backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Hút thuốc và quan hệ bằng miệng: Hiểm họa khôn lường!

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Xuyến Phạm · Ngày cập nhật: 03/11/2020

Hút thuốc và quan hệ bằng miệng: Hiểm họa khôn lường!

Bạn có sở thích quan hệ tình dục bằng đường miệng hay không? Và bạn có thường xuyên hút thuốc lá không? Nếu có cả hai thói quen hút thuốc là và quan hệ tình dục bằng miệng, bạn có nguy cơ mắc ung thư miệng và yết hầu.

Cùng tìm hiểu nguyên nhân ở bài viết dưới đây.

Hút thuốc và quan hệ bằng miệng tăng nguy cơ ung thư

Sự kết hợp của hai yếu tố – hút thuốc lá và quan hệ tình dục bằng đường miệng chính là tác nhân có thể gây tử vong mà bạn cần lưu ý, đặc biệt là ở nam giới. Một nghiên cứu mới đây cho thấy rằng chúng có thể làm tăng nguy cơ gây bệnh ung thư đầu và ung thư cổ.

Tác nhân chính gây nên sự lây nhiễm của các chủng siêu vi papilon HPV qua đường miệng – có liên quan đến nguy cơ gây ung thư ở người.

Quan hệ tình dục qua đường miệng có nghĩa là hành động kích thích bộ phận sinh dục nữ bằng miệng. Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy những nam giới có thói quen hút thuốc và từng quan hệ tình dục qua đường miệng với 5 bạn tình trở lên (cũng đã từng quan hệ qua đường miệng với người khác) sẽ có nguy cơ cực kỳ cao mắc một dạng bệnh ung thư đầu và cổ – được biết đến như ung thư miệng – hầu.

Tiến sĩ Otis Brawley, giám đốc y tế tại American Cancer Society, đã xem xét qua nghiên cứu mới và lưu ý rằng: “Người ta đã phát hiện ra sự liên quan kỳ lạ giữa bệnh nhiễm HPV và nguy cơ cao mắc bệnh ung thư ở người da trắng từ những năm gần đây”. Và có thể nguyên nhân là do ở xã hội hiện đại, nhiều người đã có sự thoáng hơn về tư tưởng và chấp nhận quan hệ tình dục qua đường miệng nhiều hơn.

Nguy cơ ung thư có liên quan đến virus HPV?

Tuy nhiên, nhà nghiên cứu hàng đầu Amber D’Souza nói rằng đối với hầu hết mọi người, nguy cơ mắc bệnh ung thư đầu và cổ do có liên quan đến virus HPV là cực kỳ thấp. Ông còn nói thêm là nguy cơ này đặc biệt thấp đối với phụ nữ và nam giới không hút thuốc lá, hoặc những người hầu như hiếm khi quan hệ tình dục qua đường miệng (hoặc chỉ có một bạn tình duy nhất). Thực tế cho thấy rằng quan hệ tình dục qua đường miệng càng nhiều sẽ dẫn đến nguy cơ cao nhiễm virus HPV.

Để dự đoán về tỷ lệ làm tăng nguy cơ gây ung thư của virus HPV, các nhà nghiên cứu đã lấy số liệu từ các ca bệnh ung thư miệng – hầu và các ca tử vong trên cả nước Mỹ. Và họ đã khám phá ra rằng nam và nữ giới từng quan hệ tình dục qua đường miệng với một bạn tình (hoặc chưa từng) sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư do virus HPV thấp nhất.

Mặc dù tỷ lệ nhiễm virus HPV sẽ tăng theo tần số hút thuốc lá thường xuyên hoặc nó cũng sẽ tăng nếu người đó có quan hệ tình dục qua đường miệng với hai bạn tình trở lên, tuy nhiên tỷ lệ này vẫn ở mức rất thấp. Có đến hơn 100 loại virus HPV khác nhau, tuy nhiên chỉ một vài loại trong số chúng có thể gây ung thư – bao gồm cả ung thư cổ tử cung – D’Souza lưu ý.

Hầu hết những người bị lây nhiễm bệnh HPV qua đường miệng đều có thể tự hồi phục trong vòng 9 tháng. Tuy nhiên, có một số người nhiễm virus sẽ lưu trữ mầm bệnh trong cơ thể từ 20–30 năm. Những người này thường sẽ phát triển thêm bệnh ung thư đầu và cổ hoặc ung thư cổ tử cung.

Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng vì vẫn có một cách dễ dàng có thể ngăn ngừa vấn đề này, đó chính là tiêm chủng vắc xin ngừa HPV. Hãy tiêm chủng càng sớm càng tốt (trẻ em từ 11–12 hoặc 21 tuổi ở đàn ông và 26 tuổi ở phụ nữ nếu chưa chích ngừa khi còn nhỏ) bởi vì nó sẽ bảo vệ cơ thể bạn ngăn ngừa nguy cơ bị ung thư cổ tử cung và hậu môn. Và ngoài ra, vắc xin còn giúp bạn ngăn ngừa ung thư đầu và cổ.

Để có đời sống tình dục trọn vẹn, hãy hạn chế quan hệ tình dục qua đường miệng với nhiều người. Tốt hơn hết, bạn chỉ nên thực hiện phương thức quan hệ này chỉ duy nhất với người bạn đời của mình nhé!

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Xuyến Phạm · Ngày cập nhật: 03/11/2020

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo