Tinh bột tốt và không tốt: phân biệt và chọn ra sao?

Tác giả:
Author: Nguyễn Văn Rư Phó giáo sư - Tiến sĩ - Dược sĩ

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của cơ thể chúng ta. Bạn nên sử dụng nhãn ghi thành phần dinh dưỡng để theo dõi thường xuyên về lượng tinh bột bạn nạp vào cơ thể nhé!

Các loại tinh bột khó tiêu hóa

Chất xơ

Chất xơ từ thực phẩm là loại tinh bột khó tiêu hóa và có khả năng cơ thể sẽ khó hấp thụ. Để cung cấp đầy đủ chất xơ cho cơ thể, bạn nên tính toán tổng lượng chất xơ trong thức ăn và trong mỗi khẩu phần nhé!

Đường

Lượng đường nạp vào cơ thể được tính bằng tổng lượng carbohydrat từ đường trong thức ăn, các nguồn tự nhiên như đường lactose và đường fructose, các nguồn bổ sung thêm đường như siro ngô giàu fructose.

Bạn cần biết điều quan trọng để phân biệt giữa các loại đường tự nhiên và đường hóa học là gì bằng cách quan tâm đến các con số được ghi trên nhãn sản phẩm. Thông thường, chúng sẽ thể hiện lượng đường được thêm vào như siro ngô có lượng đường fructose cao hoặc đường trắng hoặc nâu. Nếu có những chất làm ngọt chứa 3-4 thành phần trên, các thành phần thường được liệt kê theo thứ tự, số lượng trên nhãn hộp/lọ.

Đường rượu

Các loại tinh bột khác đại diện cho tinh bột dễ tiêu hóa ví dụ như đường rượu. Một số nhãn hiệu sản phẩm không có đường rượu trong tổng thành phần các loại tinh bột có trong nó. Ở một số người, đường trong rượu có thể gây ra các vấn đề đường ruột như làm nóng ruột, co rút hoặc tiêu chảy. Nếu bạn nhìn vào các nhãn thành phần, đường rượu sẽ được liệt kê như lactitol, mannitol, maltitol, sorbitol, xylitol và những thứ khác.

Lời khuyên cho việc lựa chọn tinh bột

Có nhiều sự lựa chọn cho một tinh bột tốt. Những chia sẻ dưới đây bạn có thể lưu ý khi lựa chọn.

Bạn ưu tiên các loại thực phẩm có nhiều chất xơ. Chất xơ hòa tan giúp làm chậm sự hấp thụ của cơ thể của đường và cải thiện mức độ đường trong máu của bạn.

Một nguyên tắc nhỏ là xử lý nhiều hơn một loại thực phẩm là GI (chỉ số đường huyết của thực phẩm) cao hơn mức bình thường,ví dụ như nước ép trái cây có chỉ số GI cao hơn trái cây. Trái cây lưu trữ trong một khoảng thời gian lâu hơn sẽ có chỉ số GI thấp hơn trái cây được lưu trữ trong một khoảng thời gian ngắn hơn.

Việc nấu ăn có thể thay đổi GI của một thực phẩm. Thực phẩm sống và nấu chín nhẹ có chỉ số GI thấp hơn vì nó mất nhiều thời gian cho cơ thể của bạn để phá vỡ chúng và sử dụng năng lượng.

Nếu thức ăn có GI cao bạn có thể ghép nối nó với một thực phẩm có chỉ số GI thấp. Điều đó có thể giúp cân bằng hiệu ứng đường máu trên cơ thể của bạn. Nhìn chung, chỉ số GI càng thấp thì dinh dưỡng của thực phẩm sẽ cao hơn.

Có thể bạn quan tâm đến:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Tám 18, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 13, 2017

Nguồn tham khảo
Nguyễn Văn Rư Phó giáo sư - Tiến sĩ - Dược sĩ

Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Văn Rư (Ph.D) tốt nghiệp Trường Đại Học Dược Hà Nội chuyên ngành Hóa sinh dược, tốt nghiệp Thạc sĩ sinh hóa ở trường Đại Học Y Hà Nội và nhận bằng tiến sĩ Hóa sinh tại trường ĐH Dược Hà Nội.

Hiện nay, tiến sĩ đang là trưởng  khoa Hóa sinh của trường Đại học Dược Hà Nội, vừa được phong hàm Phó Giáo sư Hóa sinh năm 2016. Ngoài ra, PGS. TS Nguyễn Văn Rư có bằng Dược sĩ chuyên ngành kiểm nghiệm Thuốc và Thực phẩm, có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực dinh dưỡng, thực phẩm chức năng và thuốc sản xuất bằng công nghệ sinh học y dược, tham gia nghiên cứu với nhiều bệnh viện lớn ở Việt Nam (BV Bạch Mai, Hữu Nghị Việt Đức, Medplantex, Viện Nhi, BV Thanh Nhàn, v.v.) về xét nghiệm hóa sinh lâm sàng và xét nghiệm sinh học phân tử về vi khuẩn, virus về genomes và genetics.

PGS. TS Nguyễn Văn Rư có 33 bài báo được đăng trên các tạp chí chuyên ngành về Y dược và sức khỏe và là chủ biên một số sách và giáo trình dùng cho giảng dạy. Bên cạnh đó, PGS. TS Nguyễn Văn Rư còn là thành viên ban biên soạn biên tập Dược thư và Dược điển của Bộ Y tế Việt Nam.

PGS. TS Nguyễn Văn Rư từng là thư ký và chủ đề tài nghiên cứu về Dinh dưỡng, Xét nghiệm sinh hóa và nghiên cứu phát triển thuốc bằng công nghệ sinh học và sinh học phân tử, v.v.

PGS. TS Nguyễn Văn Rư tham vấn y khoa cho Hello Bacsi với các bài viết về chuyên đề:

  • Thuốc 
  • Xét nghiệm hóa sinh lâm sàng và xét nghiệm sinh học phân tử về vi khuẩn, virus về genomes và genetics.
  • Dinh dưỡng, thực phẩm chức năng.
Thêm
Bài viết mới nhất