Bạn biết gì về ô nhiễm không khí trong nhà?

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Nhiều người thường nghĩ rằng ô nhiễm không khí chỉ xảy ra ở đường phố hay nhà máy mà không biết rằng ngôi nhà của mình cũng có nguy cơ bị ô nhiễm.

Ô nhiễm không khí không những ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ mà còn là nguyên nhân gây ra nhiều loại bệnh về hô hấp. Bố mẹ thường khuyên con cái ở trong nhà để tránh không khí ô nhiễm bên ngoài. Tuy nhiên, ở trong nhà, không khí cũng có thể bị ô nhiễm. Đây còn là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tử vong ở khu vực Đông Nam Á.

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí trong nhà

Có nhiều yếu tố góp phần làm giảm chất lượng không khí trong nhà chẳng hạn như khói thuốc lá hoặc các hóa chất. Việc tiếp xúc với các hóa chất có thể gây tình trạng dị ứng ở trẻ nhỏ.

Ngoài ra, một yếu tố ít được biết đến là khói thuốc lá gián tiếp. Khói thuốc lá gián tiếp xảy ra khi nicotine bám trên quần áo của người hút. Nicotine tương tác với môi trường trong nhà, hấp thụ lên các bề mặt mềm.

Những yếu tố này càng trở nên nghiêm trọng hơn nếu ngôi nhà của bạn không được thông gió và thoáng mát. Hơn nữa, nếu ngôi nhà bạn nằm xung quanh những ngôi nhà cao tầng, tình trạng ô nhiễm không khí trở nên nghiêm trọng hơn.

Làm gì để bảo vệ gia đình bạn?

Cách tốt nhất để giám sát tình trạng ô nhiễm là quan sát các thành viên trong gia đình. Bạn có thể chú ý rằng con mình gặp những vấn đề về hô hấp như ho và hen suyễn và tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ về tình trạng ô nhiễm không khí trong phòng của mình.

Để xử lý tình trạng ô nhiễm này, bạn có thể dùng máy lọc không khí hay máy điều hòa nhiệt độ lọc không khí. Trong đó, máy lọc không khí giúp lọc sạch chất gây ô nhiễm có hại cho sức khỏe như nấm mốc, bụi bẩn, vi khuẩn, virus… Máy lọc không khí có khả năng lọc sạch không khí tốt hơn máy điều hòa lọc không khí nhiều lần.

Đốt tinh dầu cũng giúp khử hơi và khí độc hại trong nhà. Đặc biệt, tinh dầu bạch đàn (khuynh diệp) có thể điều trị các bệnh về đường hô hấp, ngạt mũi, diệt khuẩn, loại bỏ nhiều chất độc hại trong không khí.

Ngoài ra, vào buổi sáng cuối tuần, bạn có thể mở các cửa sổ trong nhà để lưu thông không khí. Nếu quanh nhà hoặc nhà hàng xóm có trồng nhiều cây cối, bạn không nên mở cửa phòng vào lúc chiều tối vì muỗi sẽ bay vào nhà.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Mười 23, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười 23, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc