Cách dạy con thời bận rộn mà cha mẹ nên biết

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày đăng 14/04/2018 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Xã hội ngày càng hiện đại, cha mẹ cũng ngày càng có nhiều việc phải làm. Vì vậy, thời gian cha mẹ dành cho con cái cũng không nhiều. Do đó, việc tìm hiểu về các bí quyết nuôi dạy con thời bận rộn vừa nhanh vừa hiệu quả là một điều cần thiết.

Mỗi cha mẹ đều có những mối quan tâm phải lo như công việc nhà, đi mua sắm, kiểm tra hộp thư… Có thể nói, danh sách các công việc mà bạn phải làm trong ngày dường như là vô tận. Vậy làm thế nào để chăm sóc bé cưng tốt nhất trong khi thời gian rất hạn chế?

Phát triển các giác quan

Trẻ nhỏ học mọi thứ qua 5 giác quan. Điều này giải thích tại sao trẻ luôn cố gắng cho mọi thứ vào miệng và ném đồ đạc lung tung. Mỗi lần trẻ sử dụng các giác quan là các liên kết thần kinh mới sẽ được tạo ra. Điều này giúp trẻ hiểu rõ hơn về thế giới xung quanh, đồng thời nâng cao khả năng học hỏi trong tương lai.

Các trò chơi giác quan là một cách tuyệt vời để thúc đẩy sự phát triển nhận thức và thỏa mãn được sự tò mò của trẻ. Đối với những bé đang học bò, cha mẹ có thể cho trẻ chơi các trò chơi giác quan liên quan đến chai nước.

Chuẩn bị sẵn một chai nhựa, đổ đầy nước, cho vào chai một ít kim tuyến hoặc một ít hạt nhiều màu sắc và để trước mặt trẻ. Đặt ngoài tầm với của trẻ để khuyến khích trẻ bò lại gần. Đối với trẻ lớn, cha mẹ có thể giấu các món đồ chơi nhỏ trong các chén chứa đầy yến mạch, gạo, cát… và để trẻ tìm.

Phát triển cảm xúc

Cha mẹ thường cảm thấy lo lắng và nản lòng khi bé hay nổi cáu và buồn bã. Những tình huống căng thẳng này là không thể tránh được. Tuy nhiên, việc xử lý những tình huống căng thẳng này sẽ là một kinh nghiệm tuyệt vời cho cả bố và mẹ.

Đối với trẻ nhỏ không thể diễn đạt được cảm xúc của mình, cha mẹ có thể giúp trẻ bằng cách thừa nhận những cảm xúc của trẻ. Ví dụ, khi trẻ tức giận vì muốn tiếp tục chơi thay vì đi ngủ, bạn hãy giải thích lý do tại sao trẻ phải đi ngủ ngay và đưa ra một giải pháp như cho con ôm đồ chơi đi ngủ hoặc cho trẻ chơi vào sáng hôm sau.

Đối với những đứa trẻ đã biết nói, cha mẹ nên giúp trẻ hiểu khi nào mình đang giận dữ như mặt nóng lên, tay run run, tim đập nhanh…

Điều này giúp trẻ xác định các dấu hiệu mới trong cảm xúc của mình. Lâu dần, trẻ sẽ phát triển “thư viện” cảm xúc của riêng mình và có thể cho bạn biết cảm giác của mình như thế nào. Các bậc cha mẹ cũng có thể hỏi tại sao trẻ lại buồn và cùng trẻ làm một việc mà cả 2 đều yêu thích.

Giúp trẻ tự tin

Niềm vui lớn nhất của việc học tập là khi trẻ hoàn thành xuất sắc một nhiệm vụ nào đó. Điều này có thể giúp con tự tin và dám thử những điều mới mẻ hơn.

Vì vậy, nếu bạn muốn khuyến khích sự yêu thích học tập của trẻ thì hãy giúp trẻ tự tin vào khả năng của mình. Điều này có nghĩa là bạn cứ để cho trẻ thất bại, sau đó cho trẻ thời gian tìm ra nguyên nhân. Đừng hối thúc và giải quyết vấn đề giúp trẻ.

Trẻ nhỏ thường rất thích quá trình hoàn thành công việc. Do đó, khi giao việc cho trẻ, bạn hãy lựa những việc an toàn và phù hợp với lứa tuổi của trẻ nhé. Ví dụ, nếu một đứa trẻ muốn cố gắng học cách tự múc ăn, bạn hãy chọn cho trẻ 1 cái muỗng phù hợp với độ tuổi của con.

Khi chơi với con, có một khối đồ chơi rơi xuống dưới ghế. Hãy để trẻ tìm cách để lấy được nó. Đừng can thiệp cho đến khi trẻ tỏ thái độ của mình như bỏ cuộc hoặc giận dữ.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

7 bài học dạy con cách tiêu tiền ngay từ khi còn nhỏ

Ngày nay, có nhiều trẻ nhỏ rất phung phí tiền bạc của bố mẹ bằng cách mè nheo để bố mẹ mua những món đồ chơi cho mình. Do đó, nếu bạn không dạy con cách tiêu tiền ngay từ nhỏ, trẻ vẫn giữ thói quen tiêu xài phung phí đến lớn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm

Tầm quan trọng của kỹ năng vận động tinh ở trẻ nhỏ

Kỹ năng vận động tinh là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà trẻ cần phải thành thạo để có thể hoạt động linh hoạt.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

5 dấu hiệu cho thấy con đang bị áp lực từ bố mẹ

Bố mẹ thường đặt kỳ vọng cao đối với con mình nên luôn nghiêm khắc hoặc luôn hướng con đi theo con đường đã vạch sẵn. Vô hình trung, họ gây áp lực cho con mình. Còn bạn thì sao? Để giúp bạn nhận diện con đang bị áp lực từ bố mẹ không, Hello Bacsi sẽ bật mí với bạn 5 dấu hiệu phổ biến nhé.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

10 khác biệt giữa gia đình tốt và gia đình thông thái

Gia đình tốt sẽ nuôi dưỡng con cái dựa vào những chuẩn mực của xã hội. Còn gia đình thông thái sẽ dạy dỗ con vừa theo truyền thống vừa có những điểm khác biệt.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Nuôi dạy con 02/07/2018 . 3 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

cặp đôi đi biển hưởng babymoon

Babymoon là gì và có cần thiết cho mẹ bầu không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 05/03/2020 . 3 phút đọc
Cách nuôi dạy con gái

10 cách nuôi dạy con gái trở nên tự tin và bản lĩnh

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Ngày đăng 17/09/2019 . 7 phút đọc
Bố mẹ chỉ sinh con một

Bố mẹ chỉ sinh một con, lợi thế hay gánh nặng cho trẻ?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Ngày đăng 03/07/2019 . 5 phút đọc
La mắng con cái

Bạn có biết việc không la mắng con cái sẽ tốt cho cả bé lẫn bạn?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Ngày đăng 20/04/2019 . 5 phút đọc