Mẹo giúp bé yêu nhà bạn ngủ ngon suốt đêm

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Con thường xuyên quấy khóc về đêm khiến bố mẹ cảm thấy mệt mỏi và mất ngủ triền miên. Việc tìm ra phương pháp giúp bé ngủ ngon đang được xem là mối quan tâm hàng đầu của những bà mẹ bỉm sữa.

Con quấy khóc suốt đêm cha mẹ nào mà không thấy xót? Bé chẳng chịu ngủ yên không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường ở trẻ mà còn khiến bố mẹ thiếu ngủ, lo lắng nhiều và lâu ngày dẫn đến stress.

Tại sao con lại quấy khóc đêm?

Có rất nhiều lý do tại sao trẻ lại quấy khóc về đêm và nhất định không chịu ngủ. Trẻ có thể đói bụng và đòi ăn hoặc bé cũng có thể muốn mẹ ru, dỗ dành mỗi tối hoặc chỉ đơn giản là vì bé không buồn ngủ. Mọc răng cũng ảnh hưởng đến các thói quen và giấc ngủ của trẻ.

Tiếng quấy khóc của trẻ trong đêm khiến bố mẹ lo lắng, thiếu ngủ nên luôn cảm thấy mệt mỏi và thiếu sức sống. Tình trạng kéo dài triền miên còn dễ gây ra trầm cảm. Vì vậy, dỗ cho bé ngủ ngon ban đêm không những giúp bé say giấc nồng, phát triển trí não mà cũng là giúp bố mẹ giữ gìn sức khỏe cho buổi sáng làm việc hôm sau.

Bố mẹ có thể làm gì để bé ngủ ngon?

Một số phương pháp sau bạn có thể áp dụng để giúp bé ngủ ngon khi được 6 tuần tuổi. Bố mẹ nhớ thực hiện chúng một cách đều đặn, thậm chí là vào cuối tuần nhé.

  • Cho bé tự đi vào giấc ngủ. Mẹ có thể bắt đầu khi bé được 6 tuần tuổi. Lúc này nhịp sinh học tự nhiên hay chu kỳ ngủ – thức của bé đã hình thành. Việc làm trên sẽ giúp điều chỉnh giấc ngủ của con rất tốt. Bố mẹ hãy đặt bé nằm ngửa khi bé buồn ngủ. Nếu mẹ ru hay cho bú, bé sẽ phụ thuộc vào điều đó nên khi không được đáp ứng nhu cầu, con sẽ không chịu ngủ. Vì vậy hãy để bé tự ngủ một mình nhé;
  • Tạo thói quen đi ngủ nhanh gọn từ khi con được 3 tháng tuổi. Bố mẹ nên tắt tivi, ngừng các hoạt động vui chơi lại sẽ tạo được một môi trường yên tĩnh, giúp bé thư giãn;
  • Tắm rửa cho trẻ sạch sẽ, mặc quần áo thoải mái và kết hợp hoạt động giúp làm thư giãn. Bố mẹ vệ sinh cơ thể bé thật sạch sẽ và nên để trẻ mặc đồ ngủ thoáng mát. Sau đó kể chuyện hoặc hát ru cho bé nghe hay thử massage nhẹ nhàng cho bé. Đi ngủ đúng giờ mỗi ngày sẽ dần làm cho bé biết đã đến giờ đi ngủ. Tuy nhiên, hoạt động này không nên kéo dài hơn 30 phút và bé nên ngủ cùng phòng với bố mẹ trong 6 tháng đầu tiên;
  • Nếu bé trên 6 tháng tuổi, cho bé một tấm chăn nhỏ hoặc thú nhồi bông để bé cảm thấy an toàn. Khi được 6 hoặc 7 tháng tuổi, bé bắt đầu nhận thức được sự tách rời từ bố mẹ. Do đó, con cần có một đồ vật quen thuộc trong giường để cảm thấy an ủi vào ban đêm. Bố mẹ đừng cho chăn hoặc đồ chơi mềm nếu bé nhỏ hơn 6 tháng vì điều này có thể gây tăng nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS). Nếu bạn đang cho con bú, hãy cố gắng để cho bé ngửi thấy mùi sữa bằng cách cho sữa vào một mảnh vải rồi đặt đâu có gần chỗ trẻ ngủ vì khứu giác trẻ rất nhạy và khi giật mình thức giấc lúc nửa đêm, mùi sữa của mẹ sẽ làm bé dịu lại;
  • Chờ đợi để con tự nín khóc nếu được 4 hoặc 5 tháng tuổi (phương pháp Cry It Out). Vào độ tuổi này, bé ít khi bú đêm và có thể ngủ lâu hơn. Nếu bé khóc sau khi đặt bé xuống thì mẹ nên lắng nghe một vài giây trước khi đến bên vì điều này cho bé thêm thời gian để bé cố gắng tự nín khóc. Nếu bé tiếp tục khóc, ru bé ngủ nhẹ nhàng và khẽ nói với bé: “không sao đâu con yêu” để bé ngủ trở lại. Sau đó rời khỏi phòng và chờ một vài phút, sau đó kiểm tra một lần nữa. Nếu sau ba hoặc bốn lần mà bé vẫn khóc, bạn nên bế bé dậy và kiểm tra một lần nữa. Nếu không có vấn đề gì, mẹ có thể tiếp tục làm lại quy trình trên.

Bố mẹ có thể thử áp dụng những mẹo trên để giúp cho con yêu thôi quấy khóc và có một giấc ngủ thật ngon. Hi vọng những thông tin trên sẽ góp phần làm giàu cho cẩm nang chăm sóc bé của gia đình mình.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Ba 18, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc