Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Tác động của thuốc hen suyễn Singulair với tình trạng ngủ hay gặp ác mộng

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Thu Anh Nguyen · Ngày cập nhật: 16/03/2020

  Tác động của thuốc hen suyễn Singulair với tình trạng ngủ hay gặp ác mộng
  Quảng cáo

  Một nghiên cứu quy mô lớn năm 2017 tại Hà Lan cho thấy, thuốc trị hen suyễn Singulair có sự tác động đáng kể đối với một số vấn đề về thần kinh như trầm cảm, đau nửa đầu, hung hăng và tình trạng ngủ hay gặp ác mộng.

  Theo Tổ chức y tế thế giới (WTO), hen suyễn là bệnh lý phổ biến ở đường hô hấp. Bệnh ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tổng quát và cần được chữa trị lâu dài. Singulair đang là một trong những loại thuốc được sử dụng rộng rãi nhất trong điều trị hen suyễn.

  Công dụng của thuốc điều trị hen suyễn Singulair

  Singulair thường được bác sĩ sử dụng trong những trưởng hợp dưới đây:

  – Phòng tránh và điều trị hen phế quản mãn tính

  – Hỗ trợ làm giảm các triệu chứng viêm mũi dị ứng

  – Ngăn ngừa biến chứng của bệnh hen suyễn, co thắt phế quản

  Thuốc được bào chế ở dạng viên nén và dạng hạt hòa tan, uống mỗi ngày 1-2 lần (thông thường là uống 1 liều vào buổi tối). Singulair thuộc nhóm thuốc đối kháng thụ thể Leukotriene chọn lọc. Các loại thuốc khác trong nhóm này bao gồm Zafirlukast (Accolate) và Zileuton (Zyflo và Zyflo CR).

  Từ năm 2009, Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm (Mỹ) đã yêu cầu trên bao bì của loại thuốc này phải ghi chú những tác dụng phụ. Nguyên nhân là vì thuốc trị hen suyễn có sự tác động đáng kể đến một số vấn đề về thần kinh như gây hấn, lo lắng, kích động, tự sát, ảo giác, mất ngủ, trầm cảm và tình trạng ngủ hay gặp ác mộng. Sử dụng thuốc hen suyễn trong thời gian dài cũng khiến cho bệnh nhân có ý định tự sát.

  Về vấn đề này, Tiến sĩ Meindina Haarman phát biểu: “Trong quá trình nghiên cứu, chúng tôi khuyến cáo các bác sĩ điều trị nên cảnh giác với các tác dụng phụ của thuốc hen suyễn Singulair. Loại thuốc này có sự liên quan đến một số vấn đề nghiêm trọng về thần kinh“. Đối với trẻ em, thuốc còn có thể làm hẹp đường thở và gây ra bệnh viêm phổi.

  Thuốc trị bệnh hen suyễn có nhiều tác dụng phụ

  Bệnh hen suyễn có khả năng đe dọa tính mạng người bệnh rất cao. Các bác sĩ vì thế cũng không thể loại bỏ Sigulair ra khỏi quá trình điều trị. “Điều quan trọng là bệnh nhân phải được biết trước những rủi ro này“, bác sĩ tâm thần Matthew Lorber cho biết.

  Tuy nhiên, bác sĩ chuyên khoa Dị ứng Gina Coscia (New York) nhận định: “Singulair được sử dụng như một liệu pháp bổ trợ hữu ích. Nó có thể hạn chế sự hấp thụ steroid của bệnh nhân“. Cô giải thích thêm: “Nếu bác sĩ chẩn đoán bạn bị hen suyễn do vận động thì Singulair hoàn toàn là một phương pháp điều trị có lợi. Điều quan trọng là bệnh nhân cần chú ý đến sự thay đổi trong hành vi và chất lượng giấc ngủ“.

  Tác động của thuốc Singulair đối với tình trạng ngủ hay gặp ác mộng

  Theo WebMD, Trung tâm cảnh giác dược Hà Lan đã báo cáo hơn 300 tác dụng phụ của Singulair. Các tác dụng phụ này xuất hiện ở cả trẻ em, người trưởng thành và người già.

  Ngoài ra, Cơ sở dữ liệu toàn cầu VigiBase (trực thuộc Tổ chức Y tế thế giới) đã theo dõi các tác dụng phụ của thuốc trị hen suyễn trên 120 quốc gia. Kết quả, có gần 18.000 trường hợp bệnh nhân gặp vấn đề về thần kinh sau khi dùng Singulair, cụ thể:

  – Ở người lớn, tỷ lệ mắc bệnh trầm cảm cao hơn gần 7 lần

  – Ở trẻ em, tỷ lệ có hành vi hung hăng cao hơn 30 lần

  – Tỷ lệ người bệnh có ý định tự tử và thực hiện hành vi tự tử cao hơn 20 lần

  – Tình trạng ngủ hay gặp ác mộng cao hơn 22 lần (ở cả người lớn và trẻ em), trong đó trẻ em dễ gặp ác mộng hơn

  – Tăng nguy cơ đau đầu lên gấp đôi ở những người sử dụng thuốc

  Tuy nhiên, về bản chất, bệnh hen suyễn có liên quan đến việc tăng nguy cơ trầm cảm. Vậy, tỷ lệ gia tăng các vấn đề về thần kinh ở trên là do thuốc điều trị hay do ảnh hưởng của bệnh?

  Để giải quyết vấn đề này, Tiến sĩ Haarman cho biết: “Đối với triệu chứng thần kinh nhất định như ngủ hay gặp ác mộng, tỷ lệ chênh lệch trước và sau khi sử dụng Singulair khá cao. Song, đối với các tác dụng phụ khác thì chưa rõ ràng“.

  Thuốc hen suyễn và tình trạng ngủ hay gặp ác mộng

  Cho đến nay, các chuyên gia vẫn chưa thể giải thích vì sao thuốc trị hen suyễn lại làm gia tăng các vấn đề thần kinh ở trẻ em và người lớn.

  Mức độ nghiêm trọng của các tác dụng phụ ở thuốc hen suyễn Singulair có sự khác biệt đối với người trưởng thành và trẻ nhỏ. Theo đó, những cơn ác mộng có thể chỉ thoáng qua ở người lớn nhưng lại trở thành sự ám ảnh kinh hoàng đối với trẻ em mắc bệnh.

  Merck – nhà sản xuất Singulair cho biết: “Như đã lưu ý trong thông tin kê đơn, Singulair có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng. Vì vậy, chúng tôi khuyến khích bệnh nhân đặt câu hỏi với bác sĩ điều trị để hiểu rõ về những rủi ro có thể xảy ra“.

  Singulair là thuốc trị hen suyễn và viêm mũi dị ứng. Sử dụng thuốc trong thời gian dài có thể dẫn đến bệnh trầm cảm và tăng tình trạng ngủ hay gặp ác mộng. Tuy vậy, các chuyên gia vẫn chưa sẵn sàng để loại bỏ loại thuốc này ra khỏi phác đồ điều trị. Việc bạn cần làm là liên hệ với bác sĩ khi gặp bất cứ tác dụng phụ của Singulair.

  Nguyễn Anh Thư / HELLO BACSI

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Thu Anh Nguyen · Ngày cập nhật: 16/03/2020

  Quảng cáo

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo