backup og meta
Chuyên mục

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Tử cung lạnh ảnh hưởng đến khả năng mang thai như thế nào?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Thanh Thảo · Ngày cập nhật: 22/08/2023

  Tử cung lạnh ảnh hưởng đến khả năng mang thai như thế nào?

  Bạn đang mong đợi có con nhưng chờ hoài vẫn chưa nhận được tin vui? Đôi khi nguyên nhân của việc này xuất phát từ việc tử cung lạnh hoặc nóng bất thường. Nếu bạn chưa quen với khái niệm này, hãy đọc bài viết sau của Hello Bacsi nhé. 

  Tử cung lạnh nghe có vẻ khá xa lạ, nhưng thực tế tình trạng này có thể phổ biến hơn bạn nghĩ. Một vài thói quen hàng ngày có thể khiến bạn vô tình mắc phải tình trạng này. Hãy tìm hiểu rõ hơn về tử cung lạnh với bài viết sau để nhận được tin vui sớm hơn bạn nhé!

  Tử cung lạnh là gì?

  Theo y học, một trong những nguyên nhân dẫn đến hiếm muộn là tử cung lạnh. Hiểu theo cách đơn giản, tử cung lạnh là tình trạng năng lượng dương không thể làm ấm cơ thể, mạch máu tử cung co thắt lại khiến tử cung thiếu máu nuôi, gây khó rụng trứng và thụ thai thành công.

  Tử cung lạnh là gì

  Y học cổ truyền chú trọng đến sự cân bằng âm và dương (ví dụ như nóng và lạnh). Năng lượng dương chính là sự ấm áp, nóng và nổi trội ở pha sau của chu kỳ kinh nguyệt (nửa chu kỳ sau). Trong suốt pha sau này, năng lượng dương sẽ làm ấm cơ thể, giúp lưu thông máu và tạo điều kiện để trứng rụng và đậu bám vào thành tử cung. Pha sau của chu kỳ kinh nguyệt chính là pha dương. Sau khi trứng và tinh trùng thụ thai, progesterone (hormone dương) khiến nhiệt độ cơ thể tăng lên, hỗ trợ bào thai đậu bám vào tử cung và phát triển.

  Trong tử cung lạnh, lớp lót tử cung không đáp ứng thích hợp với hormone dương hay progesterone. Mạch máu cung cấp cho tử cung co thắt lại và khiến tử cung thiếu máu nuôi.

  Vì thế, nếu cơ thể bạn bị thiếu năng lượng dương, máu nuôi tử cung sẽ giảm đi, khiến những tế bào máu chết sẽ tích tụ lại nhiều hơn và ngăn chặn dòng máu nuôi khác đến tử cung. Mặt khác, khi tử cung thiếu độ ấm, nang trứng sẽ không thể trưởng thành hoàn toàn được.

  Cho dù nang trứng có thể trưởng thành, khả năng trứng sẽ không rụng nếu không có đủ năng lượng dương. Vì vậy, bạn sẽ khó thụ thai thành công.

  Khi quá trình thụ thai xảy ra, bào thai có khoảng 1 tuần để đậu bám vào tử cung. Hiện tượng này sẽ giúp bào thai liên kết trực tiếp với các mạch máu, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để bào thai phát triển. Sự liên kết này cần được duy trì cho đến khi nhau thai được hình thành sau 3 tháng. Mỗi bất thường nào của tử cung đều có thể gây sẩy thai.

  Khi nào cơ thể bạn thiếu năng lượng dương?

  Dấu hiệu cơ thể thiếu năng lượng dương

  Bạn có thể nhận thấy bản thân đang thiếu năng lượng dương nếu gặp phải những dấu hiệu tử cung lạnh như:

  • Cơ thể thường lạnh (luôn mặc áo khoác, khó làm ấm cơ thể)
  • Tay và chân lạnh
  • Nhiệt độ cơ bản của cơ thể thấp
  • Suy giáp
  • Thường tiểu nhiều, nhất là vào ban đêm
  • Tiêu hóa kém
  • Ra máu trước kỳ kinh hoặc máu đóng cục trong kỳ kinh
  • Pha sau của chu kỳ kinh ngắn
  • Đau lưng dưới (thường vào lúc rụng trứng hay trong kỳ kinh nguyệt)
  • Đau bụng kinh nhưng dễ chịu hơn khi được làm ấm
  • Thường xuyên sảy thai
  • Hiếm muộn
  • Rụng trứng trễ
  • Không rụng trứng.

  Vì sao phụ nữ lại bị tử cung lạnh?

  Nguyên nhân tử cung lạnh

  Nguyên nhân lạnh tử cung từ bên trong

  1. Uống quá nhiều đồ uống lạnh

  Việc này không chỉ gây hại cho dạ dày và còn có thể khiến tử cung bị lạnh. Nếu bạn ăn quá nhiều đồ lạnh, tử cung bị ảnh hưởng, gây đau bụng kinh, chu kỳ kinh nguyệt không đều và có thể khiến bạn khó mang thai.

  2. Giảm năng lượng dương

  Nhiệt độ thấp sẽ phá hủy năng lượng dương của cơ thể. Ngoài ra, lạnh còn được gọi là năng lượng âm. Khi năng lượng này tích tụ quá nhiều, sự mất cân bằng xảy ra và khiến năng lượng dương bị giảm đi nhiều. Hệ quả cuối cùng là cơ thể hay tử cung sẽ bị nhiễm lạnh, ảnh hưởng đến khả năng mang thai.

  Nguyên nhân lạnh tử cung từ bên ngoài

  Nhiều người thường không quan tâm đến ảnh hưởng của những vật lạnh xung quanh đối với cơ thể mình dù vấn đề này có thể tác động không nhỏ đến tuổi dậy thì, chu kỳ kinh nguyệt và khả năng thụ thai. Ví dụ:

  1. Ngồi trên sàn nhà lạnh thường xuyên (nhất là sàn nhà ướt)

  Cái lạnh này sẽ theo mông đến bụng của bạn, đặc biệt là khi bạn đang trong kỳ kinh nguyệt hay khi cơ thể mệt mỏi.

  2. Không chú ý giữ ấm dạ dày và vùng lưng

  Nhiều chị em thường mặc quần áo hở rốn và eo lưng bất kể thời tiết. Gió lạnh và sự ẩm ướt có thể xâm nhập vào cơ thể qua vùng rốn, lưng eo để đến tử cung. Cái lạnh này còn theo chân bạn di chuyển đến bụng. Theo y học cổ truyền, đường kinh mạch từ bàn chân sẽ chạy dọc theo chân rồi đến bụng. Vì thế, nếu bạn để chân hay dạ dày, lưng bị lạnh có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của bạn.

  3. Bơi trong kỳ kinh nguyệt

  Mặc dù kết quả nghiên cứu cho thấy các hoạt động của não bộ sẽ không thay đổi nhiều trong chu kỳ kinh nguyệt, thế nhưng cơ thể bạn thì lại khác. Trong giai đoạn này, cơ thể sẽ trở nên nhạy cảm hơn, đồng thời hệ nội tiết thay đổi và cổ tử cung sẽ mở rộng hơn. Điều này đồng nghĩa với việc bạn dễ bị nhiễm lạnh hơn. Do đó, nếu bạn đi bơi vào lúc “đèn đỏ”, tử cung có thể bị nhiễm lạnh trực tiếp hay gián tiếp.

  4. Nhiễm lạnh khi mắc mưa

  Mặc quần áo ướt khi bị mắc mưa cũng là một trong những nguyên nhân khiến tử cung bị nhiễm lạnh.

  Nguyên nhân bên trong và ngoài kết hợp

  Mặc dù có nhiều sự khác biệt giữa nguyên nhân bên trong và bên ngoài, nhưng giữa chúng đều có sự tác động và ảnh hưởng lẫn nhau. Suy giảm năng lượng dương khiến cơ thể lạnh từ bên trong nên dễ nhiễm lạnh từ bên ngoài hơn. Khi cái lạnh từ bên ngoài xâm nhập cơ thể bạn, năng lượng dương sẽ bị ảnh hưởng hay suy giảm. Cả hai yếu tố trên đều có thể dẫn đến hậu quả là bạn khó mang thai.

  Ngăn ngừa tử cung lạnh

  Phòng ngừa bệnh phụ nữ

  Khi đã hiểu được nguyên nhân gây ra tử cung lạnh, bạn có thể ngăn ngừa tử cung lạnh nếu lưu ý những điều sau:

  • Không nên ngồi lâu hay thường xuyên trên nền nhà lạnh và ẩm ướt
  • Giữ ấm chân, dạ dày và lưng. Mặc quần áo che cả rốn và eo. Mang tất hay giày vào mùa đông
  • Không nên bơi trong kỳ kinh nguyệt
  • Thay quần áo ngay sau khi mắc mưa
  • Sấy khô tóc sau khi tắm và trước khi ra ngoài trời lạnh
  • Đừng uống nhiều đồ lạnh, nước lạnh, nhất là khi trong kỳ kinh nguyệt. Đừng uống đồ lạnh khi dạ dày đang rỗng
  • Điều trị nếu cơ thể bạn thuộc dạng thiếu năng lượng dương. Triệu chứng của tình trạng này có thể bao gồm: thích ấm áp, không thích lạnh, chân và tay lạnh, đau gối khi trời lạnh, da xanh, trầm cảm.

  Điều trị tử cung lạnh như thế nào?

  Điều trị tử cung lạnh

  Mặc dù tình trạng tử cung lạnh có thể dẫn đến hệ quả khó thụ thai khá nghiêm trọng, nhưng bạn có thể điều trị tử cung lạnh chỉ bằng những thói quen hàng ngày như:

  • Ăn thức ăn nóng ấm và có tính nhiệt.
  • Ngâm chân trong nước ấm mỗi ngày trong 10 – 20 phút. Giữ ấm chân sau khi để khô chân.
  • Chườm nhiệt. Đặt một túi chườm nhiệt lên bụng hay vùng lưng để làm ấm mỗi ngày hay cách ngày.
  • Thêm một vài miếng gừng và đường nâu vào trà, đun sôi trong vài phút và uống mỗi ngày. Nghiên cứu cho thấy trà gừng với khả năng ngăn ngừa ung thư và kháng viêm còn giúp bạn cải thiện sức khỏe tổng quát, từ đó nâng cao khả năng thụ thai thành công.
  • Tập thể thao như Thái Cực quyền và khí công có thể giúp ích cho bạn.
  • Tự massage tại vị trí Tam âm giao (khoảng 4 lóng ngón tay tính từ đỉnh xương mắt cá trong đi lên).

  Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tử cung lạnh là gì, những nguyên nhân lạnh tử cung từ bên trong và ngoài. Bên cạnh đó, nhiều tình trạng bất thường ở tử cung khác cũng có thể dẫn đến việc khó thụ thai, vì vậy đừng quên thực hiện những kiểm tra sức khỏe trước khi cưới để kịp thời phát hiện những vấn đề sinh sản và có đủ thời gian để kiểm soát, điều trị bạn nhé.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Thanh Thảo · Ngày cập nhật: 22/08/2023

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo