Hút thuốc và quan hệ bằng miệng: Hiểm họa khôn lường!

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 03/11/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Bạn có sở thích quan hệ tình dục bằng đường miệng hay không? Và bạn có thường xuyên hút thuốc lá không? Nếu có cả hai thói quen hút thuốc là và quan hệ tình dục bằng miệng, bạn có nguy cơ mắc ung thư miệng và yết hầu.

Cùng tìm hiểu nguyên nhân ở bài viết dưới đây.

Hút thuốc và quan hệ bằng miệng tăng nguy cơ ung thư

Sự kết hợp của hai yếu tố – hút thuốc lá và quan hệ tình dục bằng đường miệng chính là tác nhân có thể gây tử vong mà bạn cần lưu ý, đặc biệt là ở nam giới. Một nghiên cứu mới đây cho thấy rằng chúng có thể làm tăng nguy cơ gây bệnh ung thư đầu và ung thư cổ.

Tác nhân chính gây nên sự lây nhiễm của các chủng siêu vi papilon HPV qua đường miệng – có liên quan đến nguy cơ gây ung thư ở người.

Quan hệ tình dục qua đường miệng có nghĩa là hành động kích thích bộ phận sinh dục nữ bằng miệng. Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy những nam giới có thói quen hút thuốc và từng quan hệ tình dục qua đường miệng với 5 bạn tình trở lên (cũng đã từng quan hệ qua đường miệng với người khác) sẽ có nguy cơ cực kỳ cao mắc một dạng bệnh ung thư đầu và cổ – được biết đến như ung thư miệng – hầu.

Tiến sĩ Otis Brawley, giám đốc y tế tại American Cancer Society, đã xem xét qua nghiên cứu mới và lưu ý rằng: “Người ta đã phát hiện ra sự liên quan kỳ lạ giữa bệnh nhiễm HPV và nguy cơ cao mắc bệnh ung thư ở người da trắng từ những năm gần đây”. Và có thể nguyên nhân là do ở xã hội hiện đại, nhiều người đã có sự thoáng hơn về tư tưởng và chấp nhận quan hệ tình dục qua đường miệng nhiều hơn.

Nguy cơ ung thư có liên quan đến virus HPV?

Tuy nhiên, nhà nghiên cứu hàng đầu Amber D’Souza nói rằng đối với hầu hết mọi người, nguy cơ mắc bệnh ung thư đầu và cổ do có liên quan đến virus HPV là cực kỳ thấp. Ông còn nói thêm là nguy cơ này đặc biệt thấp đối với phụ nữ và nam giới không hút thuốc lá, hoặc những người hầu như hiếm khi quan hệ tình dục qua đường miệng (hoặc chỉ có một bạn tình duy nhất). Thực tế cho thấy rằng quan hệ tình dục qua đường miệng càng nhiều sẽ dẫn đến nguy cơ cao nhiễm virus HPV.

Để dự đoán về tỷ lệ làm tăng nguy cơ gây ung thư của virus HPV, các nhà nghiên cứu đã lấy số liệu từ các ca bệnh ung thư miệng – hầu và các ca tử vong trên cả nước Mỹ. Và họ đã khám phá ra rằng nam và nữ giới từng quan hệ tình dục qua đường miệng với một bạn tình (hoặc chưa từng) sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư do virus HPV thấp nhất.

Mặc dù tỷ lệ nhiễm virus HPV sẽ tăng theo tần số hút thuốc lá thường xuyên hoặc nó cũng sẽ tăng nếu người đó có quan hệ tình dục qua đường miệng với hai bạn tình trở lên, tuy nhiên tỷ lệ này vẫn ở mức rất thấp. Có đến hơn 100 loại virus HPV khác nhau, tuy nhiên chỉ một vài loại trong số chúng có thể gây ung thư – bao gồm cả ung thư cổ tử cung – D’Souza lưu ý.

Hầu hết những người bị lây nhiễm bệnh HPV qua đường miệng đều có thể tự hồi phục trong vòng 9 tháng. Tuy nhiên, có một số người nhiễm virus sẽ lưu trữ mầm bệnh trong cơ thể từ 20–30 năm. Những người này thường sẽ phát triển thêm bệnh ung thư đầu và cổ hoặc ung thư cổ tử cung.

Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng vì vẫn có một cách dễ dàng có thể ngăn ngừa vấn đề này, đó chính là tiêm chủng vắc xin ngừa HPV. Hãy tiêm chủng càng sớm càng tốt (trẻ em từ 11–12 hoặc 21 tuổi ở đàn ông và 26 tuổi ở phụ nữ nếu chưa chích ngừa khi còn nhỏ) bởi vì nó sẽ bảo vệ cơ thể bạn ngăn ngừa nguy cơ bị ung thư cổ tử cung và hậu môn. Và ngoài ra, vắc xin còn giúp bạn ngăn ngừa ung thư đầu và cổ.

Để có đời sống tình dục trọn vẹn, hãy hạn chế quan hệ tình dục qua đường miệng với nhiều người. Tốt hơn hết, bạn chỉ nên thực hiện phương thức quan hệ này chỉ duy nhất với người bạn đời của mình nhé!

 

Bạn mong có con hay đang tránh thai?

Ứng dụng tính – xác định ngày rụng trứng online chính xác nhất.

Thử ngay!
general

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

9 lý do sau đây sẽ làm bạn muốn ngủ nhiều hơn!

Hello Bacsi - Ngủ nhiều thêm một tiếng có thể tạo ra điều khác biệt gì trong cuộc sống không? Bạn có thể không tin nhưng thật ra là khá nhiều đấy!

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Thu Trang
Chăm sóc giấc ngủ 10/12/2016 . 4 phút đọc

Các tư thế yoga đơn giản giúp dễ “lên đỉnh”

Hello Bacsi - Cải thiện đời sống tình dục của bạn với yoga thông qua những động tác cực kì đơn giản và lợi ích tuyệt vời yoga mang lại.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Trung Cường
Bí quyết quan hệ, Sức khỏe tình dục 15/11/2016 . 6 phút đọc

Âm đạo chật quá cũng khổ! Làm sao để “nới lỏng” cô bé

Hello Bacsi - Là phụ nữ, không chỉ âm đạo giãn rộng mới là vấn đề mà đôi khi âm đạo quá chật cũng gây ra rắc rối. Bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn vấn đề này!

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
Tác giả Ban biên tập HelloBACSI

Bạn có thể quan tâm

“Vén màn” mối liên kết giữa bệnh thận yếu và “chuyện ấy”

“Vén màn” mối liên kết giữa bệnh thận yếu và “chuyện ấy”

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 17/11/2019 . 3 phút đọc
vi-sao-nang-khong-muon-lam-chuyen-ay-voi-ban

Vì sao nàng không muốn làm chuyện ấy với bạn?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hữu Hậu
Ngày đăng 23/12/2017 . 5 phút đọc
12-tac-nhan-dang-dan-giet-chet-ham-muon-tinh-duc

12 tác nhân đang dần giết chết ham muốn tình dục

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Bích Ngọc
Ngày đăng 06/07/2017 . 4 phút đọc
13-bai-tap-giup-phai-manh-cai-thien-chuyen-ay-phan-3

13 bài tập giúp phái mạnh cải thiện chuyện ấy

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Việt Trinh
Ngày đăng 21/06/2017 . 3 phút đọc