Đi lùi giúp tăng cường trí nhớ? Tin hay không tùy bạn

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 12/08/2020 . 5 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Nếu là người hay quên, người có não trạng cá vàng thì đi lùi giúp tăng cường trí nhớ ngắn hạn. Đây là một hình thức vận động mang lại nhiều lợi ích mà bạn nên thử.

Bạn vừa làm mất chìa khóa xe hoặc để quên điện thoại hoặc ví tiền và không biết mình đánh rơi hay để quên món đồ này chỗ nào? Nếu vậy bạn hãy thử đi giật lùi để “chạy” lại bộ nhớ.

Theo một bài viết đăng trên website của trường Đại học Harvard, Hoa Kỳ: Những người đi lùi, tưởng tượng rằng bản thân đang đi lùi hoặc thậm chí xem một video mô phỏng chuyển động lùi có sự hồi tưởng tốt hơn về các sự kiện xảy ra trong quá khứ so với những người đi về phía trước hoặc ngồi yên một chỗ.

Tiến sĩ Daniel Schacter và giáo sư William R. Kenan, giảng viên bộ môn tâm lý học thuộc Khoa Tâm lý học tại Đại học Harvard, cho rằng: Đây thực sự là một bí ẩn. Có thể có mối liên kết giữa việc đi lùi với sự hồi tưởng quá khứ. Việc đi lùi, tưởng tượng mình đang đi lùi hay xem các chuyển động lùi bằng cách nào đó đã kích hoạt phản ứng của bộ nhớ.

Tiến sĩ Schacter cho biết thêm: Chúng tôi biết việc đi lùi hay tưởng tượng rằng mình đang đi lùi không liên quan gì đến cách mà bộ não của mọi người đã mã hóa thông tin. Thế nên cần thực hiện các nghiên cứu trong tương lai để làm sáng tỏ thêm về vấn đề này.

Bạn có thể đọc thêm bài viết Hội chứng trí nhớ siêu phàm để biết thêm về một hội chứng thú vị của con người.

Kiểm tra tác động của việc đi lùi giúp tăng cường trí nhớ

Đi lùi giúp tăng cường trí nhớ

Các nhà nghiên cứu quyết định kiểm tra tác động của chuyển động lùi lên bộ nhớ vì nhiều nghiên cứu trong quá khứ đã tìm thấy mối liên hệ giữa chuyển động và trí nhớ. Họ đã tuyển chọn được 114 người tình nguyện tham gia vào sáu thí nghiệm ghi nhớ khác nhau.

Trong các thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã cho người tham gia xem một video về một tội ác được dàn dựng, một danh sách từ hoặc một nhóm hình ảnh. Sau đó, họ yêu cầu những người tham gia đi về phía trước, đi lùi, ngồi yên, xem video mô phỏng chuyển động tiến hoặc lùi hoặc tưởng tượng rằng mình đang đi về phía trước hoặc lùi lại. Sau đó, nhóm nghiên cứu yêu cầu những người tham gia trả lời các câu hỏi liên quan đến thông tin mà họ đã được thấy trước đó.

Trong tất cả các trường hợp, những người di chuyển lùi, nghĩ về việc di chuyển lùi hoặc xem một video mô tả chuyển động lùi có khả năng nhớ lại thông tin họ đã thấy trước đó tốt hơn so với những người ngồi yên. Năm trong số sáu thí nghiệm cho thấy mọi người có trí nhớ tốt hơn khi di chuyển lùi so với khi họ di chuyển tiến về phía trước. Việc tăng trí nhớ kéo dài trung bình trong 10 phút sau khi mọi người ngừng di chuyển.

Trong thí nghiệm, những người tham gia được cho xem video dàn dựng về một tình huống tội phạm, trong đó có nhân vật là một phụ nữ ngồi trong công viên, cô chính là người bị mất chiếc túi xách. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra xem những người tham gia có thể trả lời tốt 20 câu hỏi về tội phạm mô phỏng như thế nào, tùy thuộc vào hướng họ di chuyển hoặc nếu họ ngồi yên. Kết quả nghiên cứu cho thấy những người đi lùi có khả năng trả lời chính xác nhiều câu hỏi hơn, bất kể họ bao nhiêu tuổi hay các yếu tố khác.

Các phát hiện cho thấy chuyển động này có thể là một cách thức giúp mọi người nhớ lại các sự kiện xảy ra trong quá khứ tốt hơn.

Đi lùi giúp cải thiện việc tra cứu bộ nhớ

Tiến sĩ Schacter nói rằng: Một ngày nào đó chuyển động lùi có thể được thêm vào cùng các kỹ thuật hiện có đã được sử dụng để tăng cường trí nhớ. Một phương pháp như vậy được gọi là một cuộc phỏng vấn nhận thức. Kỹ thuật phỏng vấn giúp mọi người nhớ lại chi tiết về một sự kiện xảy ra gần đây, chẳng hạn như nếu họ chứng kiến một tội ác.

Tiến sĩ Schacter chia sẻ: Những gì người phỏng vấn đang cố gắng làm là có thể thu được nhiều thông tin chính xác nhất mà không gây ra một bộ nhớ sai. Họ làm điều này bằng một hình thức ẩn dụ là đưa con người đi qua sự kiện tiến và lùi. Rất có thể là việc đi lùi về phía sau đã làm điều gì đó tương tự trong não.

Ngoài ra, tiến sĩ Schacter cũng nhấn mạnh: Việc sử dụng chuyển động lùi có khả năng làm tăng kết quả cuộc phỏng vấn nhận thức hoặc được sử dụng như một kỹ thuật riêng biệt. Tuy nhiên, một câu hỏi quan trọng vẫn cần được trả lời là liệu kỹ thuật này có thúc đẩy việc nhớ lại một cách chính xác các sự kiện hàng ngày hay không. Do đó, tiến sĩ Schacter chia sẻ rằng: Hiện nay vẫn còn quá sớm để nói liệu sẽ có những ứng dụng của việc đi lùi, di chuyển lùi hoặc tưởng tượng di chuyển lùi vào thực tế hay không.

Các tác giả của công trình nghiên cứu này cho biết: Nghiên cứu trong tương lai sẽ tìm ra lý do tại sao kỹ thuật này dường như cải thiện khả năng hồi phục trí nhớ của con người, đồng thời đưa ra câu trả lời rằng liệu các phương tiện hỗ trợ bộ nhớ dựa trên chuyển động có thể giúp người cao tuổi hoặc người mắc chứng mất trí nhớ hay không.

Nghiên cứu này đưa ra gợi ý rằng trong một số trường hợp, bạn có thể áp dụng hình thức vận động này để “lục” lại bộ nhớ của mình. Điều này rất đáng để thử mà lại chẳng mất gì đúng không?

Tại sao bạn nên đi lùi?

Thoạt nhìn, hành động đi lùi có vẻ ngớ ngẩn hoặc vô dụng. Hãy quan sát kỹ hơn, đi lùi thực sự cung cấp một số lợi ích cho cả sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn. Đó là một cách đơn giản để bạn thử thách các cơ bắp khác nhau, buộc tâm trí của bạn phải tập trung vào các hoạt động khác.

Việc đi lùi về phía sau cung cấp một số lợi ích cho tâm trí và cơ thể của bạn, bao gồm:

Lợi ích về tinh thần

 • Nâng cao ý thức cơ thể
 • Tăng sự phối hợp và chuyển động cơ thể trong không gian
 • Giúp giảm thiểu tâm trạng buồn chán trong tập luyện
 • Cải thiện tâm trạng chung
 • Giúp cải thiện chu kỳ giấc ngủ
 • Thúc đẩy bạn bước ra ngoài “vùng thoải mái” của bản thân
 • Khiến tâm trí của bạn không ngừng phán đoán
 • Nâng cao kỹ năng tư duy của bạn và tăng cường kiểm soát nhận thức
 • Đặt các giác quan vào trạng thái làm việc cao độ, cải thiện tầm nhìn.

Lợi ích cho cơ thể

 • Tăng sức mạnh ở cơ bắp chân ít sử dụng
 • Giúp phục hồi chấn thương đầu gối
 • Cải thiện kỹ thuật đi bộ và hình thức đi bộ
 • Giúp tăng khả năng giữ cân bằng
 • Đốt cháy calo
 • Giúp bạn duy trì cân nặng khỏe mạnh
 • Tăng cường sức khỏe cho xương và cơ bắp
 • Tăng mức năng lượng
 • Nâng cao sự trao đổi chất của cơ thể.

Các lợi ích khác

Đi bộ bình thường (chuyển động về phía trước) là điều mà chúng ta làm hàng ngày mà không có bất kỳ suy nghĩ có ý thức nào. Trong khi đó, việc đi bộ giật lùi về phía sau có thể giúp bạn cải thiện sức chịu đựng của chân và giúp tăng khả năng hô hấp hiếu khí diễn ra nhanh hơn. Đó là bởi khi đi lùi thì thử thách bạn đặt ra cho cơ thể sẽ lớn hơn. Bạn đang buộc cơ thể bạn thích nghi với những nhu cầu mới và lạ, điều này thúc đẩy sự cải thiện và tăng trưởng về thể lực của bạn.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Journal of Biomechanics (Tạp chí Sinh học cơ học) cho thấy chạy ngược giúp giảm đau đầu gối so với chạy về phía trước. Một nghiên cứu khác được công bố trên International Journal of Sports Medicine (Tạp chí Y học Thể thao Quốc tế) cho biết sự kết hợp giữa chạy bộ và đi bộ có thể cải thiện thể dục nhịp tim và thay đổi thành phần cơ thể.

Cơ thể của bạn ít quen thuộc với việc đi bộ lùi về phía sau. Vì vậy nếu thực hành hoạt động này, bạn có thể nhận được nhiều lợi ích về tim mạch và đốt cháy calo hơn trong một khoảng thời gian ngắn hơn. Điều này làm cho việc tập luyện của bạn hiệu quả và cường độ cao hơn.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"

Bài có nhiều người đọc

10 thực phẩm giúp bé yêu thông minh vượt trội

Con thông minh là mơ ước, mong muốn của hầu hết các bậc cha mẹ và bổ sung thực phẩm giúp bé thông minh là điều không thể bỏ qua.

Tham vấn y khoa: Nguyễn Bùi Bình
Tác giả Thanh Hiền
Dinh dưỡng cho trẻ, Nuôi dạy con 18/04/2017 . 4 phút đọc

Chậm phát triển tâm thần

Tìm hiểu về triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán, điều trị, thuốc, chế độ ăn uống, theo dõi và phòng chống bệnh chậm phát triển tâm thần trên Hello Bacsi.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Tố Quyên
Bệnh A-Z, Sức khỏe 23/11/2016 . 6 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

ký ức tuổi thơ

Mất ký ức tuổi thơ có phải vấn đề sức khỏe đáng lo?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Như Vũ
Ngày đăng 26/06/2019 . 3 phút đọc
hạ canxi máu

Hạ canxi máu

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 25/07/2018 . 4 phút đọc
loi-ich-cua-viec-di-bo-khi-mang-thai

Đi bộ khi mang thai thế nào để an toàn cho mẹ bầu?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Ngày đăng 22/10/2017 . 8 phút đọc
ban-se-song-lau-hon-nho-di-bo-moi-ngay

Bạn sẽ sống lâu hơn nhờ đi bộ mỗi ngày

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Như Vũ
Ngày đăng 01/08/2017 . 3 phút đọc