backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Chemsex là gì? Các chất thường dùng trong hoạt động chemsex và tác hại

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Tạ Trung Kiên · Thẩm mỹ · Bệnh viện An Sinh TPHCM


Tác giả: Phong Huỳnh · Ngày cập nhật: 27/09/2023

Chemsex là gì? Các chất thường dùng trong hoạt động chemsex và tác hại

Chemsex là khái niệm chỉ hành vi sử dụng chất kích thích trong quan hệ tình dục. Các chất kích thích có nhiều dạng, nhiều thể loại và nhiều tên gọi khác nhau. Vậy chemsex là gì? Tác hại khi sử dụng chemsex là như thế nào?

Trong bài viết này HelloBacsi sẽ cung cấp tất cả thông tin bạn cần biết về thuật ngữ này. Để từ đó bạn có thể hiểu và biết cách phòng tránh.

Chemsex là gì?

Chemsex là gì? Có thể hiểu chemsex có nghĩa là sử dụng chất trong quan hệ tình dục. Đây là một hành động sử dụng chất kích thích có chủ ý trong hoạt động tình dục.

Việc sử dụng các chất kích thích nhằm gia tăng sự tự tin, tăng khoái cảm hay để kéo dài thời gian quan hệ. Các chất này được sử dụng trước hoặc trong lúc quan hệ tình dục.

Nguồn gốc và phong trào tham gia chemsex

Phong trào chemsex bắt đầu từ London vào những năm 1990. Tuy nhiên ở thời điểm trước đó, vào những năm 1970 thì phong trào sử dụng chất kích thích trong quan hệ tình dục cũng đã phổ biến. 

Về mặt thuật ngữ, để gọi chemsex là gì thì còn tùy thuộc vào văn hóa và quốc gia. Vì phong trào chemsex còn có các tên gọi khác như Party and Play (PnP), High and Horny (HnH), Sexualized Drug Use (SDU), ChemFun, HiFun,…

Chemsex là gì?
Các chất ma túy thường dùng trong hoạt động chemsex là Amphetamine, Ketamine (Ke), Cocaine (Ma túy), MDMA (Thuốc lắc), GHB và GBL (Nước biển G) và Methamphetamine (Ma túy đá).

Các chất ma túy thường dùng trong hoạt động chemsex

Theo các nguồn thông tin từ Thư viện Y học quốc gia – Pubmed, trang thông tin Sức khỏe tình dục – Sexual Health Sheffield (NHS), các chuyên gia đã liệt kê ra một số chất mà người tham gia chemsex thường sử dụng là:

  • Amphetamine
  • Ketamine (Ke)
  • Cocaine (Ma túy)
  • MDMA (Thuốc lắc)
  • GHB và GBL
  • Methamphetamine (Ma túy đá)

Chemsex hay các loại hóa chất này là gì, có tác dụng như thế nào mà thu hút nhiều người sử dụng trong quan hệ tình dục? Mời bạn đọc tiếp để tìm hiểu.

Amphetamine

Amphetamine là chất có tính chất kích thích hệ thần kinh trung ương. Trong y khoa, đây là một loại thuốc được kê đơn để điều trị các chứng rối loạn tăng động giảm chú ý ADHD, béo phì và các vấn đề về giấc ngủ, trầm cảm,…

Trên thực tế, hóa chất amphetamine là hợp pháp, trong đó có một loại thuốc được bào chế là Dexedrine™. Tuy nhiên mặt trái của nó là nhiều người sử dụng amphetamine để bào chế ma túy đá hay ma túy tổng hợp để trục lợi phi pháp.

Ketamine (Ke)

Ketamine được nhiều người gọi là “ke”. Trong y khoa, ketamine là loại một thuốc gây mê, được sử dụng trong phẫu thuật để giúp người bệnh không cảm thấy đau và khó chịu.

Sử dụng ketamine ngoài mục đích y tế có thể làm biến dạng nhận thức, ảo thanh, tạo ra cảm giác phân ly giữa bản thân và môi trường xung quanh. Mặc dù gây biến dạng nhận thức nhưng đây không phải là ảo giác.

Cocaine (Ma túy)

Cocaine là loại chất kích thích mạnh nên nó có ảnh hưởng lớn đến tim mạch của người dùng. Tác hại khi dùng cocaine là tăng nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim, tổn thương phổi và có thể đột tử do nguyên nhân tim mạch. 

Cocaine được dùng bằng cách hít vào mũi, để bột cocaine thấm qua niêm mạc mũi, hoặc hút để khói cocaine đi vào cơ thể qua phổi, hoặc tiêm vào tĩnh mạch. Tác dụng của cocaine bắt đầu trong vòng vài giây (khi hút) đến vài phút sử dụng (khi hít) và kéo dài từ 5 đến 90 phút (khi uống).

MDMA (Thuốc lắc)

MDMA là tên viết tắt của 3,4-Methylenedioxymethamphetamine hay còn gọi là thuốc lắc (E, X, XTC). 

Hiệu ứng khi sử dụng thuốc lắc là tăng cảm nhận cho các giác quan, tăng năng lượng, đồng cảm và tạo ra cảm giác dễ chịu. Cách thức sử dụng chất này là thông qua đường uống và nó bắt đầu phát huy tác dụng sau 30 – 45 phút. Tuy nhiên, có một số cá nhân cũng sử dụng MDMA ở dạng tiêm vào tĩnh mạch.

GHB và GBL

GHB (Gamma-hydroxybutyrate) là một chất lỏng vừa có tính chất ức chế hệ thần kinh trung ương vừa có đặc tính giống như ma túy kích thích và cũng tạo cảm giác sảng khoái. Tiền chất của GHB là GBL (Gamma butyrolactone). 

Khi GBL vào cơ thể sẽ được biến đổi thành GHB. Những người sử dụng chất này gọi đây là “nước biển” vì chúng có vị mặn và ở dạng lỏng. Cách thức sử dụng là pha loãng vào nước và uống.

Methamphetamine (Ma túy đá)

Methamphetamine (thường gọi là ma túy đá hay Meth) là một hoạt chất gây nghiện tổng hợp, thuộc nhóm kích thích thần kinh amphetamine. Chất này có cấu trúc hóa học và nhiều đặc tính tương tự như amphetamine. 

Trong y khoa, Meth là một chất kích thích hệ thần kinh trung ương mạnh, và thường được sử dụng để điều trị chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), béo phì, chứng rối loạn giấc ngủ. Tuy nhiên nó ít khi được sử dụng vì kém hiệu quả và có thể gây nguy hiểm.

Tác hại của chemsex là gì?

Tác hại của chemsex có thể gây ra cho người sử dụng là gây hại cho tim, não, tăng nguy cơ bị trầm cảm, lo lắng và gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tinh thần, mắc các bệnh lây qua đường tình dục.

Chưa dừng lại ở đó, người sử dụng chất kích thích sẽ đánh mất hoặc giảm khả năng nhận thức. Việc này khiến họ chấp nhận tất cả rủi ro khi quan hệ tình dục. Họ dễ dàng rơi vào các tình huống tình dục không an toàn như quan hệ tập thể, quan hệ không dùng biện pháp tránh thai,… Điều đó cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục như bệnh lậu, bệnh giang mai, HIV/AIDS, có thai ngoài ý muốn,… 

Các câu hỏi liên quan

Popper là gì? Popper có phải là chemsex không?

Popper là một thuật ngữ chung chỉ một loạt loại thuốc hóa học kích thích thần kinh gọi là alkyl nitrit và thuốc dạng hít amyl nitrit. Tại Việt Nam, popper lưu hành ở dạng chai nhựa nhỏ với công dụng kích thích tình dục. Việc sử dụng popper cũng để lại nhiều tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe.

Làm thế nào để bảo vệ bản thân khỏi chemsex?

Trước hết, bạn nên xây dựng cho mình một đời sống tình dục lành mạnh và an toàn. Bên cạnh đó, bạn tuyệt đối không tham gia vào các mối quan hệ độc hại như One Night Stand (ONS), Friend With Benefit (FWB), Quan hệ ba người (Three-some),…

Kết luận

Nhìn chung, có rất nhiều cách an toàn để bạn thỏa mãn nhu cầu tình dục thay vì sử dụng chemsex. Sử dụng ma túy dù ở bất cứ hình thức và loại nào đều là hành vi vi phạm pháp luật. Khi đứng trước cám dỗ tham gia chemsex, việc kiểm soát bản thân hoặc né tránh khỏi những cộng đồng đó là bước đầu tiên để bạn có thể tự bảo vệ bản thân mình.

Bạn có thể quan tâm:

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Tạ Trung Kiên

Thẩm mỹ · Bệnh viện An Sinh TPHCM


Tác giả: Phong Huỳnh · Ngày cập nhật: 27/09/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo