Lợi ích của bảo hiểm hưu trí tự nguyện: giúp bạn làm chủ tuổi già

  Lợi ích của bảo hiểm hưu trí tự nguyện: giúp bạn làm chủ tuổi già

  Việc mua bảo hiểm hưu trí tự nguyện có thể giúp bạn gỡ rối cho bài toán thu nhập khi về hưu, cùng nhiều lợi ích giá trị khác.

  Mời bạn cùng Hello Bacsi tìm hiểu bảo hiểm hưu trí tự nguyện là gì cùng những lợi ích của loại hình bảo hiểm này qua bài viết sau đây nhé.

  Bảo hiểm hưu trí tự nguyện là gì?

  Bảo hiểm hưu trí là sản phẩm bảo hiểm nhân thọ do doanh nghiệp bảo hiểm thực hiện nhằm cung cấp thu nhập bổ sung cho người được bảo hiểm khi hết tuổi lao động.

  Bảo hiểm hưu trí hoạt động dựa trên nguyên tắc tự nguyện nên thường được gọi là bảo hiểm hưu trí tự nguyện. Mức tích lũy (hay phí bảo hiểm) ít hay nhiều hoàn toàn phụ thuộc vào thỏa thuận trong hợp đồng giữa bạn và doanh nghiệp bảo hiểm.

  Trên cơ sở đóng phí bảo hiểm, bạn sẽ bắt đầu nhận được các quyền lợi bảo hiểm hưu trí khi đạt đến độ tuổi như quy định trong hợp đồng, tối thiểu là 60 tuổi đối với nam và 55 tuổi đối với nữ.

  Bất kể mức phí bảo hiểm là bao nhiêu, bạn được bảo đảm 2 quyền lợi cơ bản khi tham gia bảo hiểm hưu trí tự nguyện: quyền lợi hưu trí định kỳ và quyền lợi bảo hiểm rủi ro.

  6 lợi ích của bảo hiểm hưu trí tự nguyện

  1. Bảo hiểm hưu trí tự nguyện: Giúp tự chủ tài chính khi về già

  Lợi ích của loại hình bảo hiểm này cần kể đến đầu tiên là trao cho bạn năng lực tự chủ tài chính khi về già. Người Việt Nam ta thường quan niệm nhờ cậy con cháu khi hết tuổi lao động. Tuy nhiên, xã hội ngày nay thay đổi quá nhanh chóng với những bất ngờ ngoài dự đoán, khó nói trước được tương lai. Khả năng con cháu không ở gần bạn vì nhiều lý do hoặc gặp những khó khăn về tài chính khiến việc chu cấp cho người thân không được như ý muốn là có thể xảy ra.

  Với quyền lợi hưu trí định kỳ, bạn được định kỳ chi trả một khoản thu nhập. Mức chi trả và số kỳ sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận giữa bạn và doanh nghiệp bảo hiểm. Quyền lợi này kéo dài trong ít nhất 15 năm, hoặc tới khi bạn qua đời, phụ thuộc vào thỏa thuận được nêu rõ trong hợp đồng bảo hiểm.

  Bạn có thể tham khảo thêm bài viết Bảo hiểm cho người già: Nên mua hay không?

  2. Bảo hiểm hưu trí tự nguyện mang đến tự do để thực hiện những kế hoạch cá nhân

  bảo hiểm hưu trí tự nguyện

  Chúng ta có thể coi nghỉ hưu là cuộc sống sang trang mới, tại sao lại không nhỉ? Sau khi dành phần lớn quãng đời làm việc và tích lũy, những lợi ích của bảo hiểm hưu trí tự nguyện sẽ tạo điều kiện để bạn tận hưởng được sự tự do khi về già.

  Ngoài khả năng chi trả chi phí sinh hoạt cá nhân mà không cần làm phiền con cháu, quyền lợi hưu trí định kỳ có thể được sử dụng vào nhiều mục đích hữu ích khác. Một số hợp đồng bảo hiểm cho phép bạn nhận ngay một khoản chi trả lớn khi vừa bước vào giai đoạn nghỉ hưu. Ngay cả khi chỉ nhận chi trả định kỳ, bạn hoàn toàn có thể dành dụm theo ý mình.

  Bạn vẫn ấp ủ ý định “khởi nghiệp” kinh doanh trong một lĩnh vực yêu thích. Bạn mong ước được dành thời gian đi du lịch đến những nơi yêu thích mà khi còn trẻ bạn chưa thực hiện được. Bạn muốn đóng góp vào những hoạt động thiện nguyện của cộng đồng. Khả năng thực hiện những ý định này sẽ như thế nào nếu bạn bị hạn chế trong khả năng tự chủ tài chính?

  3. Lợi ích của bảo hiểm hưu trí tự nguyện: Chăm sóc sức khỏe, tài sản quý giá nhất của tuổi già

  Sức khỏe suy yếu theo thời gian, bệnh tật xuất hiện thường xuyên hơn và khả năng hồi phục kém đi nên sức khỏe là điều cần quan tâm nhất khi bạn về già. Hơn nữa, việc chữa trị, chăm sóc sức khỏe ở người lớn tuổi lại thường kéo dài và tốn kém.

  Quyền lợi hưu trí định kỳ cũng sẽ là một lợi ích của bảo hiểm hưu trí tự nguyện, giúp bạn có khả năng chăm sóc bản thân tốt hơn. Thu nhập định kỳ từ bảo hiểm giúp bạn xây dựng được chế độ dinh dưỡng lành mạnh để đảm bảo sức khỏe. Ngoài ra, để việc chăm sóc sức khỏe đạt được hiệu quả, bạn nên thăm khám thường xuyên và điều trị bệnh từ khi còn nhẹ.

  Những nhu cầu tưởng chừng như cơ bản này lại dễ bị bỏ qua nếu bạn không có sự chuẩn bị trước để bảo đảm tài chính cho bản thân và cuộc sống con cháu không may gặp khó khăn.

  4. Nhận được sự chăm sóc tốt hơn từ những quyền lợi hỗ trợ

  bảo hiểm hưu trí tự nguyện

  Bên cạnh lợi ích của bảo hiểm hưu trí tự nguyện thể hiện qua các quyền lợi cơ bản, tùy theo thỏa thuận, bảo hiểm có thể cung cấp thêm cho bạn những quyền lợi hỗ trợ như:

  • Quyền lợi chăm sóc y tế
  • Quyền lợi hỗ trợ nằm viện
  • Quyền lợi bảo hiểm cho người phụ thuộc
  • Quyền lợi bảo hiểm bệnh hiểm nghèo…

  Phí bảo hiểm cho các quyền lợi này được đóng riêng, không khấu trừ và không làm ảnh hưởng đến tài khoản bảo hiểm hưu trí của bạn. Phương thức đóng, mức phí tùy thuộc vào thỏa thuận giữa bạn và doanh nghiệp bảo hiểm.

  Những quyền lợi này sẽ giúp ích rất nhiều với đặc điểm sức khỏe khi về già, giúp bạn giảm bớt thâm hụt vào ngân sách gia đình cho các chi phí y tế tốn kém.

  5. Quyền lợi bảo hiểm rủi ro giúp bạn an tâm trước những biến cố về sức khỏe

  Như đã nói trên, quyền lợi bảo hiểm rủi ro là một trong 2 quyền lợi cơ bản khi tham gia bảo hiểm hưu trí tự nguyện. Quyền lợi bảo hiểm rủi ro tối thiểu bao gồm: trợ cấp mai táng và quyền lợi bảo hiểm tử vong hoặc thương tật toàn bộ vĩnh viễn.

  Cụ thể, nếu người tham gia bảo hiểm qua đời hoặc bị thương tật toàn bộ vĩnh viễn, trong phạm vi bảo hiểm và thời hạn quy định, bảo hiểm có trách nhiệm chi trả cho người đó hoặc gia đình (trường hợp qua đời) số tiền bảo hiểm theo thỏa thuận đã ký kết trong hợp đồng. Số tiền này sẽ giúp bạn và gia đình bù đắp các thiệt hại phát sinh và nhanh chóng ổn định lại cuộc sống.

  Ngoài ra, trong trường hợp người tham gia qua đời, khoản trợ cấp mai táng theo thỏa thuận trong hợp đồng sẽ giúp giảm bớt gánh nặng cho chuyện hậu sự, hạn chế thâm hụt vào ngân sách gia đình hoặc tài sản do người được bảo hiểm để lại.

  Theo quy định của pháp luật, những quyền lợi bảo hiểm rủi ro này có hiệu lực ngay từ lần đóng phí bảo hiểm đầu tiên. Nhờ đó, bạn luôn nhận được sự hỗ trợ trong những tình huống khó khăn khi tham gia bảo hiểm.

  Tùy theo thỏa thuận với doanh nghiệp bảo hiểm, quyền lợi bảo hiểm rủi ro có thể tiếp tục được duy trì trong khi bạn nhận quyền lợi hưu trí định kỳ. Bạn được lựa chọn số tiền bảo hiểm rủi ro khi giao kết hợp đồng và được điều chỉnh số tiền này trong thời gian bảo hiểm có hiệu lực, theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

  6. Tích lũy tài khoản bảo hiểm hưu trí tự nguyện để dành cho con cháu

  bảo hiểm hưu trí tự nguyện

  Bạn được hưởng lãi tích lũy từ lần đóng bảo hiểm đầu tiên cho phần quyền lợi hưu trí chưa chi trả, cao hơn hoặc bằng lãi suất đầu tư cam kết tối thiểu thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm. Cùng với những lợi ích của bảo hiểm hưu trí tự nguyện khác, tài khoản bảo hiểm tích lũy qua thời gian dài đến khi về già có thể có giá trị đáng kể.

  Bạn có thể dành tặng một phần hoặc toàn bộ giá trị của tài khoản bảo hiểm này như một món quà cho con cháu. Điều đó có thể giúp mang đến cho con cháu một cơ hội giáo dục quý báu hoặc một số vốn tương đối để khởi sự kế hoạch kinh doanh… Dù thế nào, tài khoản tích lũy có thể được sử dụng như một sự đầu tư cho thế hệ tương lai.

  Như vậy, có thể thấy bảo hiểm hưu trí tự nguyện giúp bạn thực hiện kế hoạch tích lũy cho tương lai hưu trí của bản thân ngay từ hiện tại. Những lợi ích của loại hình bảo hiểm này không chỉ hỗ trợ bạn về đời sống vật chất ở một mức nhất định, mà còn có thể tạo điều kiện để bạn thực hiện những nguyện vọng chính đáng và ý nghĩa.

  Nếu quan tâm đến bảo hiểm hưu trí tự nguyện, bạn có thể tìm hiểu từ bây giờ để có kế hoạch tích lũy phù hợp. Nguyên tắc chung của các sản phẩm bảo hiểm là tham gia càng sớm, quyền lợi càng nhiều. Sản phẩm bảo hiểm hưu trí tự nguyện được cung cấp bởi nhiều doanh nghiệp bảo hiểm. Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng có những quy định rõ ràng và dễ hiểu về nội dung bảo hiểm và quyền lợi cơ bản của người tham gia. Bạn có thể tìm đọc về những sản phẩm và thông tin này để có lựa chọn phù hợp với bản thân, tận dụng được những lợi ích của loại hình bảo hiểm này.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  Thông tư 115/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính về Hướng dẫn Bảo hiểm Hưu trí và Quỹ Hưu trí Tự nguyện, ban hành ngày 20/08/2013

  http://vanban.bhxhtphcm.gov.vn/handle/BHXHTPHCM_123456789/1436

  Ngày truy cập: 05/08/2021

  Già hóa dân số nhanh chóng ở Việt Nam: thách thức và cơ hội. Báo cáo của Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tháng 6/2016.

  https://vietnam.unfpa.org/sites/default/files/pub-pdf/PD_Factsheet_rapid%20population%20ageing%20in%20VNM_printed%20in%202016_Tieng%20Viet_0.pdf Ngày truy cập: 05/08/2021

  Get the Facts on Economic Security for Seniors

  https://www.ncoa.org/article/get-the-facts-on-economic-security-for-seniors

  Ngày truy cập: 05/08/2021

  Financial resilience in later life

  https://www.ageuk.org.uk/globalassets/age-uk/documents/reports-and-publications/reports-and-briefings/money-matters/fsc_ageuk_financial_resilience_in_later_life.pdf Ngày truy cập: 05/08/2021

  Financial capacity in older adults: a growing concern for clinicians

  https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/25627739/ Ngày truy cập: 05/08/2021

  Tham gia bảo hiểm hưu trí tự nguyện cho tuổi hưu an nhàn

  https://www.prudential.com.vn/vi/blog-nhip-song-khoe/tham-gia-bao-hiem-huu-tri-tu-nguyen-cho-tuoi-huu-an-nhan/ Ngày truy cập: 05/08/2021

  Lợi ích của bảo hiểm hưu trí tự nguyện mà ai cũng nên biết

  https://www.manulife.com.vn/vi/kien-thuc/loi-ich-cua-bao-hiem-huu-tri-tu-nguyen-ma-ai-cung-nen-biet.html Ngày truy cập: 05/08/2021

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Phó Ngọc Trinh Cập nhật: 10/08/2021
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh