backup og meta
Chuyên mục

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ
Mục lục bài viết

Friend with benefit là gì? Được và mất của friend with benefit

Tham vấn chuyên môn: Chuyên gia tâm lý Mai Việt Đức · Tham vấn tâm lý · Trung tâm tư vấn, trị liệu tâm lý 247


Tác giả: Trần Thùy Linh · Ngày cập nhật: 4 tuần trước

Friend with benefit là gì? Được và mất của friend with benefit

Friend with benefit (FWB) là xu hướng dần phổ biến ở giới trẻ. Vậy friend with benefit là gì? Liệu mối quan hệ FWB có lợi cho cả hai hay có những ảnh hưởng tiêu cực gì?

Cùng Hello Bacsi tìm hiểu friend with benefit là gì và bạn có nên bắt đầu mối quan hệ friend with benefit hay không nhé.

Friend with benefit là gì?

Friend with benefit (viết tắt là FWB) còn được hiểu là bạn bè lợi ích. Đây là một thuật ngữ được dùng để chỉ kiểu mối quan hệ trên mức tình bạn nhưng không phải là tình yêu. Những người trong mối quan hệ friend with benefit không ràng buộc và cũng không cam kết lâu dài, nhưng vẫn duy trì hẹn hò và quan hệ tình dục với nhau.

Nguyên tắc chung của mối quan hệ Friend with benefit là không hướng đến tình yêu mà chỉ dừng mối quan hệ tình bạn và có đi kèm với lợi ích cho cả hai là quan hệ tình dục. Thông thường, hai người trong mối quan FWB chỉ dành thời gian cho nhau khi cần và có nhu cầu thể xác, ngoài ra thì ít khi quan tâm nhau như người yêu.

Thuật ngữ friend with benefit chỉ hai người có mong muốn quan hệ, muốn âu yếm, chia sẻ sự thân mật như người yêu của nhau nhưng không công khai, không ràng buộc và không cam kết. 

Được và mất của mối quan hệ friend with benefit là gì?

Sau khi bạn đã hiểu về khái niệm friend with benefit là gì, nếu bạn cũng tò mò và muốn ‘nếm mùi’ kiểu mối quan hệ này thì bạn hãy so sánh giữa cái được và cái mất của mối quan friend with benefit là gì nhé.

Bạn nhận được lợi ích là gì khi có friend with benefit?

Cái lợi đầu tiên khi bạn bước vào mối quan hệ friend with benefit chính là sự thỏa mãn về nhu cầu thể xác, sự âu yếm và thân mật. Ngoài ra nó còn mang đến cho bạn cảm giác tự do khi không bị ràng buộc, không phải bước vào một mối quan hệ chính thức hay phải chịu trách nhiệm về mối quan hệ của cả hai. Kể cả khi một trong hai bạn có tình cảm với người khác.

Với những ai ưa thích sự tự do, không muốn ràng buộc hay phải chịu trách nhiệm với mối quan hệ nghiêm túc thì friend with benefit chính là kiểu mối quan hệ phù hợp dành cho họ.

Điều bạn mất là gì trong mối quan hệ friend with benefit?

Ngoài những cái bạn có được từ mối quan hệ này thì nó cũng lấy đi kha khá thứ từ bạn.

Những điều bạn sẽ mất khi dấn thân vào mối quan hệ friend with benefit đó là bạn sẽ dần đánh ất cảm xúc, niềm tin và cả tình yêu của mình vào các mối quan hệ.

Hơn nữa, nếu chẳng may bạn nảy sinh tình cảm với người kia hoặc bạn trở nên lụy tình họ thì khả năng bạn bị từ chối là rất cao và bạn sẽ phải đối mặt với sự tổn thương về mặt cảm xúc.

Chưa kể, bạn còn có thể mắc phải các vấn đề nghiêm trọng về thể xác và tinh thần như: Các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs), mang thai ngoài ý muốn, trở thành mẹ đơn thân, bị thao túng tâm lý
friend with benefit là gì
Cán cân giữa cái được và cái mất khi bước vào mối quan hệ fFWB là như thế nào thì sẽ còn tùy thuộc vào mỗi người. Có người thấy được nhiều hơn nhưng cũng có người thấy mất nhiều hơn.

Lý do nhiều người chọn friend with benefit là gì?

Mối quan hệ không có sự ràng buộc hay sự cam kết trong mối quan hệ, thiếu sự kết nối cảm xúc và cam kết vẫn có sức hút của riêng nó vì một số lý do như:

 • Có những người có nỗi sợ hãi về sự thân mật hoặc có chấn thương tâm lý do bị lạm dụng nên họ muốn bước vào mối quan hệ FWB mà không phải hy sinh cảm giác an toàn khi không có sự cam kết.
 • Một số người không có hứng thú và không mong muốn có tình cảm lãng mạn, chỉ muốn có một mối quan hệ mở để đáp ứng được nhu cầu tình dục nên FWB là lựa chọn phù hợp với họ.
 • Cuối cùng, liên quan tới sức khoẻ tâm lý, do mức oxytocin thấp hơn (hóa chất thúc đẩy sự liên kết giữa người với người) khiến họ không có mong muốn ràng buộc hay có nhu cầu kết nối cảm xúc sâu sắc khi tận hưởng cảm giác kết nối, gần gũi về mặt thể xác.

Tại sao chọn mối quan hệ FWB

Bạn có nên bắt đầu mối qua hệ FWB không?

Trước khi bước vào mối quan hệ friend with benefit, bạn cần cân nhắc, hiểu rõ tâm tư, mong muốn của chính bản thân mình và đối phương. Sau đó, hãy cùng trao đổi rõ ràng và thẳng thắn với nhau trước khi bắt đầu mối quan hệ FWB:

Trước khi quyết định bước vào mối quan hệ friend with benefit, bạn cần cân nhắc một số vấn đề sau:

 • Hiểu rõ nhu cầu và mong muốn của bản thân, có khả năng chịu trách nhiệm trước lựa chọn của bản thân.
 • Thỏa hiệp và đưa ra các ranh giới rõ ràng, tôn trọng và không vi phạm các điều đã thỏa hiệp.
 • Đủ trưởng thành và vững vàng để đối mặt với các vấn đề có thể xảy ra như: bệnh lây truyền qua đường tình dục, mang thai, bị từ chối tình cảm, bị thao túng tâm lý…
 • Cả hai đã đủ trưởng thành để chịu trách nhiệm về mặt cảm xúc và những rủi ro có thể xảy ra sau này như: các bệnh lây qua đường tình dục, mang thai, có cảm xúc dính mắc với người kia,…
 • Sau khi bạn đã cân nhắc và lường trước mọi vấn đề có thể xảy ra thì việc bạn có chấp nhận bước vào mối quan hệ FWB hay không sẽ hoàn toàn tùy thuộc vào quyết định và khả năng chịu trách nhiệm của bạn.

  friend with benefit là gì

  Cách giữ mối quan hệ friend with benefit lành mạnh là gì?

  Những nội dung sau đây không nhằm khuyến khích bạn tham gia vào mối quan hệ FWB. Tuy nhiên bạn có thể xem qua để biết cách xử lý và giảm thiểu nguy cơ gây ra các rủi ro ngoài ý muốn.

  Đặt ra cho cả hai nguyên tắc và những giới hạn

  Cách giữ mối quan hệ friend with benefit lành mạnh là nên làm rõ những mong muốn của cả hai. Thẳng thắn với nhau về những mong muốn cũng như là những giới hạn. Thể hiện sự tôn trọng bằng cách đảm bảo sự riêng tư (nếu cần thiết).

  Giao tiếp cởi mở

  Chia sẻ một cách cởi mở, không giấu diếm hay lừa lọc nhau. Đồng thời thống nhất với nhau về các tín hiệu để biết đâu là điểm cần dừng lại.

  Thỏa thuận thời gian cho FWB

  Để tránh sự đau đớn hay tình huống khó xử sau này, bạn nên thỏa thuận về thời gian cho mối quan hệ. Biết khi nào nên kết thúc mối quan hệ nếu nó không phải là cảm xúc hay mối quan hệ độc hại.

  Ví dụ sau khi quan hệ thân mật với nhau mà bạn không cảm thấy vui vẻ hơn, trái lại còn khiến bạn mệt mỏi, thất vọng thì tốt hơn hết là bạn nên cho đối phương biết để kết thúc mối quan hệ.

  Làm rõ mong đợi và các điều kiện của đối tác

  Khi bước vào mối quan hệ FWB, bạn cần hiểu rằng đây không phải là một mối quan hệ một – một (một vợ một chồng / chung thủy).

  Bởi vì các mối quan hệ FWB trên thực tế là một trong hai người có thể có những mối quan hệ ngoài luồng khác cùng một lúc. Do đó, để bảo vệ sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần bạn nên đặt ra các điều kiện cho bản thân và cho đối phương.

  Ví dụ như: phải khám sức khỏe trước khi quan hệ, không được có mối quan hệ ngoài luồng, không được quan hệ three-some, không đồng ý quan hệ trao đổi bạn tình (swing)

  Các câu hỏi thường gặp

  Nên tránh friend with benefit khi nào?

  Nếu bạn thuộc người truyền thống có mong muốn có mối quan hệ ràng buộc thì đây không phải là mối quan hệ bạn nên thử. Bởi khi biết friend with benefit là gì, bạn sẽ thấy bạn không thích sự lấp lửng, và quan hệ chung với người khác trong các mối quan hệ.

  One night stand (ONS) và Friend with benefit (FWB) là gì và khác nhau thế nào?

  Friend with benefit là gì thì bạn đã biết, còn one night stand (ons) cũng tương tự như fwb nhưng khác ở chỗ nó là tình một đêm, hay còn gọi là 419 – for one night.

  Kết luận

  Hy vọng bạn đọc đã cho mình câu trả lời friend with benefit là gì và những điều được và mất trước khi bước vào mối quan hệ friend with benefit. Để giữ mối quan hệ friend with benefit lành mạnh, từ đó đảm bảo sức khỏe tinh thần và sức khỏe tình dục được an toàn cho chính mình.

  Bạn có thể quan tâm:

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn chuyên môn:

  Chuyên gia tâm lý Mai Việt Đức

  Tham vấn tâm lý · Trung tâm tư vấn, trị liệu tâm lý 247


  Tác giả: Trần Thùy Linh · Ngày cập nhật: 4 tuần trước

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo