.
 • Mang giày thích hợp.
 • Sư dụng vật lý trị liệu.
 • Tham gia điều trị bằng siêu âm.
 • Tập thể dục và kéo giãn thường xuyên.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Đau gót chân

Nếu không do các tác động ngoại cảnh, đau gót chân (nhất là đau kéo dài không thuyên giảm) có thể là dấu hiệu của một số bệnh về xương khớp.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương

Viêm bao hoạt dịch khớp gối

Viêm bao hoạt dịch khớp gối gây ra đau đớn và hạn chế khả năng vận động. Việc điều trị thường kết hợp giữa tự chăm sóc cùng điều trị y tế.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

Bạn bị đau gót chân? Tìm cách chữa ngay khi chưa nặng!

Bạn cần tìm ra nguyên nhân chính xác khiến mình bị đau gót chân thì mới có thể chữa trị và phòng ngừa một cách hiệu quả.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Như Vũ

11 nguyên nhân gây đau gót chân mà bạn cần biết

Nguyên nhân gây đau gót chân có thể nguy hiểm hơn bạn nghĩ, vì vậy mà bạn cần tìm hiểu kỹ để có thể kịp thời chữa trị khi có dấu hiệu. 

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Như Vũ

Bạn có thể quan tâm

Gãy ngón chân

Gãy ngón chân

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 29/04/2020 . 4 phút đọc
nội soi khớp

Nội soi khớp

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 03/04/2020 . 4 phút đọc
tăng tế bào lympho

Tăng tế bào lympho

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 17/03/2020 . 3 phút đọc
rò động tĩnh mạch

Rò động tĩnh mạch

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 06/03/2020 . 5 phút đọc