backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

4

Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Hướng dẫn 3 cách đo kích thước dương vật: Chiều dài, chu vi, đường kính

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 20/11/2023

Hướng dẫn 3 cách đo kích thước dương vật: Chiều dài, chu vi, đường kính

Nhiều nam giới tò mò muốn biết chính xác kích thước dương vật của mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách đo dương vật để xác định chu vi, chiều dài hoặc đường kính. Những thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn biết cách đo chiều dài dương vật để hiểu hơn về cơ thể mình.

Bên cạnh cách đo dương vật để xác định chiều dài, bài viết cũng sẽ giúp bạn biết cách đo dương vật theo bán kính và chu vi.

Cách đo dương vật theo chu vi, đường kính, chiều dài

Để có thể đo được chính xác kích thước dương vật, việc đầu tiên là bạn cần chuẩn bị một chiếc thước dây để đo. Tiếp đến, bạn kích thích và massage dương vật để dương vật cương cứng với kích thước tối đa.

Khi dương vật đã cương cứng ở kích thước tối đa, bạn bắt đầu thực hiện đo kích thước dương vật bằng cách ấn nhẹ đầu thước dây vào gốc dương vật, đo từ gốc đến đỉnh đầu khấc là bạn đo được chiều dài. Song, để đo chiều rộng hay độ dày của dương vật, bạn dùng thước dây quấn 1 vòng tại vị trí to nhất của dương vật.

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết để bạn có thể dễ dàng thực hiện theo từng bước.

Cách đo chiều dài dương vật

 • Bước 1: Massage cho dương vật cương cứng.
 • Bước 2: Dùng thước dây, đặt 1 đầu dây ở gốc dương vật (điểm cứng ở phần xương mu).
 • Bước 3: Kéo thẳng thước dây dọc theo chiều dài dương vật từ gốc đến đầu dương vật. Xác định chiều dài mà bạn đã đo được.

Đo chu vi dương vật (chiều rộng)

 • Bước 1: Kích thích hoặc massage để dương vật cương cứng tối đa.
 • Bước 2: Dùng thước dây quấn một vòng quanh thân dương vật, bạn chọn điểm dày nhất đó chính là chu vi của dương vật.

Cách đo đường kính dương vật

Về cơ bản, dương vật là một khối tương đối giống với hình trụ tròn. Cho nên, đường kính của dương vật cũng có thể được tính giống như đường kính của hình tròn. Khi bạn đã có được chu vi của dương vật bạn có thể tìm được đường kính của dương vật theo công thức sau:

Ví dụ: Giả sử chu vi của dương vật là 10 đơn vị.

 • Bước 1: Chu vi C = 5cm.
 • Bước 2: Áp dụng công thức D = C/π.
 • D = 5/3.14 = 1.6cm
 • Vậy đường kính dương vật là 1.6cm.
Hướng dẫn cách đo kích thước dương vật (chều dài, chiều rộng)

Kích thước dương vật bình thường là bao nhiêu?

Theo kết quả khảo sát và nghiên cứu về kích thước dương vật của đàn ông Việt Nam trên 14.597 nam giới ở độ tuổi từ 17 – 65, kết quả nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Y khoa – Wiley năm 2021, kích thước dương vật của đàn ông Việt Nam trưởng thành là:

 • Chiều dài dương vật khi mềm: 5.1 – 13.2cm (trung bình 9.03cm)
 • Chiều dài dương vật cương cứng: 8.3 – 19.9cm (trung bình 14.6cm)
 • Chu vi dương vật dao động từ: 5.3 – 11.3cm (trung bình 8.4cm)
 • Đường kính đầu dương vật: 1.8 – 4.1cm (trung bình 2.8cm)

Các yếu tố ảnh hưởng đến kích thước dương vật

Kích thước dương vật ở nam giới phụ thuộc chủ yếu vào yếu tố di truyền, chủng tộc và hàm lượng hormone testosterone trong cơ thể. Tuy nhiên, ở nhóm nam giới béo phì sẽ khiến cho dương vật trông nhỏ hơn là vì lớp mỡ ở phần mu quá dày, khiến dương vât bị che vùi bởi lớp mỡ.

cách đo dương vật

1. Lượng hormone

Hormone testosterone là nội tiết tố chính trong cơ thể nam giới, giúp nam giới phát triển tính nam, chiều cao và cả kích thước dương vật. Hormone testosterone sẽ tăng tiết khi nam giới bước vào độ tuổi dậy thì cho đến khi trưởng thành, khoảng 21 – 22 tuổi.

Mặc dù, sự tăng vọt hàm lượng testosterone ở nam giới trong độ tuổi dậy thì có góp phần trong việc tăng trưởng chiều cao, phát triển chức năng sinh lý, kích thước tinh hoàn và dương vật… Tuy nhiên dương vật sẽ dừng phát triển kích thước khi nam giới bước qua độ tuổi khoảng 22 tuổi (tuổi trưởng thành).

Trong kết quả của một nghiên cứu gần đây vào năm 2021 được thực hiện tại Trường Y thuộc Đại học Utah, cho biết, việc bổ sung hoặc làm tăng hàm lượng Testosterone trong cơ thể nam giới sau độ tuổi trưởng thành sẽ không giúp ích cho việc tăng trưởng kích thước dương vật.

2. Yếu tố chủng tộc

Yếu tố chủng tộc hay còn gọi là yếu tố di truyền, đây là yếu tố chính quyết định kích thước dương vật của một người đàn ông là bao nhiêu.

3. Chế độ dinh dưỡng và môi trường sống

Chế độ dinh dưỡng ở độ tuổi dậy thì cũng góp phần trong việc quyết định kích thước dương vật của họ. Vì trong giai đoạn tuổi dậy thì, nếu nam giới được ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và tập luyện thể thao thì khả năng làm tăng hàm lượng testosterone là rất lớn.

Bên cạnh đó, môi trường sống cũng là yếu tố quan trọng đối với quá trình phát triển của nam giới khi còn ở độ tuổi dậy thì.

Trong hai nghiên cứu, Tạp chí Khoa học EHP năm 2015 và Tạp chí Khoa học Wiley năm 2016, cho biết, việc tiếp xúc sớm với hóa chất Phthalate – chất làm dẻo hóa học thường được sử dụng để sản xuất nhiều loại nhựa khi mang thai sẽ làm tăng nguy cơ gây ảnh hưởng đến bộ phận sinh dục của bé trai khi trưởng thành.

Cách đo kích thước dương vật

Dương vật như thế nào là nhỏ?

Những người có kích cỡ dương vật được coi là nhỏ khi dương vật lúc chưa cương cứng có chiều dài dưới 5cm và khi cương cứng có chiều dài dưới 7cm. Tình trạng này còn được gọi là Micropenis – Hội chứng dương vật nhỏ.

Tuy nhiên, loại trừ trường hợp nam giới mắc phải hội chứng dương vật nhỏ, nhìn chung nam giới thường xuyên cảm thấy dương vật của bản thân là không đủ to so với mong muốn.

Theo thông tin từ Trang Sức khỏe tâm lý – Pscyhology Today, các chuyên gia nhận thấy, khoảng 84% phụ nữ cho biết họ hài lòng với kích thước “cậu nhỏ” của bạn tình. Trong khi đó chỉ có khoảng 55% nam giới nói rằng họ hài lòng với kích thước dương vật của mình.

Kết luận

Tóm lại, cách đo kích thước dương vật quả thật là không khó và bạn hoàn toàn có thể sử dụng thước dây để đo tại nhà. Trước khi kết thúc nội dung, Hello Bacsi cũng muốn nhắc bạn một điều rằng, kích thước mặc dù cũng quan trọng, nhưng sức khỏe dương vật cũng quan trọng không kém.

Do đó, để chăm sóc sức khỏe dương vật, bạn cần: Vệ sinh dương vật đúng cách, sử dụng dung dịch vệ sinh vùng kín nam, xây dựng đời sống tình dục lành mạnh… Hy vọng nội dung trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích và thú vị.

Bạn có thể quan tâm:

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 20/11/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo