backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Quan hệ qua hậu môn: lạ thì có lạ nhưng...

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 10/12/2019

  Quan hệ qua hậu môn: lạ thì có lạ nhưng...

  Ngày nay con người đã không còn chỉ thích “yêu” theo lối truyền thống, họ còn phát hiện ra các vị trí nhạy cảm khác như hậu môn để thực hiện việc “yêu”, nhưng không tìm hiểu việc này sẽ mang lại nhiều nguy cơ nguy hiểm bất ngờ. Chính vì thế hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu những nguy cơ khi quan hệ qua hậu môn và các phương pháp phòng ngừa để có được những sự lựa chọn tốt nhất cho người ấy và cả chính bản thân mình nhé.

  Nguy cơ của quan hệ tình dục qua hậu môn

  Quan hệ qua hậu môn là hình thức vô cùng nguy hiểm vì nhiều lý do:

  Thiếu sự bôi trơn

  Hậu môn thiếu sự bôi trơn tự nhiên như âm đạo. Vì vậy việc xâm nhập có thể phá vỡ các mô bên trong hậu môn, làm cho vi khuẩn và virus có thể xâm nhập vào máu. Điều này dẫn đến sự lây lan của các bệnh lây truyền qua tình dục như HIV. Những nghiên cứu cho thấy tiếp xúc qua đường hậu môn có thể lây nhiễm HIV cao gấp 30 lần so với qua đường âm đạo thông thường. Việc quan hệ với những người bị nhiễm HPV (bệnh lây nhiễm qua đường tình dục) cũng có thể dẫn đến sự phát triển của mụn cóc sinh dụng và ung thư hậu môn. Việc sử dụng chất bôi trơn có thể giúp bạn nhưng nó không hoàn toàn ngăn chặn việc rách hậu môn đâu nhé.

  Hậu môn dễ bị tổn thương

  Các mô bên trong hậu môn cũng không được bảo vệ như phía bên ngoài hậu môn. Những mô bên ngoài có những lớp tế bào chết có nhiệm vụ là hàng rào bảo vệ sự nhiễm trùng. Những mô bên trong hậu môn không có sự bảo vệ tự nhiên này nên sẽ dễ bị tổn thương và gây nhiễm trùng.

  Mất kiểm soát

  Hậu môn có chức năng giữ phân ở bên trong, được bao quanh bởi cơ vòng hậu môn và sẽ thắt chặt sau khi chúng ta phóng uế. Khi các cơ vòng này thắt chặt, việc xâm nhập hậu môn có thể gây đau đớn và khó khăn. Việc quan hệ tình dục qua đường hậu môn lặp đi lặp lại như vậy có thể làm suy yếu cơ vòng hậu môn, làm cho hậu môn bị mất kiểm soát.

  Đầy vi khuẩn

  Hậu môn chứa đầy vi khuẩn. Thậm chí nếu bạn và đối phương không bị nhiễm bệnh tình dục, vi khuẩn thông thường trong hậu môn cũng có thể lây nhiễm. Việc quan hệ tình dục qua đường âm đạo sau khi quan hệ tình dục qua hậu môn cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng đường sinh dục hay nhiễm trùng đường tiểu. Quan hệ tình dục qua đường hậu môn cũng có thể mang đến những rủi ro khác, khi tiếp xúc miệng với hậu môn cũng có thể có nguy cơ nhiễm virus herpes, HPV và các loại nhiễm trùng khác.

  Chảy máu hậu môn

  Mặc dù chấn thương nghiêm trọng từ quan hệ qua hậu môn là không phổ biến, tuy nhiên nó vẫn có thể diễn ra. Chảy máu sau khi quan hệ qua hậu môn có thể do bệnh trĩ hay rách hoặc nghiêm trong hơn là thủng đại tràng. Đây là một vấn đề nguy hiểm mà nếu bạn gặp tình trạng này bạn cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

  Nếu bạn vẫn muốn quan hệ qua hậu môn, phải ghi nhớ kỹ những điều này

  Nếu bạn và đối phương muốn quan hệ qua đường hậu môn, bạn hãy cẩn trọng, hãy thật từ từ, an toàn và tìm hiểu kỹ như thế nào để làm đúng. Bạn muốn có những trải nghiệm mới với đối phương của mình nhưng hãy chắc chắn rằng bạn biết được những nguy cơ để có thể phòng tránh an toàn bằng cách:

  Sử dụng chất bôi trơn nước

  Vì không có chất bôi trơn tự nhiên như âm đạo, do đó để quan hệ qua hậu môn, bạn cần sử dụng chất bôi trơn để giảm sự đau đớn khi quan hệ. Những chất bôi trơn dạng dầu có thể làm hỏng bao cao su. Vì lí do này, bạn nên sử dụng chất bôi trơn dạng nước và bao cao su. Có những chất bôi trơn đặc biệt dành cho quan hệ qua hậu môn chứa benzocaine – một chất giảm đau và giúp cho việc thâm nhập dễ dàng hơn.

  Quan hệ từ từ, chậm rãi

  Bạn nên làm từ từ và chậm rãi trong lần đầu quan hệ tình dục qua hậu môn. Nếu như không có chất bôi trơn thích hợp và cố gắng nhanh chóng thâm nhập vào hậu môn, hậu môn có thể sẽ bị đau rát. Bạn có thể bắt đầu bằng cách sử dụng ngón tay thâm nhập vào vùng hậu môn trước khi trực tiếp quan hệ. Nếu như bạn chưa bao giờ thử quan hệ qua hậu môn, có thể đây sẽ là một ý tưởng thú vị để khám phá từng bước khu vực này. Có rất nhiều dây thần kinh ở vùng hậu môn và khi được kích thích nó sẽ mang đến cho bạn cảm giác cực khoái.

  Hãy chú ý giữ vệ sinh sạch sẽ

  Bạn hãy chắc chắn rằng đối phương đã cắt móng tay và rửa sạch sẽ trước khi bắt đầu để tránh bị trầy xước và nhiễm khuẩn. Nam giới luôn đeo bao cao su đúng cách và cẩn thận trước khi quan hệ vì sẽ giúp người nữ phòng tránh những viêm nhiễm bệnh và tránh được việc mang thai ngoài ý muốn (vì âm đạo gần hậu môn nên nếu bạn quan hệ không cẩn thận làm chệch hướng, khiến các tinh binh có thể bơi vào âm đạo và “làm tổ’).

  Quan hệ tình dục qua đường hậu môn là đặc biệt nguy hiểm bởi vì hậu môn là một trong những khu vực ô nhiễm nhất trong cơ thể con người. Có một số lượng lớn các vi sinh vật hiện diện trong hậu môn (cụ thể hơn, trong trực tràng). Hơn nữa, trực tràng và hậu môn là hai điểm rất nhạy cảm có thể dễ dàng bị ảnh hưởng, và tổn thương. Quan hệ tình dục qua đường hậu môn thực sự có thể làm hỏng các bộ phận cơ thể. Chính vì thế , Hello Bacsi không khuyến khích bạn sử dụng phương pháp quan hệ qua hậu môn thường xuyên.

  Bạn có thể quan tâm một số bài viết liên quan sau đây:

  • 13 “lầm tưởng’ về tình dục
  • 6 điều nên tránh trước khi quan hệ tình dục
  • 10 lý do khiến bạn chán quan hệ tình dục 

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

  Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


  Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 10/12/2019

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo