backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Nên mua bảo hiểm sức khỏe nào cho gia đình? 5 lưu ý bạn cần biết!

Thông tin kiểm chứng bởi: Ban biên tập Hello Bacsi


Tác giả: Phối Linh · Ngày cập nhật: 22/07/2022

Nên mua bảo hiểm sức khỏe nào cho gia đình? 5 lưu ý bạn cần biết!

Hiện trên thị trường ngày càng xuất hiện đa dạng các gói bảo hiểm sức khỏe nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của nhiều gia đình. Thế nhưng, sự đa dạng này đôi lúc khiến nhiều người băn khoăn không biết nên mua bảo hiểm sức khỏe nào cho gia đình.

Nếu bạn cũng rơi vào trường hợp này và đang không biết nên lựa chọn gói bảo hiểm sức khỏe nào, vậy hãy cùng Hello Bacsi xem tiếp những chia sẻ dưới đây để biết thêm một số lưu ý khi lựa chọn bảo hiểm sức khỏe nhằm có sự lựa chọn tốt nhất cho gia đình mình nhé!

1. Lựa chọn gói bảo hiểm sức khỏe phù hợp

Khi chọn mua bảo hiểm sức khỏe cho gia đình, bạn cần tham khảo nhiều chương trình bảo hiểm sức khỏe khác nhau. Đồng thời, cân nhắc nhiều khía cạnh về quyền lợi, chi phí cũng như phạm vi bảo hiểm để chắc chắn rằng bạn và gia đình được bảo vệ toàn diện trước các rủi ro về sức khỏe.

Thông thường, các chương trình bảo hiểm sức khỏe sẽ cung cấp các quyền lợi cơ bản như kiểm tra định kỳ, điều trị nội trú, chi phí khám và điều trị trước khi nhập viện và sau khi xuất viện, chi phí phẫu thuật, phục hồi chức năng… Một số gói bảo hiểm sức khỏe nâng cao có thể mở rộng các phạm vi chăm sóc, điều trị như điều trị ngoại trú, bảo hiểm nha khoa, bảo hiểm thai sản, bệnh hiểm nghèo, các quyền lợi chăm sóc sức khỏe cho trẻ nhỏ, người cao tuổi… Cần dựa vào nhu cầu cụ thể của từng thành viên mà bạn có thể lựa chọn gói bảo hiểm sức khỏe phù hợp nhất.

Bên cạnh đó, khi lựa chọn gói bảo hiểm sức khỏe, bạn cũng cần lưu ý đến việc tham gia cho cá nhân hay gia đình. Cụ thể, bạn có thể lựa chọn tham gia bảo hiểm cá nhân và chọn thêm các gói bảo hiểm bổ trợ sức khỏe với người được bảo hiểm là người thân hoặc tham gia cho mỗi thành viên trong gia đình một hợp đồng bảo hiểm. Nhìn chung, việc tham gia bảo hiểm cho cả gia đình sẽ có mức phí cao hơn nhưng lại có thể mang đến sự bảo vệ tối ưu và có thể đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe phù hợp cho từng người. Ngoài ra, về mức phí, bạn cũng không cần quá lo bởi hiện nhiều chương trình bảo hiểm hầu hết có mức phí hợp lý hoặc ưu đãi khi tham gia cùng gia đình.

2. Nên mua bảo hiểm sức khỏe nào cho gia đình có thủ tục, chi trả bồi thường rõ ràng, nhanh chóng

bảo hiểm sức khỏe gia đình

Một lưu ý khác cần quan tâm khi chọn mua bảo hiểm sức khỏe cho gia đình đó là thủ tục chi trả, bồi thường. Tùy vào chính sách của mỗi công ty mà thủ tục, thời gian chi trả, bồi thường có thể khác nhau. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi và tránh những bất tiện khi yêu cầu chi trả, bạn nên ưu tiên chọn những gói bảo hiểm sức khỏe của các công ty có chính sách bồi thường minh bạch, rõ ràng, thủ tục đơn giản, nhanh gọn.

Ngoài ra, bạn cũng cần dành thời gian tìm hiểu kỹ các hướng dẫn về thủ tục, quy trình bồi thường, bảo lãnh và thời gian chi trả của những chương trình mà bạn có ý định tham gia. Bạn có thể hỏi trực tiếp nhân viên tư vấn, xem xét kỹ các thông tin trong hợp đồng và tham khảo thêm từ các trường hợp chi trả, bồi thường mà công ty đã xử lý.

3. Cân nhắc chi phí của gói bảo hiểm sức khỏe

Chi phí của gói bảo hiểm sức khỏe là một trong những lưu ý quan trọng mà bạn cần cân nhắc khi nghĩ đến việc nên chọn mua bảo hiểm sức khỏe nào cho gia đình. Bởi chi phí bỏ ra cho bảo hiểm sức khỏe không những phải phù hợp với điều kiện tài chính mà còn cần cân bằng với quyền lợi được hưởng và quan trọng hơn là phải đáp ứng được nhu cầu thực tế.

Hiện trên thị trường có nhiều gói bảo hiểm với mức phí khác nhau, thậm chí cùng 1 chương trình nhưng lại được chia ra thành nhiều cấp bậc là đồng, bạc, vàng, bạch kim, kim cương với mức phí tăng dần và quyền lợi cũng tăng theo. Các gói bảo hiểm với chi phí thấp có thể giúp tiết kiệm nhưng đôi khi phạm vi bảo hiểm lại quá hẹp và có thể không mang đến sự bảo vệ toàn diện.

Vì thế, khi chọn mua bảo hiểm sức khỏe cho gia đình, bạn cần cân nhắc cả mức phí lẫn phạm vi bảo hiểm. Gói bảo hiểm sức khỏe mà bạn chọn không chỉ cần có mức phí phù hợp với tài chính của gia đình mà còn phải có những quyền lợi và phạm vi bảo hiểm phù hợp với nhu cầu chăm sóc sức khỏe của từng thành viên.

4. Lựa chọn thời gian mua bảo hiểm sức khỏe phù hợp

nên mua bảo hiểm sức khỏe nào cho gia đình - chọn thời gian mua phù hợp

Nhiều người băn khoăn không biết nên mua bảo hiểm sức khỏe cho gia đình khi nào là phù hợp bởi hiện vợ chồng vẫn còn trẻ, sức khỏe vẫn tốt nên việc mua bảo hiểm sức khỏe được cho là “phí phạm” và không cần thiết. Thực tế, không có quy định cụ thể về thời gian nào nên mua bảo hiểm sức khỏe bởi điều này sẽ còn phụ thuộc vào tài chính của gia đình.

Tuy nhiên, nếu có điều kiện, bạn nên cân nhắc mua càng sớm càng tốt, bởi mức phí bảo hiểm có thể thay đổi theo độ tuổi. Ngoài ra, rủi ro bệnh tật cũng có thể xảy ra bất cứ lúc nào nên việc mua bảo hiểm sớm sẽ giúp bạn và gia đình được bảo vệ toàn diện. Bên cạnh đó, bảo hiểm sức khỏe cũng có thể hỗ trợ trong các lần khám sức khỏe định kỳ, đồng thời mang đến cho bạn và gia đình cơ hội được sử dụng các dịch vụ y tế chuyên nghiệp và được chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

5. Ưu tiên các gói bảo hiểm sức khỏe của các công ty uy tín

Ngoài các lưu ý kể trên, khi chọn mua bảo hiểm sức khỏe cho gia đình, bạn cũng cần tìm hiểu kỹ về công ty bảo hiểm và nên mua tại những đại lý bảo hiểm được ủy quyền hoặc mua trực tuyến tại website chính thức của công ty. Bạn nên ưu tiên chọn gói bảo hiểm sức khỏe của các công ty uy tín, có tiếng trên thị trường và nhận được nhiều đánh giá tích cực. Bởi các gói bảo hiểm của những công ty này thường linh hoạt, đáp ứng đa dạng các nhu cầu chăm sóc sức khỏe, cùng với đó là mạng lưới y tế rộng khắp và quyền lợi hợp lý, toàn diện.

Ngoài ra, các công ty bảo hiểm uy tín cũng sẽ có chính sách bồi thường minh bạch, rõ ràng, thời gian xử lý thủ tục nhanh gọn, đơn giản. Đặc biệt, hiện một số công ty bảo hiểm uy tín còn có các chương trình bảo hiểm với quyền lợi đặc biệt cho khách hàng như: 

  • Không yêu cầu khám sức khỏe trước khi mua bảo hiểm.
  • Chương trình bảo hiểm đáp ứng các nhu cầu chăm sóc sức khỏe khác nhau của khách hàng
  • Tùy ý lựa chọn các cơ sở khám chữa bệnh.
  • Dịch vụ bảo lãnh thanh toán viện phí rộng khắp 24/7.
  • Nhận bảo hiểm cho trẻ từ 15 ngày tuổi trở lên.
  • Mức phí hợp lý khi tham gia cùng gia đình (bố, mẹ và con).

Một lưu ý khác đó là dù hiện các chương trình bảo hiểm sức khỏe thường không yêu cầu khám sức khỏe trước khi mua nhưng bạn cần trung thực trong việc kê khai các thông tin về sức khỏe cá nhân để tránh mua rồi nhưng không được hưởng quyền lợi.

Bảo hiểm sức khỏe có thể mang đến cho bạn và gia đình sự hỗ trợ cần thiết, giúp san sẻ nỗi lo về tài chính trước những rủi ro sức khỏe không lường trước. Thế nhưng, việc nên chọn mua bảo hiểm sức khỏe nào cho gia đình sẽ cần được cân nhắc kỹ lưỡng dựa trên nhiều yếu tố đã nhắc bên trên để đảm bảo bạn và gia đình sẽ nhận được sự hỗ trợ tối ưu nhất trong trường hợp cần thiết. Tham gia bảo hiểm sức khỏe sớm để bản thân và gia đình được bảo vệ tốt hơn. Chúc bạn sẽ tìm được gói bảo hiểm sức khỏe phù hợp nhé!

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Thông tin kiểm chứng bởi:

Ban biên tập Hello Bacsi


Tác giả: Phối Linh · Ngày cập nhật: 22/07/2022

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo