backup og meta
Chuyên mục

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Tử cung lạnh ảnh hưởng đến khả năng mang thai như thế nào?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ CKI Võ Thị Nhung · Y học cổ truyền · Quân Y Viện 7A


Tác giả: Lan Quan · Ngày cập nhật: 27/05/2024

Tử cung lạnh ảnh hưởng đến khả năng mang thai như thế nào?

Theo thống kê của Hiệp hội sức khỏe Bà mẹ và trẻ em thì tỉ lệ vô sinh ở các cặp vợ chồng tại Việt Nam có xu hướng ngày càng tăng. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô sinh, để biết chắc chắn được nguyên nhân của mình là gì, các cặp vợ chồng nên đi khám ở các bệnh viện chuyên khoa về hiếm muộn. Trong đó, có một nguyên nhân mà các cận lâm sàng của y học hiện đại không phát hiện ra bất thường và thường được chẩn đoán là vô sinh không rõ nguyên nhân. Theo quan niệm dân gian, đôi khi nguyên nhân của việc này xuất phát từ việc tử cung lạnh bất thường. Nếu bạn chưa quen với khái niệm này, hãy đọc bài viết sau của Hello Bacsi nhé. 

Tử cung lạnh nghe có vẻ khá xa lạ, nhưng thực tế tình trạng này có thể phổ biến hơn bạn nghĩ. Một vài thói quen hàng ngày có thể khiến bạn vô tình mắc phải tình trạng này. Hãy tìm hiểu rõ hơn về tử cung lạnh với bài viết sau để nhận được tin vui sớm hơn bạn nhé!

Tử cung lạnh là gì, có thể gây ra vấn đề gì?

Lạnh tử cung là bệnh lý được hiểu hoàn toàn theo Y học cổ truyền, bởi vì Y học hiện đại không có khái niệm đó. Theo y học cổ truyền, sự cân bằng âm dương trong cơ thể con người là rất quan trọng, tình trạng mất cân bằng âm dương chắc chắn sẽ gây nên bệnh lý.

Tử cung lạnh được hiểu đơn giản là khí huyết, kinh nguyệt ở tử cung không tốt, nên ảnh hưởng tới việc thụ thai và nuôi dưỡng thai nhi. Có thể thấy rằng, tử cung lạnh là một vấn đề ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản của phái nữ khi thiếu năng lượng dương (thiếu dương) trong cơ thể làm giảm lưu thông máu đến tử cung dẫn đến tình trạng cơ quan này âm hơn, đồng thời làm giảm lượng dưỡng chất mà máu đưa đến nuôi tử cung, làm mất đi khả năng sinh sản.

Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến phụ nữ ở mọi lứa tuổi và có thể là mối lo ngại hàng đầu của các chị em đang cố gắng thụ thai.

Tử cung đóng vai trò lớn trong việc thụ thai và mang thai. Từ hình dạng bất thường của tử cung đến một số khuyết tật tử cung bẩm sinh… tất cả đều đóng vai trò trong khả năng sinh sản. Theo quan điểm của Đông y, tử cung được gọi là phủ kỳ hằng, là ngôi nhà của thai nhi, có khả năng thay đổi để phù hợp cho chức năng mang thai. Tử cung hay ngôi nhà cho thai nhi có ấm áp, đủ dinh dưỡng thì mới là nơi tốt cho quá trình thụ thai và nuôi dưỡng thai nhi phát triển được. Bình thường, khí huyết đóng vai trò quan trọng trong điều hòa kinh nguyệt và thụ thai. Khi người phụ nữ đã có thai, thai nhi cần rất nhiều huyết để đem chất dinh dưỡng đến thai. Tử cung có nhiều khí huyết thì thai nhi được nuôi dưỡng và phát triển tốt.  Điều này giải thích cho mọi người hiểu tại sao phụ nữ mang thai luôn cảm thấy “nóng” trong người. 

Theo Đông y, khả năng sinh sản của một cặp đôi không chỉ được quyết định bởi số lượng tinh trùng và sự phóng thích của trứng mà còn bởi năng lượng làm ấm được gọi là dương khí. Trứng mới được thụ tinh (hợp tử) cần một môi trường ấm áp, đủ điều kiện nuôi dưỡng để làm tổ, sinh trưởng và phát triển thành thai nhi.

Tử cung lạnh có những triệu chứng nào?

triệu chứng tử cung lạnh

Nhiều chị em thắc mắc làm sao biết mình bị tử cung lạnh hay dấu hiệu lạnh tử cung là gì? Nếu bị tử cung lạnh, bạn có thể nhận thấy bản thân đang thiếu năng lượng dương với các triệu chứng như sau:

 • Tay, chân lạnh (tuần hoàn kém)
 • Thường xuyên cảm thấy lạnh trong người, run rẩy, nhạy cảm với thời tiết lạnh.
 • Giảm hoặc mất ham muốn tình dục
 • Thường xuyên cảm giác mệt mỏi, thiếu sức lực khi làm việc
 • Tần suất đi tiểu tăng, nước tiểu trong, nhiều
 • Nhiệt độ cơ thể thấp (đặc biệt là ở giai đoạn hoàng thể của chu kỳ kinh nguyệt)
 • Các triệu chứng tiềm ẩn khác, bao gồm:
 • Chất lưỡi nhạt hoặc có rêu trắng, mỏng, nhớt
 • Khả năng tập trung kém
 • Kinh nguyệt không đều, lượng kinh ít, màu kinh nhạt
 • Đau bụng khi có kinh
 • Tử cung lạnh: Nguyên nhân do đâu?

  4 nguyên nhân tử cung lạnh

  Theo y học cổ truyền Trung Hoa, tình trạng tử cung lạnh có thể xuất phát từ lưu lượng máu đến tử cung kém lưu thông, dẫn đến lớp niêm mạc tử cung không được nuôi dưỡng đầy đủ. Điều này có thể dẫn đến lớp niêm mạc tử cung mỏng, khiến phôi thai khó có thể làm tổ và phát triển thành một thai kỳ bình thường.

  Trong y học cổ truyền phương Đông, nhiệt độ cơ thể là yếu tố rất quan trọng để thụ thai và mang thai thành công. Năng lượng giữ ấm cơ thể được gọi là dương và năng lượng làm mát được gọi là âm. Do đó, tử cung lạnh là tình trạng thiếu dương. Khi lớp niêm mạc tử cung không được nuôi dưỡng thích hợp, tử cung ấm áp sẽ nguội lạnh dần đi, làm mất khả năng thụ thai.

  Theo đó, 5 yếu tố góp phần gây ra tử cung lạnh:

  1. Lạnh tử cung do lưu thông máu kém 

  Sự ấm áp có liên quan đến việc lưu thông máu được cải thiện. Việc lưu lượng máu lưu thông đến vùng khung chậu không đủ có thể góp phần gây ra tình trạng tử cung lạnh.

  Lưu lượng máu đầy đủ đến tử cung là rất quan trọng để nuôi dưỡng niêm mạc tử cung, làm cho lớp lót trong buồng tử cung dày lên tạo điều kiện thuận lợi cho phôi làm tổ. Việc lưu lượng máu được tăng cường đảm bảo tử cung được cung cấp đầy đủ oxy và chất dinh dưỡng, tạo thuận lợi cho phôi làm tổ, tăng cơ hội thụ thai. Trường hợp này hay gặp ở những người phụ nữ bệnh lý mãn tính lâu ngày, cơ thể suy nhược, mệt mỏi, ăn uống kém….

  Một nghiên cứu năm 2010 trên 61 bệnh nhân có nội mạc tử cung mỏng cho thấy lưu lượng máu nội mạc tử cung tăng lên dẫn đến nội mạc tử cung dày lên đáng kể.

  2. Nồng độ progesterone thấp 

  tử cung lạnh do progesterone thấp

  Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, progesterone là nguyên nhân chính khiến tử cung lạnh hay ấm.

  Trong nửa sau của chu kỳ kinh nguyệt (giai đoạn hoàng thể), nồng độ progesterone tăng dần, tăng lưu lượng máu đến tử cung, làm dày lớp nội mạc tử cung và tăng nhiệt độ cơ thể tổng thể – đây là những điều kiện tiên quyết để phôi có thể làm tổ và phát triển thành thai kỳ khỏe mạnh.

  Thế nên, nếu nồng độ progesterone thấp, độ dày lớp niêm mạc tử cung sẽ không phát triển đầy đủ.

  Một nghiên cứu tiến hành trên 79 phụ nữ đã tìm thấy mối liên quan giữa mức độ nội mạc tử cung tiếp nhận và nồng độ progesterone. Nghiên cứu này xác nhận rằng nồng độ progesterone đầy đủ là rất quan trọng đối với khả năng sinh sản của tử cung.

  3. Tiếp xúc với môi trường lạnh 

  Theo quan điểm của y học cổ truyền Trung Hoa, việc tiếp xúc trong thời gian dài với nhiệt độ lạnh, đặc biệt là ở vùng bụng hoặc vùng tiểu khung, được cho là có tác động đến dòng khí huyết trong tử cung. Việc tiếp xúc này có thể gây ra tình trạng “khí trệ huyết ứ” được coi là không có lợi cho khả năng sinh sản của phái nữ.

  Hải Thượng Lãn Ông là một vị danh y của Việt Nam, trong cuốn sách “ Hải Thượng Y Tông Tâm Lĩnh” ông có viết rằng “Bào thai liên hệ vào thận và tâm bào lạc, thận và tâm bào lạc đều là âm tạng cả, nếu hư thì phong hàn lọt vào tử cung sẽ tuyệt không có con”. Do vậy, khi tử cung gặp tình trạng hàn ngưng huyết ứ tắc trở ảnh hưởng rất lớn tới việc thụ thai, nuôi dưỡng thai của người phụ nữ.

  4. Yếu tố cảm xúc 

  Theo y học cổ truyền Trung Hoa, tình trạng căng thẳng, lo âu, mất cân bằng cảm xúc được coi là nguyên nhân góp phần đáng kể vào việc ứ đọng khí huyết. Trạng thái hạnh phúc về mặt tinh thần gắn liền với sức khỏe sinh sản và trạng thái căng thẳng mãn tính được cho là có thể gây ra các tình trạng dẫn đến tử cung lạnh.

  5. Phòng dục quá độ

  Do sinh hoạt tình dục quá mức, gây hao tổn khí trong người nên không thể bổ sung đủ khí huyết cho tử cung. Đông y cho rằng, phòng dục quá độ gây tổn thương đến tạng thận – là cơ quan chủ về tàng trữ tinh, chủ về sinh trưởng và phát dục của cơ thể. Phòng dục quá độ cũng làm hao tổn tinh khí thần huyết, là những yếu tố cơ bản cấu thành nên sự sống của con người. 

  Tử cung lạnh cũng có thể làm tăng nguy cơ sảy thai. Tình trạng tuần hoàn kém có hoặc không có nồng độ progesterone thấp cũng có thể là nguyên nhân cơ bản gây sảy thai. Bên cạnh đó, theo các bác sĩ Đông y, tử cung lạnh cũng có thể làm tăng nguy cơ viêm tử cung khiến tình trạng trở nên trầm trọng hơn.

  Bật mí những cách làm ấm tử cung lạnh

  Điều trị tử cung lạnh

  Đến đây hẳn là bạn sẽ băn khoăn về việc lạnh tử cung được điều trị như thế nào hay tử cung lạnh nên ăn gì, tử cung lạnh uống gì, cách làm ấm tử cung lạnh để tăng cơ hội mang thai. Hãy đọc tiếp phần bài viết sau để có câu trả lời đầy đủ bạn nhé! 

  1. Dùng ngải cứu để làm ấm tử cung

  Ngải cứu là loại thảo dược nổi tiếng trong điều trị các bệnh lý phụ khoa. Đốt ngải cứu là một kỹ thuật điều trị đã được ứng dụng lâu đời trong nền y học cổ truyền phương Đông để điều trị cảm lạnh và tăng cường lưu lượng máu đến tử cung, giảm đau bụng kinh.  Theo đó, để điều trị bệnh lý lạnh tử cung, bác sĩ Đông y sẽ sử dụng điếu ngải làm từ ngải cứu để cứu các huyệt vị trên cơ thể như Quan Nguyên, Khí Hải, Thận Du, Dũng Tuyền, Tử Cung, Tam Âm Giao, Túc Tam Tý…với mục đích làm ấm tử cung, nâng cao thể trạng người bệnh.

  Bạn có thể quan tâm:

  2. Giữ ấm bàn chân 

  Từ lâu, mối liên quan giữa  bàn chân lạnh và tử cung lạnh đã được biết đến trong y học cổ truyền phương Đông. Lạnh tử cung là do thiếu yếu tố dương nên việc giữ ấm bàn chân có thể bù đắp sự thiếu hụt. Do đó, việc giữ ấm bàn chân giúp cải thiện tuần hoàn của cơ thể, giúp máu lưu thông qua tử cung (tử cung và bàn chân có chung tĩnh mạch đưa máu về tim). Bạn có thể giữ ấm bàn chân bằng cách mang tất dày hoặc ngâm chân trong nước ấm, đặc biệt ngâm chân với nước nóng có thêm gừng và muối hoặc bấm các huyệt vị ở chân như Dũng Tuyền, Thái Khê, Côn Lôn, Tam Âm Giao…để làm tăng tác dụng làm ấm cơ thể.

  3. Dùng thảo dược giúp làm ấm tử cung

  Danh Y Hải Thượng Lãn Ông có nói rằng “ Nếu không lấy thuốc ôn ấm thì không lấy gì trừ được phong hàn, mà giúp sự sinh dục được thì nên dùng thuốc tân ôn kiêm thêm thuốc bổ dưỡng khí huyết.”
  Vậy người có tử cung lạnh uống gì? Theo y học cổ truyền, các vị thuốc như đương quy, xuyên khung, xuyên bối mẫu, tiên mao, rễ mẫu đơn trắng, nhục quế, ngải cứu, đỗ trọng, bạch truật, thỏ ty tử, phụ tử… có công dụng điều trị tình trạng tử cung lạnh.

  Tuy nhiên, các vị thuốc này tuyệt đối không được sử dụng một cách bừa bãi, mà phải được kê đơn và sử dụng có kiểm soát. Hãy tham khảo ý kiến các thầy thuốc Đông y về việc sử dụng các thảo dược giúp làm ấm tử cung, cải thiện độ dày lớp niêm mạc tử cung, phục hồi sự rụng trứng và khả năng sinh sản bạn nhé.

  4. Thực hiện chế độ ăn cân bằng lành mạnh 

  Chế độ ăn uống là nền tảng y học cổ truyền phương Đông. Theo đó, bạn nên ăn những thực phẩm giúp sinh nhiệt, kích thích tuần hoàn và tránh những thực phẩm có tác dụng ngược lại. Điều này đồng nghĩa với việc giảm bớt các thực phẩm đông lạnh ra khỏi chế độ ăn như trái cây đông lạnh, kem, sushi lạnh, đồ uống lạnh… Đặc biệt là các loại thực phẩm có tính âm, tính chất tanh lạnh như ốc, ếch, lươn, chạch, ba ba…

  Thay vào đó, hãy ưu tiên những thực phẩm ấm, nấu chín như sữa, hải sản, thịt cùng các gia vị có tính ấm như gừng, tiêu, tỏi, quả óc chó… Ngoài ra, hãy duy trì thói quen luôn uống đồ ấm như trà gừng, nước ấm pha chanh suốt cả ngày.

  Một số ý kiến cho rằng việc tập Thái Cực quyền và khí công hay massage tại vị trí tâm âm giao (khoảng 4 lóng ngón tay tính từ đỉnh xương mắt cá trong đi lên) cũng có thể giúp ích.

  Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tử cung lạnh là gì, những nguyên nhân lạnh tử cung và cách làm ấm tử cung. Bên cạnh đó, nhiều tình trạng bất thường ở tử cung cũng có thể dẫn đến việc khó thụ thai, vì vậy đừng quên thực hiện những kiểm tra sức khỏe tiền sinh sản để kịp thời phát hiện những vấn đề và có đủ thời gian để kiểm soát, điều trị bạn nhé.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ CKI Võ Thị Nhung

  Y học cổ truyền · Quân Y Viện 7A


  Tác giả: Lan Quan · Ngày cập nhật: 27/05/2024

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo