backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ
Mục lục bài viết

Friend with benefit là gì? Được và mất của friend with benefit

Tham vấn chuyên môn: Chuyên gia tâm lý Mai Việt Đức · Tham vấn tâm lý · Trung tâm tư vấn, trị liệu tâm lý 247


Tác giả: Trần Thùy Linh · Ngày cập nhật: 23/08/2023

Friend with benefit là gì? Được và mất của friend with benefit

Friend with benefit (FWB) là xu hướng dần phổ biến ở giới trẻ. Vậy friend with benefit là gì? Liệu mối quan hệ FWB có lợi cho cả hai hay có những ảnh hưởng tiêu cực gì?

Cùng Hello Bacsi tìm hiểu friend with benefit là gì và bạn có nên bắt đầu mối quan hệ friend with benefit hay không nhé.

Friend with benefit là gì?

Friend with benefit (viết tắt là FWB) hay hiểu là bạn bè kèm những lợi ích, đây là một thuật ngữ thường dùng để chỉ mối quan hệ trên mức tình bạn nhưng không phải là tình yêu. Những người trong mối quan hệ friend with benefit không ràng buộc và cam kết lâu dài như tình yêu, nhưng hẹn hò và quan hệ tình dục như “lợi ích thân mật” cộng thêm.

Nguyên tắc chung của friend with benefit là không đi quá mức mối quan hệ tình bạn dù có quan hệ tình dục thân mật với nhau. Thông thường, cả hai người trong mối quan hệ friend with benefit thích dành thời gian cho nhau nhưng không quan tâm một cách lãng mạn như đôi tình nhân.

Thuật ngữ friend with benefit chỉ hai người có mong muốn quan hệ, muốn âu yếm, chia sẻ sự thân mật như người yêu của nhau nhưng không công khai, không ràng buộc và không cam kết. 

Được và mất của mối quan hệ friend with benefit là gì?

Bạn nhận được lợi ích là gì khi có friend with benefit?

Sau khi biết về khái niệm friend with benefit là gì, bạn cần cân nhắc những điều được và mất trong mối quan hệ này. Đây là mối quan hệ phù hợp với những bạn muốn độc thân và không thích ràng buộc với bất kỳ ai hay mối quan hệ yêu đương nghiêm túc. Vì vậy, họ vẫn có thể có mối quan hệ tình cảm và quan hệ với người khác.

Với các bạn trẻ thích tự do, không muốn có ràng buộc và trách nhiệm sớm với mối quan hệ nghiêm túc; đây là có thể là cơ hội để bạn có trải nghiệm trước khi cam kết với ai đó, và tìm được tình yêu đích thực cho mình.

friend with benefit là gì
Lợi ích của friend with benefit (FWB) là gì?

Điều bạn là gì trong mối quan hệ friend with benefit?

Khi bước vào mối quan hệ friend with benefit, bạn có khả năng đánh mất cảm xúc hoặc mất cân bằng cảm xúc yêu thực sự của mình. Bởi khi quan hệ tình dục nhưng không trong sự ràng buộc, rất dễ đánh mất sự tin tưởng trong tình yêu.

Hơn nữa, một số người sau khi quan hệ tình dục với người bạn FWB, vô tình một trong hai nảy sinh tình cảm với đối phương. Điều này sẽ không tốt nếu người kia không muốn có tình cảm lãng mạn với họ.

Như vậy sẽ ảnh hưởng tới tâm lý và cảm xúc của người có tình cảm. Vì một người mong muốn phát triển mối quan hệ hơn, bị cảm xúc chi phối và dính mắc trong mối quan hệ.

Một số điều không mong muốn có thể xảy ra như: mắc các bệnh lây qua đường tình dục, mang thai ngoài ý muốn, gặp phải người thích thao túng tâm lý, chịu ảnh hưởng của red flag trong tình yêu,…

Lý do một số người chọn mối quan hệ friend with benefit là gì?

Mối quan hệ không có sự ràng buộc hay sự cam kết trong mối quan hệ, thiếu sự kết nối cảm xúc và cam kết vẫn có sức hút của riêng nó vì một số lý do như:

  • Có những người có nỗi sợ hãi về sự thân mật hoặc có chấn thương tâm lý do bị lạm dụng nên họ muốn bước vào mối quan hệ FWB mà không phải hy sinh cảm giác an toàn khi không có sự cam kết.
  • Một số người không có hứng thú và không mong muốn có tình cảm lãng mạn, chỉ muốn có một mối quan hệ mở để đáp ứng được nhu cầu tình dục nên FWB là lựa chọn phù hợp với họ.
  • Cuối cùng, liên quan tới sức khoẻ tâm lý, do mức oxytocin thấp hơn (hóa chất thúc đẩy sự liên kết giữa người với người) khiến họ không có mong muốn ràng buộc hay có nhu cầu kết nối cảm xúc sâu sắc khi tận hưởng cảm giác kết nối, gần gũi về mặt thể xác.

Xem thêm: Làm bạn với người yêu cũ: Nên hay không nên?

Tại sao chọn mối quan hệ FWB
Lý do chọn friend with benefit là gì?

Bạn có nên bắt đầu mối qua hệ FWB không?

Trước khi bước vào mối quan hệ friend with benefit, bạn cần cân nhắc, hiểu rõ tâm tư, mong muốn của chính bản thân mình và đối phương. Sau đó, hãy cùng trao đổi rõ ràng và thẳng thắn với nhau trước khi bắt đầu mối quan hệ FWB:

  • Cả hai đã đủ trưởng thành để chịu trách nhiệm về mặt cảm xúc và những rủi ro có thể xảy ra sau này như: các bệnh lây qua đường tình dục, mang thai, có cảm xúc dính mắc với người kia,…
  • Cả hai có thể làm đúng nguyên tắc quan tâm nhau, quan hệ tình dục với nhau nhưng không xen vào các mối quan hệ xung quan khác hay đòi hỏi về tương lai như mối quan hệ nghiêm túc hay hôn nhân.
  • Luôn luôn tôn trọng, tử tế với nhau, không ghen tuông mù quáng, không sở hữu nhau.
newsletter banner

Việc không thực hiện cam kết, hay không có điều lãng mạn xảy ra không có nghĩa là hai bên không quan tâm đến sức khoẻ tình dục của nhau. Quan hệ tình dục bình thường vẫn cần sự tử tế và sự nhạy cảm để hai bên điều được hạnh phúc, thỏa mãn và an toàn về sức khoẻ.

Nếu bạn chỉ muốn thỏa mãn về nhu cầu tình dục và tránh rủi ro kết nối thân mật, bạn có thể cân nhắc tình một đêm.

Nên tránh friend with benefit khi nào?

Nếu bạn thuộc người truyền thống có mong muốn có mối quan hệ ràng buộc thì đây không phải là mối quan hệ bạn nên thử. Bởi khi biết friend with benefit là gì, bạn sẽ thấy bạn không thích sự lấp lửng, và quan hệ chung với người khác trong các mối quan hệ.

Cách giữ mối quan hệ friend with benefit lành mạnh là gì?

Đặt ra cho cả hai nguyên tắc và những giới hạn

Cách giữ mối quan hệ friend with benefit lành mạnh là nên làm rõ những mong đợi của cả hai. Trao đổi những hành vi tình dục mà bạn mong muốn cũng như giới hạn bạn có thể chấp nhận được. Cách tương tác với nhau, không tham gia và liên quan tới những mối quan hệ khác, sự riêng tư của đối phương.

Giao tiếp cởi mở

Luôn trao đổi một cách cởi mở, thành thật với nhau. Để tránh sự nhầm lẫn, hiểu sai tín hiệu từ đối phương, vô tình tạo cảm giác tổn thương cho một trong hai.

friend with benefit là gì
Cách xây dựng friend with benefit lành mạnh là gì?

Thỏa thuận thời gian cho FWB

Để tránh sự đau đớn hay tình huống khó xử sau này, bạn nên thỏa thuận về thời gian cho mối quan hệ. Biết khi nào nên kết thúc mối quan hệ nếu nó không phải là cảm xúc hay mối quan hệ độc hại.

Ví dụ sau khi quan hệ tình dục, bạn không cảm thấy hạnh phúc mà lấp đầy bởi sự hối hận và thất vọng. Lúc này, cả bạn cần chân thật và trò chuyện với đối tác FWB của bạn có nên kết thúc hay chuyển sang mối quan hệ cam kết hơn.

Làm rõ mong đợi và các điều kiện của đối tác

Cách giữ mối quan hệ friend with benefit lành mạnh là gì? Khi bước vào mối quan hệ FWB, bạn cần hiểu rằng đây không phải là một mối quan hệ một một (một vợ một chồng).

Trên thực tế, một trong hai bạn có thể có các mối quan hệ FWB khác. Ngoài việc bảo vệ sức khỏe thể chất, sức khỏe tình dục thì bạn cũng nên chú ý sức khỏe tinh thần, cảm xúc của mình. Bởi bạn cần hiểu rằng mối quan hệ FWB có thể kết thúc bất cứ lúc nào, với bất kỳ lý do gì. 

Lưu ý nên luôn sử dụng các biện pháp bảo vệ và cần kiểm tra thường xuyên các bệnh về lây truyền tình dục STI để không có hệ luỵ nuối tiếc sau này.

Hy vọng bạn đọc đã cho mình câu trả lời friend with benefit là gì và những điều được và mất trước khi bước vào mối quan hệ friend with benefit. Để giữ mối quan hệ friend with benefit lành mạnh, từ đó đảm bảo sức khỏe tinh thần và sức khỏe tình dục được an toàn cho chính mình!

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn chuyên môn:

Chuyên gia tâm lý Mai Việt Đức

Tham vấn tâm lý · Trung tâm tư vấn, trị liệu tâm lý 247


Tác giả: Trần Thùy Linh · Ngày cập nhật: 23/08/2023

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo