4 điều bạn thường lầm tưởng về bệnh tiểu đường tuýp 2

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 22/06/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Lầm tưởng về bệnh tiểu đường tuýp 2 sẽ khiến bạn có những kiến thức sai lệch về căn bệnh này. Từ đó, sự lầm tưởng sẽ góp phần làm bệnh diễn biến xấu hơn, khó kiểm soát hơn.

Đường huyết điều chỉnh năng lượng trong cơ thể bạn. Dưới điều kiện bình thường, hệ thống các tương tác phức tạp di chuyển đường từ máu vào các tế bào cơ sẽ vận hành một cách thuận lợi và nhanh chóng. Tuy nhiên,  khi mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, lượng đường trong máu sẽ cao hơn mức bình thường bởi cơ thể gặp vấn đề trong việc sử dụng insulin, loại hormone giúp điều chỉnh đường máu.

Dù số lượng người bị bệnh tiểu đường tuýp 2 đang có xu hướng tăng trong thời gian gần đây, nhưng vẫn còn nhiều thông tin sai lệch về bệnh làm nhiều bệnh nhân lúng túng. Bài viết sau, Hello Bacsi sẽ chỉ ra những hiểu lầm tai hại về bệnh tiểu đường tuýp 2 mà bạn cần lưu ý.

Lầm tưởng về bệnh tiểu đường tuýp 2: không nguy hiểm

bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ bị thiếu máu não thoáng qua

Theo tạp chí Health, do không phải bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 nào cũng cần insulin nên rất nhiều người nghĩ bệnh này không quá nguy hiểm. Tuy nhiên, tiểu đường tuýp 2 chính là con dao âm thầm giết chết bạn,  bởi bệnh không biểu hiện nhiều triệu chứng ra ngoài.

Bên cạnh đó, bạn nên biết tiểu đường tuýp 2 phức tạp hơn tiểu đường tuýp 1. Bác sĩ cho biết tiểu đường tuýp 2 là một loại bệnh kháng insulin hay còn là hội chứng chuyển hóa. Bệnh khiến huyết áp tăng cao, bộc phát các vấn đề về tim và gia tăng nguy cơ ung thư.

Lầm tưởng về bệnh tiểu đường tuýp 2: Dễ chẩn đoán

chẩn đoán tăng đường huyết

Gần 28% người bệnh tiểu đường tuýp 2 không phát hiện được bệnh của mình. Triệu chứng của bệnh tiểu đường tuýp 1 và 2 tương tự nhau như khát nước, mệt mõi, tiểu nhiều. Trong khi triệu chứng của tiểu đường tuýp 1 thường biểu hiện rõ nét và nghiêm trọng hơn, triệu chứng bệnh tiểu đường tuýp 2 lại biểu hiện chậm và khó nhận biết.

Nhiều trường hợp, bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 trong nhiều năm vẫn không có bất kì triệu chứng nào. Ngay cả việc đường máu tăng nhẹ vào giai đoạn đầu phát bệnh, bạn vẫn không thể chẩn đoán được nếu không xét nghiệm máu. Tuy nhiên, việc tăng nhẹ đường huyết hay còn gọi là tiền đái tháo đường cũng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Bệnh có thể làm bộc phát nhồi máu cơ tim và những vấn đề liên quan khác.

Lầm tưởng về bệnh tiểu đường tuýp 2: Ăn nhiều đồ ngọt làm phát bệnh

lầm tưởng về bệnh tiểu đường tuýp 2 là do ăn nhiều đồ ngọt

Từ trước đến nay mọi người vẫn tin rằng đồ ngọt hay đường chính là thủ phạm gây bệnh tiểu đường. Tuy nhiên không hẳn như vậy. Bệnh nhân phát bệnh tiểu đường có thể do nhiều nhân tố khác như lối sống và di truyền. Việc ăn nhiều đồ ngọt chỉ đẩy nhanh quá trình phát bệnh hơn. Thay vì phát bệnh vào lúc 60 hoặc 70 tuổi, bạn lại có những triệu chứng bệnh vào năm 30, 40 hoặc 50 tuổi nếu lạm dụng đường.

Hiểu lầm 4: Thể dục không thể ngăn ngừa tiểu đường tuýp 2

tập thể dục đúng cách

Một phần quan trọng của việc ngăn ngừa và điều trị tiểu đường tuýp 2 là tập thể dục. Tập thể dục giúp đốt cháy glucose và làm cho các tế bào nhạy cảm hơn với insulin. Thậm chí, nhiều bác sĩ cho rằng việc tập thể dục còn có tốt hơn thuốc đặc trị tiểu đường. Trong một nghiên cứu, bệnh nhân tiền tiểu đường được khuyến khích tập thể dục 150 phút một tuần. Sau đó 3 năm, những bệnh nhân này đã giảm 58% nguy cơ phát triển lên bệnh tiểu đường, tốt hơn so với khi sử dụng thuốc là 38%.

Bạn có đang hiểu sai về bệnh tiểu đường tuýp 2? Nếu có, hãy thay đổi ngay từ bây giờ, bạn nhé!

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

3 trường hợp khẩn cấp của bệnh tiểu đường ở trẻ em

Khi con mắc bệnh tiểu đường ở trẻ em, bạn cần biết cách xử lý kịp thời những trường hợp khẩn cấp làm ảnh hưởng đến đường huyết và sức khỏe.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Nhi khoa, Nuôi dạy con, Vấn đề nhi khoa khác 04/05/2020 . 5 phút đọc

Meglitinides: Nhóm thuốc trị đái tháo đường tuýp 2 đường uống

Meglitinides là một nhóm thuốc có tác dụng hạ đường huyết nhanh sau ăn, bao gồm repaglinide và nateglinide, dùng cho đái tháo đường tuýp 2.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Thuốc và thực phẩm chức năng 21/04/2020 . 5 phút đọc

Mối liên hệ giữa tiểu đường tuýp 2 và bệnh điếc

Có nhiều nghiên cứu về mối liên hệ giữa tiểu đường tuýp 2 và bệnh điếc. Người bị tiểu đường có nguy cơ mất thính lực cao hơn bình thường.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Tiểu đường, Tiểu đường type 2 20/02/2020 . 4 phút đọc

Người mắc bệnh tiểu đường nên ăn bao nhiêu protein?

Protein là chất dinh dưỡng thiết yếu, nhưng người mắc bệnh tiểu đường được khuyến cáo là không nên ăn nhiều protein. Vậy họ cần bao nhiêu là đủ?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Yến Dương
Tiểu đường 17/01/2020 . 2 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

chẩn đoán bệnh tiểu đường

Danh mục những việc quan trọng nên làm sau khi được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường type 2

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 28/08/2020 . 1 phút đọc
tâm lý người bệnh tiểu đường

Mách bạn những biện pháp giúp ổn định tâm lý người bệnh tiểu đường

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 24/07/2020 . 6 phút đọc
thuốc thiazolidinedione

Thiazolidinedione

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 07/05/2020 . 4 phút đọc
biguanide

Biguanide

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 07/05/2020 . 5 phút đọc