6 trò chơi rèn luyện trí thông minh mà bố mẹ nên chơi cùng con

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 10/12/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Những hoạt động hay trò chơi nào giúp trẻ rèn luyện trí thông minh? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ về điều này đấy.

Cách để trẻ học tốt nhất là thông qua những trò chơi. Điều đó không có nghĩa là bạn cần phải mua những đồ chơi đắt tiền hoặc to lớn. Dưới đây là 6 hoạt động thú vị rất tốt để rèn luyện trí não của thiên thần nhà bạn.

Trò chơi gạch/hình khối

Gạch được xem là đồ chơi lâu đời nhất trên thế giới. Chúng giúp trẻ phát triển khả năng trải nghiệm và xây dựng giả thuyết. Trong lúc chơi, các con sẽ đặt những câu hỏi như “Điều gì sẽ xảy ra nếu đặt khối lớn lên trên một khối nhỏ?”. Sau khi trải nghiệm, con sẽ hiểu ra “Khi đặt khối lớn lên khối nhỏ, nó sẽ bị đổ”.

Đây là loại thử nghiệm làm cơ sở cho tư duy khoa học. Chơi với các hình khối cũng giúp khuyến khích sự phát triển định hướng ngôn ngữ. Việc chơi các khối sẽ giúp trẻ học các từ như: “lên”, “xuống”, “dưới”, “qua”, “trong”, “ngoài”…

Bố mẹ hãy tạo ra nhiều thách thức hơn cho bé với các hình dạng, trọng lượng và màu sắc gạch khác nhau.

Cát và nước

Một xô nước, chậu cát, vài cái xô và muỗng xúc có thể làm cho con say mê trong nhiều giờ và bé cũng có cơ hội để học về khối lượng và kết cấu, chất lỏng và chất rắn. Hơn nữa, đây là một trò chơi vô cùng thú vị và rèn cho con bạn sự kiên nhẫn khi trẻ phải bình tĩnh đổ nước vào lỗ đã đào một cách cẩn thận mà những cái lỗ vẫn tiếp tục biến mất.

Bố mẹ hãy thử hỏi những câu đề tài mở, ví dụ như “Sao những cái cây con cắm trên cát có thể tự nó đứng được vậy nhỉ?” rồi cùng con đi tìm câu trả lời. Đảm bảo con bạn sẽ rất thích thú đấy!

Người chỉ huy

Trong hoạt động này, con sẽ được phụ trách một nhiệm vụ. Nghiên cứu cho thấy rằng trẻ em học được nhiều hơn khi bố mẹ để trẻ quyết định chứ không phải làm theo lời. Ngoài ra, con sẽ tập trung hơn và có thể học hỏi thêm về thế giới xung quanh khi chơi với bố mẹ tùy vào khả năng thích ứng của bé.

Bố mẹ hãy để cho con tự do làm theo ý muốn. Đôi lúc cũng nên dẫn dắt và hỏi bé một vài câu trong lúc thực hiện.

Thay trang phục

Trò chơi thay trang phục làm phát triển trí tưởng tượng, tư duy sáng tạo và thậm chí kiểm soát sự nóng nảy. Những khả năng này rất quan trọng khi trẻ lớn lên. Lúc con mặc trang phục khác, bé sẽ có cảm giác vượt ra khỏi bản thân mình.

Bố mẹ hãy khuyến khích con thử bộ trang phục mà bạn đã chuẩn bị cho trò chơi tiếp theo và quan sát trí tưởng tượng của con bay cao như thế nào.

Chơi trò nấu ăn

Hãy cho bé một cái nồi và một chiếc thìa để bé tự nấu ăn. Tuy chỉ là đồ chơi nấu ăn nhưng con không những vẫn rất vui vẻ mà còn phát triển được những kỹ năng trước khi biết đọc, biết viết.

Nếu trẻ muốn có cảm giác đang nấu ăn thật thì bạn hãy thử lấy miếng bọt biển để giả làm một miếng sandwich và thẻ bài có thể làm thịt gà. Lưu ý là bạn hãy tránh những vật nhỏ như hạt đậu vì chúng có thể khiến trẻ nghẹt thở.

Trốn tìm

Trò chơi lâu đời này được xem là cách thú vị nhất để trẻ phát triển khả năng định hướng, vẽ bản đồ và các kỹ năng không gian. Người tìm kiếm phải hình dung về cách bố trí của sân chơi, đặt giả thuyết về những nơi khác nhau để tìm được người trốn, tìm ra cách để đạt được điều đó, sau đó tạo ra một bản đồ tưởng tượng mới về vị trí mới và định hướng lại.

Nếu trẻ không biết cách đi tìm, bố mẹ hãy thử giấu thú nhồi bông dưới gối trong khi con đang quan sát và sau đó sau đó yêu cầu con đi tìm. Lúc này con sẽ tự hào và ngạc nhiên khi tìm được cũng như biết cách dự đoán vị trí.

Hi vọng rằng những hoạt động rèn luyện trí não này sẽ giúp thiên thần nhà bạn xây dựng trí thông minh, là hành trang vững chắc cho con vào đời.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Trẻ 8 tháng tuổi: Sự phát triển và chế độ dinh dưỡng

Trẻ 8 tháng tuổi rất hiếu động và sẽ muốn khám phá mọi thứ xung quanh mình. Con cũng phát triển thêm nhiều kỹ năng mới trong giai đoạn này.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Trẻ 17 tháng tuổi: Sự phát triển và chế độ dinh dưỡng của bé

Trẻ 17 tháng tuổi sẽ bắt đầu thể hiện sự phát triển vượt trội bằng cách leo trèo hoặc khám phá mọi lúc mọi nơi và bắt đầu nói nhiều hơn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Trẻ 11 tháng tuổi: Sự phát triển và chế độ dinh dưỡng cho bé

Trẻ 11 tháng tuổi có những sự phát triển vượt bậc ở cả trí não lẫn thể chất. Bé 11 tháng cũng rất hiếu động, luôn muốn khám phá mọi thứ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Trẻ 15 tháng tuổi: Hiếu động, đầy năng lượng

Trẻ 15 tháng tuổi là những thiên thần nhỏ hiếu động với các mốc phát triển như chập chững tập đi, hiểu được người lớn nói gì...

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Bạn có thể quan tâm

thực đơn ăn dặm BLW

10 thực phẩm cho thực đơn ăn dặm BLW để bé khỏe, mẹ vui

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Như Vũ
Ngày đăng 09/01/2021 . 5 phút đọc
Được tài trợ
lợi khuẩn đường ruột

Bổ sung lợi khuẩn đường ruột cho trẻ: Nên hay không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan
Ngày đăng 07/01/2021 . 3 phút đọc
bé sơ sinh đánh hơi nhiều

Bé sơ sinh xì hơi nhiều nhưng không đi ngoài: Nguyên nhân và cách trị

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Như Vũ
Ngày đăng 29/12/2020 . 5 phút đọc
giai-dap-thac-mac-be-may-thang-biet-ngoi

Trẻ mấy tháng biết ngồi? Giải đáp tất tần tật cho mẹ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 25/12/2020 . 5 phút đọc