backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Bảo hiểm sức khỏe khác gì bảo hiểm y tế? Vì sao bạn nên tham gia bảo hiểm sức khỏe?

Thông tin kiểm chứng bởi: Ban biên tập Hello Bacsi


Tác giả: Phó Ngọc Trinh · Ngày cập nhật: 14/09/2022

  Bảo hiểm sức khỏe khác gì bảo hiểm y tế? Vì sao bạn nên tham gia bảo hiểm sức khỏe?

  Tham gia gói bảo hiểm sức khỏe có thể mang đến cho bạn và gia đình sự hỗ trợ cần thiết trước những rủi ro ốm đau, bệnh tật không lường trước. Bảo hiểm sức khỏe không chỉ giúp “san sẻ” nỗi lo tài chính mà còn giúp bạn và gia đình có điều kiện khám chữa bệnh tốt nhất.

  Vậy bảo hiểm sức khỏe là gì? Sự khác nhau giữa các sản phẩm bảo hiểm chăm sóc sức khỏe thương mại so với bảo hiểm y tế vốn đã quen thuộc như thế nào? Cần lưu ý khi lựa chọn các gói chăm sóc sức khỏe? Mời bạn cùng tìm hiểu với Hello Bacsi nhé.

  Bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm y tế khác nhau như thế nào?

  Bảo hiểm sức khỏe, hay bảo hiểm chăm sóc sức khỏe, là loại bảo hiểm thuộc nhóm bảo hiểm phi nhân thọ và là một loại bảo hiểm y tế thương mại. Điều đó có nghĩa bạn là người tự quyết định có tham gia bảo hiểm hay không và tham gia gói bảo hiểm sức khỏe nào, của doanh nghiệp nào. Khi tham gia, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ tự quản lý và chi trả cho người tham gia các chi phí chăm sóc sức khỏe như đã thỏa thuận trong hợp đồng.

  Trong khi đó, bảo hiểm y tế là cách gọi ngắn gọn của bảo hiểm y tế xã hội. Đây là một trong các chế độ an sinh, phúc lợi xã hội được nhà nước quản lý, thực hiện nhằm đảm bảo mọi người dân đều được chăm sóc sức khỏe từ mức cơ bản. Theo Luật Bảo hiểm y tế số 25/2008/QH12 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế số 46/2014/QH13, mọi người dân đều bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế, hướng đến mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân.

  Như vậy, nếu như bảo hiểm y tế là hoạt động phi lợi nhuận của nhà nước thì bảo hiểm sức khỏe lại là hoạt động kinh doanh có lợi nhuận, tham gia trên tinh thần tự nguyện và có thể mang đến cho bạn và gia đình sự bảo vệ toàn diện hơn. Trong đó, bảo hiểm y tế chỉ có một mức đóng phí và quyền lợi được quy định chung cho tất cả mọi người thì các gói bảo hiểm sức khỏe có mức phí khác nhau với quyền lợi bảo hiểm cũng gia tăng tương ứng. Ngoài ra, bạn chỉ có thể sử dụng bảo hiểm y tế trong lãnh thổ Việt Nam, trong khi đó, nhiều gói bảo hiểm sức khỏe có thể áp dụng ở nước ngoài, một số quốc gia, khu vực cụ thể để người tham gia thuận tiện sử dụng trong lúc đi công tác hoặc du lịch.

  4 lý do bạn nên tham gia gói bảo hiểm sức khỏe

  gói bảo hiểm sức khỏe

  1. San sẻ gánh nặng tài chính

  Khi tham gia bảo hiểm sức khỏe, bạn sẽ cần đóng một mức phí nhất định không hoàn lại tính theo năm. Tuy nhiên, khi cần khám chữa bệnh hay chăm sóc sức khỏe thì quyền lợi được hưởng lớn hơn rất nhiều so với chi phí bỏ ra. Điều này có thể mang đến sự hỗ trợ cần thiết cho bạn và gia đình trước những rủi ro ốm đau, bệnh tật không lường trước. 

  Nếu bạn hay thành viên trong gia đình bị ốm nặng, những chi phí y tế có thể trở thành “gánh nặng”, lúc này bảo hiểm sức khỏe có thể phần nào “san sẻ” nỗi lo về tài chính. Đồng thời, bảo hiểm sức khỏe cũng giúp bạn và gia đình có thể sử dụng những dịch vụ y tế chất lượng cao, chuyên nghiệp ở những cơ sở khám chữa bệnh tốt nhất. 

  2. Mang đến dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao

  Các gói bảo hiểm sức khỏe thường có hệ thống cơ sở khám chữa bệnh liên kết rộng rãi trên phạm vi cả nước, không chỉ các bệnh viện công lập uy tín mà cả những bệnh viện, phòng khám dân lập, quốc tế chất lượng. Mức chi trả cho mỗi lần khám chữa bệnh của bảo hiểm sức khỏe cao vượt trội so với bảo hiểm y tế, lại không phân biệt đúng tuyến hay trái tuyến. Điều này giúp bạn và gia đình có thể sử dụng dịch vụ tại hầu hết các bệnh viện chuyên môn cao với chất lượng phục vụ tốt nhất.

  3. Tiết kiệm công sức và thời gian

  Như đã nói, bạn có thể sử dụng các gói bảo hiểm sức khỏe để khám chữa bệnh ở mọi cơ sở y tế thuộc hệ thống liên kết mà không cần đúng tuyến với thời gian linh hoạt. Điều này có thể giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức nếu chọn khám chữa bệnh tại các bệnh viện, phòng khám dân lập hoặc khoa dịch vụ của các bệnh viện nhà nước. Đặc biệt, những gói bảo hiểm sức khỏe có tính năng bảo lãnh viện phí 24/7 còn giúp bạn giảm bớt rắc rối về tài chính nhờ thanh toán trực tiếp cho bệnh viện, thay vì phải tạm ứng trước viện phí.

  4. Quyền lợi cao với mức phí hợp lý

  Mức phí của các gói bảo hiểm sức khỏe rất đa dạng, từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng mỗi năm, tương ứng với quyền lợi chi trả cho khách hàng cũng cao hơn hẳn, lên đến vài chục thậm chí vài trăm triệu đồng. Vì vậy, bạn có thể yên tâm sử dụng bảo hiểm tại các cơ sở có chi phí khám chữa bệnh cao như các bệnh viện ngoài công lập.

  Một ưu điểm vượt trội khác của các gói bảo hiểm sức khỏe chính là thanh toán cả những hạng mục mà bảo hiểm y tế không thanh toán (như giường bệnh, hỗ trợ viện phí nội, ngoại trú…) hay thanh toán có giới hạn (thuốc men, các kỹ thuật xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, các vật tư cấy ghép…). Tùy theo nhu cầu, bạn có thể chọn thêm quyền lợi ung thư, thai sản, nha khoa, ghép tạng… để hạn chế tối đa các chi phí phát sinh nếu xảy ra những tình huống này.

  Lựa chọn gói bảo hiểm sức khỏe như thế nào để phù hợp với nhu cầu?

  gói bảo hiểm sức khỏe

  Có rất nhiều băn khoăn về việc chọn mua gói bảo hiểm sức khỏe nào là tốt nhất? Khi chọn các gói bảo hiểm sức khỏe, bạn sẽ cần dựa trên nhiều tiêu chí quan trọng như:

 • Gói sản phẩm bảo hiểm theo khả năng tài chính và nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người tham gia
 • Hệ thống bệnh viện liên kết có phù hợp với mong muốn, nhu cầu của bạn hay không
 • Thủ tục chi trả hoặc bồi hoàn viện phí cần rõ ràng, nhanh chóng…
 • Để dễ dàng lựa chọn được sản phẩm phù hợp và quá trình sử dụng thuận lợi, hài lòng, bạn nên tham khảo các gói bảo hiểm sức khỏe của những doanh nghiệp uy tín trong và ngoài nước đang hoạt động tại Việt Nam. Bởi với những doanh nghiệp bảo hiểm uy tín, có nhiều kinh nghiệm trong vận hành, chăm sóc khách hàng thì các thủ tục khi khám chữa bệnh sẽ diễn ra nhanh chóng.

  Cụ thể, bạn nên tham khảo những công ty bảo hiểm đa dạng về chương trình, sản phẩm để dễ dàng lựa chọn những gói bảo hiểm sức khỏe phù hợp với khả năng và nhu cầu. Ngoài ra, gói bảo hiểm sức khỏe mà bạn chọn cũng cần liên kết với hệ thống các cơ sở khám chữa bệnh rộng khắp, chất lượng và đa dạng về chuyên khoa để có thể thuận tiện sử dụng. Bên cạnh đó, nếu có ý định mua cùng gia đình, bạn có thể cần quan tâm đến những gói bảo hiểm sức khỏe có những quyền lợi đặc biệt như:

  • Không yêu cầu khám sức khỏe trước khi mua bảo hiểm
  • Chương trình bảo hiểm đáp ứng các nhu cầu chăm sóc sức khỏe khác nhau của khách hàng
  • Tùy ý lựa chọn các cơ sở khám chữa bệnh
  • Dịch vụ bảo lãnh thanh toán viện phí rộng khắp 24/7
  • Nhận bảo hiểm cho trẻ từ 15 ngày tuổi trở lên
  • Mức giá hợp lý khi tham gia cho cả gia đình (bố, mẹ và con cái).

  Qua nội dung trên đây, hy vọng rằng Hello Bacsi đã giúp bạn hiểu hơn về bảo hiểm sức khỏe, những lợi ích khi lựa chọn mua bảo hiểm chăm sóc sức khỏe và những tiêu chí cơ bản cần quan tâm khi lựa chọn một gói bảo hiểm sức khỏe. Tham gia bảo hiểm sức khỏe sẽ mang đến cho bạn và gia đình nhiều lợi ích. Do đó, bạn và gia đình có thể cân nhắc tham gia ngay hôm nay để được bảo vệ sức khỏe tốt nhất nhé!

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Thông tin kiểm chứng bởi:

  Ban biên tập Hello Bacsi


  Tác giả: Phó Ngọc Trinh · Ngày cập nhật: 14/09/2022

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo